Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » CƠ HỘI CHO NGÀNH IN PHÁT TRIỂN KHI TIẾP THỊ CẢM GIÁC VÀ TIẾP THỊ THỰC TẾ VẪN LÀ HÌNH THỨC TIẾP THỊ HIỆU QUẢ

Chia sẻ

TIN TỨC

CƠ HỘI CHO NGÀNH IN PHÁT TRIỂN KHI TIẾP THỊ CẢM GIÁC VÀ TIẾP THỊ THỰC TẾ VẪN LÀ HÌNH THỨC TIẾP THỊ HIỆU QUẢ

CƠ HỘI CHO NGÀNH IN PHÁT TRIỂN KHI TIẾP THỊ CẢM GIÁC VÀ TIẾP THỊ THỰC TẾ VẪN LÀ HÌNH THỨC TIẾP THỊ HIỆU QUẢ

CƠ HỘI CHO NGÀNH IN PHÁT TRIỂN KHI TIẾP THỊ CẢM GIÁC VÀ TIẾP THỊ THỰC TẾ VẪN LÀ HÌNH THỨC TIẾP THỊ HIỆU QUẢ

Ngo Printer

Bài viết có tham khảo “More than just online” của tác giả Montserrat Petit đăng trên bản tin Drupa tháng 8 năm 2023

  1. TIẾP THỊ TRỰC TUYẾN TRONG THẾ GIỚI HIỆN TẠI

Trong thế giới ngày nay, chúng ta liên tục bị “tấn công” bởi đủ loại thông tin ở mọi định dạng, hình dạng, màu sắc và âm thanh. Bộ não của chúng ta nhận hàng nghìn thông điệp mỗi ngày và liên tục chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác. Tại nơi làm việc, chúng ta vừa phải xử lý hội nghị truyền hình, nhắn tin tức thời, email, gọi điện thoại và gặp mặt trực tiếp, đồng thời còn phải để mắt đến điện thoại của mình trong trường hợp có điều gì đó khẩn cấp xảy ra và cần phản hồi ngay lập tức. Chỉ trong vài năm, các thế hệ nối tiếp nhau đã chuyển từ thói quen xem phim sang xem video YouTube, clip TikTok hay quảng cáo trên Instagram trong thời gian rảnh rỗi.

Trong môi trường bận rộn với vô số lựa chọn này, các thương hiệu muốn tồn tại lâu dài và có lãi phải tìm cách nổi bật giữa đám đông. Được cách mạng hóa bởi internet, tiếp thị đã trở thành một yếu tố quan trọng của bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào, phần lớn các công ty và những người bán hàng online đã và đang chi ngân sách đáng kể cho nó.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tiếp thị đều có thể đáp ứng các mục tiêu của công ty. Ngày nay, khách hàng nhận thức rõ hơn về thị trường, yêu cầu khắt khe hơn về sản phẩm và ít trung thành với thương hiệu hơn, có nghĩa là các công ty phải rất thông minh với phương pháp tiếp thị của mình và xây dựng một chiến lược tiếp thị hiệu quả để phản ánh chân thực các giá trị và sản phẩm của họ, tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh và quan trọng nhất là thúc đẩy doanh số bán hàng.

  1. TIẾP THỊ HIỆU QUẢ KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ KỸ THUẬT SỐ MÀ LÀ ĐỐT TIỀN

“Tiếp thị hiệu quả” không có nghĩa là chúng ta phải ủng hộ tiếp thị kỹ thuật số (hoặc hiện đại) – triển khai nhanh chóng – và quên đi tiếp thị trực tiếp (hoặc truyền thống). Thay vào đó, tiếp thị hiệu quả có nghĩa là xác định một chiến lược mạnh mẽ với những ý tưởng độc đáo, sáng tạo và chu đáo sẽ tạo ra tác động đến đối tượng mục tiêu, được hỗ trợ bởi các thông điệp nhất quán, mạch lạc và thông minh, đồng thời được theo sau bởi một kế hoạch hành động được xác định rõ ràng và kịp thời.

Bây giờ chúng ta đã biết những gì cần thiết để tiếp thị hiệu quả, hãy nói về việc triển khai nó. Những ý tưởng tiếp thị tuyệt vời thường chết yểu vì các công ty không thực hiện đúng cách.

