Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » Chủ đề » CÔNG NGHỆ SAU IN » Kỹ thuật thành phẩm » Quy cách đóng cuốn, đóng gáy Menu, Catalogue, Photobook

Quy cách đóng cuốn, đóng gáy Menu, Catalogue, Photobook

 • Người viết
  Bài viết
  • #7491
   Lai Nguyen
   Quản trị
   • Bài viết : 96
   • Phản hồi : 24
   • Tổng : 120
   • Đại học
   • ☆☆☆☆

   Quy cách đóng cuốn, đóng gáy Menu, Catalogue, Photobook

   catalogue-brochure-photobook

   Sau quá trình in ấn offset hoặc in kỹ thuật số, những ấn phẩm như catalogue, menu, photobook được gia công hoàn thiện, đóng cuốn thành phẩm. Đây là quy trình sau cùng trước khi bàn giao sản phẩm cho khách hàng. Có rất nhiều dạng đóng gáy ấn phẩm và tùy thuộc từng loại ấn phẩm mà VietPrint sử dụng quy cách chính xác để mang tới tay khách hàng ấn phẩm đẹp và ấn tượng.

   Những ấn phẩm nào cần đóng cuốn, đóng gáy sau khi in? Đó chính là sản phẩm được in nhiều trang như menu, catalogue, photobook, brochure… Tùy vào độ dày và đặc trưng từng loại sản phẩm chúng tôi sẽ đóng keo gáy hoặc đóng kim, trong một số loại thành phẩm khác như sách, tạp chí thì được bấm nhiệt, ép chỉ, đóng gáy nhiệt… hoặc gáy lò xo đối với menu.

   quy-cach-dong-gay-mot-cuon-sach

   (Ảnh: Internet)

   Đóng cuốn bấm kim

   Được sử dụng gia công cho các thành phẩm catalogue, brochure với thiết kế trang X cho 4 (ví dụ 4,8,12,16…). Bấm kim gáy gia công nhanh và rẻ, được nhiều xưởng in lựa chọn.

   Đóng gáy keo, gáy nhiệt, keo nhiệt

   Áp dụng cho thành phẩm in ấn có số trang lớn từ 40 trang trở lên. Đối với số lượng trang lớn như thế này nếu đóng kim gáy thì thành phẩm sẽ bị cong. Ngược lại đối với những sản phẩm có số lượng trang ít cũng không thể đóng gáy được.

   Đóng bìa bồi hoặc bìa cứng

   Áp dụng cho các thành phẩm menu hoặc photobook,

   Đóng bìa cứng, bìa bồi – Hard Cover Binding.

   Đóng bìa cừng bìa bồi rất hiếm khi sử dụng đối với ấn phẩm in catalogue. Tuy nhiên, lại được sử dụng nhiều cho việc in Menu và Photobook. Những bản in menu giấy bồi cứng ở bên ngoài, bên trong ruột thì mỏng hơn, chúng được cố định bằng kim bấm ở phía trong. Tuy nhiên khi bạn cầm nắm loại menu giấy bồi này, bạn sẽ không để ý tới những kim bấm. Đối với những bạn làm Photobook cũng vậy, cùng chung với quy cách in menu giấy bồi cứng.

   Nếu bạn không muốn sử dụng kim bấm bên trong, bạn có thể cố định bằng đinh ốc. Vừa chắc chắn vừa đẹp.

   Đây thật sự là một quy cách đóng gáy menu, đóng cuốn photobook đẹp và sang trọng.

   Photobook mở phẳng. Đóng gáy Menu mở phẳng. Lay Flat Binding.

   Với bìa bồi cứng bên ngoài, đóng gáy chữ A, chúng ta có thể tạo ra những sản phẩm rất đẳng cấp. Đa số những bản in Photobook, kỷ yếu doanh nghiệp hoặc những Menu bồi bìa cứng đều sử dụng kỹ thuật đóng cuốn như thế nào. Đóng gáy menu lay Flat Binding tạo ra sự khác biệt so với các dạng đóng gáy thông thường.

   Đóng gáy menu hay photoBook mở phẳng có thể mở ra 180 độ. Ta có thể chọn bìa Bọc Da, Bìa cứng bọc hình hoặc bìa mềm. Giấy ruột được in trên nhiều loại khác nhau như giấy Couche, giấy mỹ thuật Elica, Econo, Glossy, Metalic… nhưng vẫn giữ được màu sắc trung thực.

   Đây được xem như loại đóng gáy, đóng cuốn cao cấp nhất hiện nay.

   Đóng gáy lò xo. Coil binding, Comb Binding, Spiral Binding và Wire Binding.

   Đóng gáy lò xo có vẻ như không có gì lạ với chúng ta phải không ? Có khá nhiều loại biến thể của lò xo, nhưng nhìn chung chúng ta cứ phân ra làm hai loại: loại bé và loại lớn. Loại bé thì để đóng gáy menu, đóng cuốn catalogue, photobook có số lượng trang ít. Còn loại lớn thì ngược lại, dành cho ấn phẩm có số trang nhiều. Đơn giản vậy thôi.

   Thường thì Coil và Comb binding chỉ được sử dụng đối với việc đóng cuốn những ấn phẩm tài liệu văn phòng. Còn Spiral (lò xo đơn) và Wire (lò xo kép) được dùng để đóng gáy menu, đóng cuốn catalogue hoặc photobook.

   Đóng cuốn dạng tép. Tape Binding và Velo Binding.

   Ngoài những quy cách đóng cuốn, đóng gáy ở trên. Còn có hai dạng Tape và Velo binding, hai dạng này rất ít khi được sử dụng trong in ấn. Chủ yếu là làm thủ công handmade để đóng các tài liệu, bản in văn phòng.

   Kết luận: Với bài viết trên cùng một số quy cách đóng cuốn thành phẩm, hy vọng các bạn có thêm thông tin tham khảo để đưa ra ý tưởng in ấn tốt nhất.

   Nguồn: vietprint.vn

   Thanks!

Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.