Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » IN ĐIỆN TỬ: GIÁ TRỊ CAO VÀ TIỀM NĂNG

Chia sẻ

IN / THỊ TRƯỜNG / XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN

IN ĐIỆN TỬ: GIÁ TRỊ CAO VÀ TIỀM NĂNG

IN ĐIỆN TỬ: GIÁ TRỊ CAO VÀ TIỀM NĂNG

In điện tử (Printed Electronics) được hiểu là công nghệ in kỹ thuật số hoặc kỹ thuật in truyền thống, được sử dụng để tạo ra các thiết bị điện trên các vật liệu nền khác nhau. Theo tiêu chuẩn công nghiệp điện tử, đây là những quy trình có chi phí thấp. Mực điện tử hoặc mực quang học có khả năng dẫn điện, được lắng đọng trên vật liệu, tạo ra các thiết bị tự hoạt động hoặc thụ động, chẳng hạn như màng mỏng chứa bóng bán dẫn, tụ điện, cuộn dây, điện trở. Hoặc hệ thống RFID, cho phép nhận dạng không tiếp xúc trong thương mại và vận tải. Cũng có thể In diod phát quang hoặc In trên đế mềm, cho phép đặt thiết bị điện tử trên bề mặt cong, ví dụ: in pin mặt trời trên nóc xe.

Một số nhà nghiên cứu kỳ vọng chế tạo thiệt bị điện tử bằng kỹ thuật in, sẽ tạo điều kiện cho các thiết bị điện tử hiệu suất thấp, có chi phí rất thấp được phổ biến rộng rãi hơn, đáp ứng cho các ứng dụng như màn hình linh hoạt, nhãn thông minh, áp phích trang trí, tranh hoạt hình, cũng như các loại quần áo, vốn không yêu cầu hiệu suất cao.

Có thể sử dụng các kỹ thuật in như in lưới (screen printing), flexography, in lõm hay ống đồng (gravure), In offset và in phun (inkjet) để sản xuất thiết bị điện tử. Các loại vật liệu hữu cơ và vô cơ đều được sử dụng cho quy trình in thiết bị điện tử. Nguyên liệu mực thường ở dạng lỏng, dung dịch, phân tán hoặc huyền phù. Chúng phải hoạt động như chất dẫn điện, chất bán dẫn, chất điện môi hoặc chất cách điện.

Thị trường In điện tử khá lớn và đang có sự tăng trưởng đáng kể. Theo IDTechEx, năm 2020, các loại mực dẫn điện, được sử dụng cho nhiều ứng dụng in điện tử, đã tạo ra doanh thu 2,9 tỷ đô la, trong khi in các loại cảm biến linh hoạt đạt 3,9 tỷ đô la. Các nhà nghiên cứu dự đoán tổng thị trường in điện tử, cảm biết linh hoạt và thiết bị điện tử hữu cơ sẽ tăng từ 41,2 tỷ USD vào năm 2020 lên 74 tỷ USD vào năm 2030, tốc độ CAGR 6,0%.

Các bộ phận của thiết bị điện tử có thể là dây dẫn đầy đủ chức năng, chất bán dẫn, điện trở, chất điện môi và vật liệu quang học. Mực với vật liệu bao gồm dây dẫn kim loại, hạt nano và ống nano được in trên nhiều lớp khác nhau. Các bộ phận được hoàn thiện sau đó, bằng cách kết hợp vào các hệ thống lớn hơn, từ cảm biến sinh học, nhãn RFID trong quần áo đến giấy dán tường.

Thường là các sản phẩm có giá trị cao, in thiết bị điện tử đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, hơn mức cần thiết đối với in trên mực và giấy. Đòi hỏi sự nỗ lực với nhiều thời gian và chuyên môn kỹ thuật hơn, khi muốn theo đuổi lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Avery Dennison (Mỹ), Một nhà cung cấp công nghệ hàng đầu của thị trường này, đã có hơn 1.700 bằng sáng chế về RFID. Vào năm 2019, doanh thu từ các sản phẩm và giải pháp RFID của họ đã tăng hơn 20%, khoảng 365 triệu đô la. Công ty đang phát triển nền tảng với doanh thu hơn 500 triệu đô la, dự kiến sẽ tăng trưởng 15-20% hàng năm. Ngoài thị phần RFID ước tính chiếm hơn 50% trong ngành công nghiệp may mặc, Avery Dennison đã hướng phát triển của RFID vào lĩnh vực thực phẩm, làm đẹp, hàng không và hậu cần.

In điện tử là một phần không thể thiếu trong phản ứng toàn cầu đối với COVID-19. Công ty SPG Prints (Hà Lan) sản xuất máy in lưới rotary (cuộn) và máy in lưới phẳng, mà các nhà in sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm, từ nhãn rượu đến các tấm pin mặt trời linh hoạt. Hank Guitjens, giám đốc thương mại của In nhãn và Ứng dụng Công nghiệp, lưu ý rằng nhiều khách hàng chuyển đổi từ máy in lưới dạng phẳng sang dạng cuộn bằng cách tích hợp các đơn vị in lưới dạng tròn (RSI-rotary screen integration) của SPG vào một máy in nhãn khổ hẹp.

