Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » Làm sao kiểm soát mật độ của mực in để đạt màu sắc như mong muốn?

Chia sẻ

THIẾT BỊ, MÁY MÓC

Làm sao kiểm soát mật độ của mực in để đạt màu sắc như mong muốn?

Làm sao kiểm soát mật độ của mực in để đạt màu sắc như mong muốn?

Trong in, người thợ in chỉ có thể thay đổi độ dày lớp mực để đạt độ “no màu” bằng cách chỉnh các phím mực. Nhưng bao nhiêu là đủ? Để đạt được mật độ mực chuẩn cần phải có số liệu cụ thể. Nó giống như một người bác sĩ muốn điều trị cho bệnh nhân họ phải có các phiếu xét nghiệm, chỉ số sức khỏe của bệnh nhân từ đó mới quyết định điều trị.

Để có thể giải quyết những vấn đề trên, chỉ với tính năng “Automatic Density” trên thiết bị đo Techkon SpectroDENS (Đức) giúp thợ in biết được giá trị mật độ ô tông nguyên, giá trị tầng thứ, giá trị cân bằng xám để có số liệu đo đạc cụ thể từ đó có thể “kê toa điều trị những bệnh” mà tờ in đang gặp phải.

A/ Các tính năng của chức năng “Automatic Density”

Solid Density D (giá trị mật độ ô tông nguyên): Khi đo giá trị mật độ ô tông nguyên CMYK, thiết bị Techkon SpectroDens sẽ tự hiển thị giá trị mật độ cùng với màu của vùng tông nguyên đang đo.

Dot area % (giá trị phần trăm điểm tram): Giá trị tầng thứ giúp kiểm soát mức độ gia tăng của hạt trame trong khi in. Tính năng này cho phép hiển thị % hạt trame ở vùng tầng thứ đang đo (VD: ô tầng thứ 80%, khi đo hiển thị giá trị 91.7% -> giá trị gia tăng tầng thứ ở ô 80%: 91.7 – 80 = 11.7%). Kiểm soát giá trị gia tăng tầng thứ giúp kiểm soát bù trừ ở công đoạn chế bản.

Gray balance: khi đo vào ô cân bằng xám, giá trị mật độ của cả 4 màu CMYK sẽ cùng hiển thị. Giá trị 3 màu CMY nên tương đồng với nhau để đảm bảo màu xám trung tính. Theo ISO 12647 cho in Offset, giá trị CMY để có thể đạt được xám trung tính: C=50%, M=40%, Y=40%.

B/ Kết hợp với chức năng “DELTA Mode”

Ngoài ra với tính năng “Delta mode”  có thể giúp so sánh với giá trị tham chiếu theo tiêu chuẩn Density cho từng loại vật liệu khác nhau. Giúp cho việc kiểm soát độ mật độ mực in trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Trong setting cho phép ta thiết lập giá trị tham chiếu và dung sai giá trị mật độ CMYK.

Sau khi bật DELTA Mode, lựa chọn giá trị “Reference” ta sẽ tiến hành đo giá trị ô màu. Trong hình dưới, màu Cyan tông nguyên đã được đo.

Ý nghĩa của các thông số hiển thị trên màn hình khi mở chức năng DELTA

Giá trị Cyan theo giá trị tham chiếu là C=1.55, giá dung sai của Cyan ± 0.06. Do đó khoảng giới hạn mật độ màu Cyan đạt chuẩn theo giá trị tham chiếu trên:

 • 55 + 0.06 = 1.61 (giới hạn trên)
 • 55 – 0.06 = 1.49 (giới hạn dưới)

Giá trị Cyan đang đo là 1.42 đã vượt ngoài khoảng giới hạn dưới mật độ cho phép. Ký hiệu “X đỏ” báo hiệu là ô Cyan trên không đạt giá trị mật độ cần phải điều chỉnh.

-> Nên người thợ in cần phải tăng phím mực để cho giá trị mật độ Cyan trên tăng lên nằm trong khoảng giới hạn của chuẩn đưa ra.

Xem thêm video (Nguồn: TechkonUSA – Phụ đề: www.techkonvn.com)  hướng dẫn đo trên máy Techkon SpectroDens.

3 bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

 1. Cần kiểm soát gia tăng tầng thứ để kiểm soát bù trừ ở công đoạn chế bản, vậy việc bù trừ ở công đoạn chế bản thực hiện thế nào ạ

  Trả lời Báo xấu
  • Để có thể bù trừ ở công đoạn chế bản chúng ta cần 2 yếu tố:
   1. Thang đo trên kẽm
   2. Thiết bị đo kẽm chuyên dụng
   Việc ghi kẽm sẽ bị ảnh hưởng của các yếu tố: máy ghi, nồng độ thuốc hiện, R.I.P. Do đó việc kiểm tra trên bản in sẽ giúp chúng ta kiểm tra các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo kẽm cũng sẽ giúp kiểm soát quá trình gia tăng tầng thứ trên tờ in và bù trừ trên công đoạn chế bản.
   Công ty Vina Tâm có cung cấp thiết bị đo kẽm Techkon SpectroPlate và giải pháp giúp kiểm soát bù trừ gia tăng tầng thứ.
   Vui lòng liên hệ: Zalo 0902490241 (Tân) hoặc email: tan@vinatam.com để biết thêm thông tin
   xin cảm ơn chị đã qua tâm đến bài viết

   Trả lời Báo xấu
 2. I just could not go away your web site prior to suggesting that I actually loved the usual info a person provide in your visitors? Is going to be again continuously to check up on new posts.

  Trả lời Báo xấu