Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » BAO BÌ NHỰA CHO TRÁI CÂY VÀ RAU QUẢ BỊ CẤM Ở PHÁP

Chia sẻ

TIN TỨC

BAO BÌ NHỰA CHO TRÁI CÂY VÀ RAU QUẢ BỊ CẤM Ở PHÁP

bao-bi-nhua-o-Phap
Bao bì nhựa có lẽ đã quen thuộc với mọi người, hằng ngày sử dụng như bao bì chai nhựa, túi nhựa để chứa hàng hóa, thực phẩm…; có thể tái sử dụng lại nhưng cũng không nhiều, lượng bao bì nhựa thải ra hàng năm khá lớn và yêu cầu phải xử lý phù hợp để bảo vệ môi trường.
.
Chính phủ Pháp đã công bố kế hoạch cấm bán những loại trái cây và rau quả sử dụng bao bì nhựa từ ngày 01/01/2022, như một phần của luật chống lãng phí nhằm tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn với việc loại bỏ nhựa sử dụng một lần vào năm 2040.
.
Luật chống lãng phí đã được biểu quyết có hiệu lực vào đầu năm 2020, với giai đoạn đầu tiên là cấm bán bộ đồ ăn dùng một lần, bao gồm ly, cốc, đĩa và tăm bông theo lô. Vào năm 2021, chính phủ Pháp đã mở rộng luật này bằng cách cấm ống hút nhựa, dao kéo dùng một lần, máy khuấy, nắp đậy cho cốc nước giải khát mang đi, hộp polystyrene và hoa giấy nhựa.
.
Bước tiếp theo trong luật chống rác thải của Pháp là những bao bì nhựa cho trái cây và rau quả có trọng lượng dưới 1.5 kg sẽ bị cấm. Điều này sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2022, nhưng Chính phủ cho biết luật sẽ được áp dụng dần dần cho đến ngày 30/6/2026, vì vậy các nhà sản xuất có thời gian để thay đổi các giải pháp đóng gói. Chính phủ Pháp cũng sẽ cho phép một khoảng thời gian là sáu tháng cho việc xử lý các kho dự trữ bao bì.
.
Một số loại rau có trong luật này sẽ là tỏi tây, ớt, dưa chuột, khoai tây, cà chua, hành tây, súp lơ và bí, trong số những loại khác. Trong khi đó, táo, lê, chuối, cam, kiwi, chanh, dưa, dứa và xoài là một số loại trái cây sẽ được xem là mục tiêu bổ sung vào luật chống lãng phí.
.
Thời hạn loại bỏ dần bao bì nhựa đối với xà lách, rau bina, măng tây, nấm và rau diếp xoăn sẽ ngắn hơn, với lệnh cấm dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 31/12/2024. Thời hạn ngắn hơn là ngày 30/6/2023, cũng sẽ áp dụng đối với cà chua, đào, và quả xuân đào.
.
Luật mới sẽ có hai trường hợp miễn trừ: trái cây và rau được bán với số lượng lớn từ 1.5 kg trở lên, và trái cây và rau có nguy cơ bị hư hỏng nếu bán với số lượng lớn. Quả mâm xôi, dâu tây, quả lý chua và quả việt quất, cùng với quả chín được hái lúc chín, được xếp vào nhóm thứ hai. Các sản phẩm như đậu lăng và đậu nành cũng sẽ được miễn trừ.
.
Chính phủ Pháp cho biết họ dự kiến cắt giảm 1 tỷ bao bì mỗi năm do lệnh cấm. Hiện tại, ước tính rằng 37% trái cây tươi và rau quả được đóng gói bằng nhựa.
.
Trong nỗ lực khuyến khích tái sử dụng, luật chống rác thải của Pháp khuyến khích người tiêu dùng mang các vật chứa có thể tái sử dụng vào các cửa hàng bán lẻ để mua các mặt hàng, miễn là vật chứa đó sạch và phù hợp với sản phẩm đã mua.
.
Là một phần của Luật Khí hậu và Phục hồi, được thực thi vào tháng 8 năm 2021, Chính phủ Pháp đang đặt mục tiêu 20% sản phẩm vừa và lớn sẽ được bán với số lượng lớn vào năm 2030, giảm hoặc loại bỏ nhu cầu sử dụng bao bì nhựa. Điều này bổ sung cho mục tiêu của luật chống lãng phí là 5% bao bì sẽ được tái sử dụng vào năm 2023 và 10% vào năm 2027.
.
Dự kiến sẽ có những thay đổi tiếp theo đối với luật chống rác thải vào năm 2022, bao gồm trà nhựa không phân hủy sinh học và trà thảo mộc túi lọc bị loại bỏ khỏi các kệ hàng siêu thị ở Pháp. Ngành dịch vụ về thực phẩm của quốc gia này cũng sẽ bị ảnh hưởng: việc để những dụng cụ bằng nhựa trong bữa ăn sẽ bị cấm vào năm 2022 và từ năm 2023, các nhà hàng sẽ phải thay thế các đĩa đựng thức ăn dùng một lần bằng những chiếc đĩa có thể tái sử dụng cho các bữa ăn, và đồ uống phục vụ tại chỗ.
.
Các ấn phẩm báo chí và quảng cáo mà có bao bì nhựa cũng sẽ được loại bỏ từ năm 2022, theo luật chống rác thải của Pháp.
.
Các chính phủ ở châu Âu đang thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để giải quyết thách thức về rác thải nhựa. Một sáng kiến khác do Pháp thực hiện là dự án HolyGrail 2.0, có thể chứng kiến quốc gia này đã đưa các sản phẩm được đánh dấu kỹ thuật số lên kệ hàng vào nửa đầu năm 2022, nếu thử nghiệm bán công nghiệp hiện tại đang diễn ra ở Thành phố Copenhagen thành công.
.
Trong khi đó, các đại diện của ngành nhựa gần đây đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu hàm lượng tái chế là 30% đối với nhựa được bán trên thị trường châu Âu vào năm 2030, mặc dù điều này đã bị một số người chỉ trích vì không chia sẻ trách nhiệm trong chuỗi giá trị.
.
Nguồn: https://packagingeurope.com/plastic-packaging-fruit-and-vegetables-banned-in-france/

Không có bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>