Một nhà sản xuất dược phẩm đã tiếp cận SPG như một phần trong nhiệm vụ phát triển các test nhanh với COVID-19. Làm việc với khách hàng giấu tên này, SPG đã tích hợp đơn vị in RSI III (hình bên dưới) của họ với hệ thống sản xuất của khách hàng để sản xuất các dải điện tử nhiều lớp. Một thiết bị RSI III được yêu cầu cho mỗi lớp với hệ thống đảm bảo chất lượng giữa các đơn vị để giám sát việc chồng chính xác và xếp lớp in. Thiết kế của SPG Print đã đạt được sản lượng và độ chính xác cao hơn mong đợi của khách hàng, hỗ trợ việc triển khai bộ test nhanh COVID-19 trên toàn thế giới.

Trong số các nhà in đã mạo hiểm vào lĩnh vực điện tử in có Classic Stripes Private Limited (Ấn Độ), công ty hàng đầu thế giới về “giải pháp nâng cao bề mặt” (surface augmentation solutions) cho các ngành công nghiệp ô tô, đồ tiêu dùng và thiết bị điện tử. Công ty cung cấp các dịch vụ để sản xuất in các thiết bị điện tử, từ phát triển thiết kế đến sản xuất nội bộ. Các dịch vụ của Classic Stripes bao gồm:

  • Các giải pháp cảm biến Piezoresistive linh hoạt cho nhiều ứng dụng như cảm biến lực/áp suất, công tắc cảm ứng trên tường và cảm biến phát hiện nhiệt độ
  • Các giải pháp phát quang điện siêu mỏng và linh hoạt, bao gồm decal được chiếu sáng và huy hiệu 3D cũng như biển báo có thể lập trình đa kênh.
  • Các giải pháp cảm biến điện dung cho nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm cả bảng cảm ứng dụng cụ/thiết bị

Ngoài in các thiết bị điện tử (giải pháp cảm biến và chiếu sáng, giao diện cảm ứng, linh hoạt), công ty còn sản xuất OEM cho các hãng xe như cụm mặt số ô tô, huy hiệu…

Một công ty đang dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị điện tử cho nhạc cụ là Tangio Printed Electronics (Canada). Tangio là nhà cung cấp toàn cầu các sản phẩm giao diện người-máy (HMI-human-machine interface) như nhãn, bảng điều khiển, điện trở cảm ứng lực. Các nhạc cụ đầy màu sắc như bàn phím LUMI, được tạp chí TIME, gọi là một trong những phát minh công nghệ giáo dục tốt nhất của năm 2019.

Tangio đã giới thiệu nền tảng Multi-Touch NEO của mình vào tháng 11 năm 2019. Cảm biến, giao diện điện tử phần cứng và chương trình cơ sở, giúp khách hàng của Tangio có thể nhanh chóng phát triển và triển khai các giao diện ba chiều, có thể phát hiện nhiều vị trí điểm tiếp xúc đồng thời (XY) và lực (Z). Các giải pháp cảm ứng đa điểm hiện tại, thường được kích hoạt bằng cảm ứng điện dung, không thể cung cấp khả năng phát hiện bằng nhiều ngón tay với lực độc lập, chỉ ghi nhận được từng lần chạm. Multi-Touch NEO hỗ trợ sử dụng với bàn tay đeo găng gồm nhiều chất liệu bao phủ, bao gồm cả kim loại, có khả năng ghi nhận các cử chỉ 3D.

Mặc dù In thiết bị điện tử, là một thị trường khả thi cho các công ty in, mong muốn có một thị phần đáng kể hơn trong hoạt động kinh doanh hiện tại của họ, hoặc để nâng công suất. Nhưng vẫn có những rào cản đáng kể để gia nhập, bao gồm kỹ thuật và khác hàng, thường là các nhà cung cấp lớn và có uy tín.

Việc thâm nhập thành công vào thị trường in điện tử sẽ phụ thuộc vào khả năng của nhà in, trong việc phát triển những điểm mạnh mới, hoặc tận dụng những điểm mạnh hiện có, như

  • Phần mềm lập trình và thiết kế cho kỹ thuật in điện tử.
  • Phát triển mực in, sửa đổi và chất lượng in.
  • Hiệu suất bề mặt và đặc điểm loang của mực.
  • Vận hành thiết bị thương mại có sẵn và điều chỉnh nó khi cần thiết.
  • Thiết bị kiểm tra và đảm bảo chất lượng bao gồm các công cụ độc quyền.

Không giống như nhiều thị trường in ấn truyền thống, In thiết bị điện tử rất đáng kể và đang phát triển, các tập đoàn lớn có khả năng sử dụng sản phẩm của in điện tử, luôn mong muốn có nhiều hơn nhà cung cấp cho họ. Trên đà phục hồi sau đại dịch, việc phân tích các cơ hội trong ngắn và dài hạn, để đổi mới doanh nghiệp của bạn là cần thiết, và đây là một cơ hội tốt, để gia nhập thị trường đang phát triển này.

 

Tham khảo

[1] https://www.spgprints.com/printed-electronics

[2] https://www.tangio.ca/multi-touch-neo-sensing

[3] https://www.tangio.ca/fuzion-hybrid-sensing

 

91 bình luận

Bình luận