Vì những lý do khác nhau tùy thuộc vào loại hình hoặc sản phẩm của công ty, ngày nay nhiều thương hiệu chỉ tập trung vào tiếp thị kỹ thuật số. Họ đầu tư từ ngân sách khiêm tốn đến hàng triệu đô la vào quảng cáo Google và YouTube, video trên Instagram, clip TikTok, banner trên web, SEO và SEM, thuê những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm của họ, v.v. Để tồn tại, những thương hiệu này cần có sự hiện diện liên tục trên thị trường trực tuyến , liên tục cung cấp nội dung mới và ngày càng sáng tạo và hấp dẫn hơn. Nếu không, vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi những thương hiệu này lụi tàn và lụi tàn.

Lúc đầu, tiếp thị kỹ thuật số có vẻ thú vị, hiện đại và ít tốn kém hơn so với tiếp thị in ấn. Tuy nhiên, nó có rủi ro cao liên quan đến việc quảng cáo độc quyền thương hiệu thông qua tiếp thị kỹ thuật số: do khối lượng nội dung khổng lồ có sẵn trên Internet và khoảng thời gian chú ý của khách hàng trực tuyến thường ngắn, thương hiệu của bạn sẽ phải cạnh tranh với hàng triệu thương hiệu khác và có thể bị nhanh chóng bị lãng quên và bị thay thế bởi một thứ tích cực hơn, phổ biến hơn hoặc hợp thời hơn.

Các nhà quảng cáo luôn nói với khách hàng của mình rằng tiếp thị trực tuyến giống như một ngọn lửa: khi bạn bắt đầu đốt ít hơn đối thủ cạnh tranh, ngọn lửa của bạn cuối cùng sẽ tắt. Xây dựng thương hiệu trực tuyến là một cuộc chiến không ngừng để đốt ngày càng nhiều!

Vì vậy, mặc dù tiếp thị trực tuyến là điều bắt buộc và có thể mang lại những lợi ích đáng kể, nhưng chúng ta không được bỏ qua ảnh hưởng to lớn của tiếp thị trực tiếp (offline) trong việc giúp hình thành hành vi của người tiêu dùng và lợi ích khuếch đại của việc kết hợp cả hai loại hình tiếp thị.

  1. TIẾP THỊ CẢM GIÁC NHƯ MỘT PHƯƠNG TIỆN TÁC ĐỘNG ĐẾN HÀNH VI CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

Hình 1- năm giác quan: khứu giác, thị giác, vị giác, thính giác và xúc giác

Ngoài tiếp thị kỹ thuật số tiếp cận với thị giác và thính giác của khách hàng, các thương hiệu phải sử dụng kết hợp tiếp thị in, tiếp thị thực tế để tiếp cận cả năm giác quan: khứu giác, thị giác, vị giác, thính giác và xúc giác.

 

Vì lượng thông tin khổng lồ mà chúng ta nhận được mỗi ngày nên bộ não của chúng ta chỉ có thể lưu giữ những gì tạo ấn tượng mạnh mẽ bằng cách tạo ra một trải nghiệm đáng nhớ. Tất nhiên, cảm xúc đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên một trải nghiệm đáng nhớ. Càng có nhiều giác quan tham gia vào trải nghiệm hoặc sự kiện đó thì nó sẽ càng có tác động mạnh mẽ hơn.

 

Tiếp thị cảm giác là một hình thức tiếp thị nhắm vào giác quan của khách hàng nhằm tạo ra sự kết nối cảm xúc với sản phẩm hoặc thương hiệu. Nó kích thích nhều giác quan khác nhau để tác động đến hành vi của người tiêu dùng. Bằng cách thu hút nhiều giác quan, tiếp thị cảm giác có thể giúp thương hiệu tạo ấn tượng lâu dài với người tiêu dùng. Tiếp thị cảm giác cũng có thể được sử dụng để tác động đến hành vi của người tiêu dùng. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số mùi hương nhất định có thể tăng doanh số bán hàng, trong khi một số màu sắc nhất định có thể ảnh hưởng đến nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm.

 

  1. TÀI LIỆU TIẾP THỊ ĐƯỢC IN GIÚP ĐẠT ĐƯỢC TIẾP THỊ CẢM GIÁC

Nhìn chung, tiếp thị cảm giác đã trở thành một công cụ ngày càng quan trọng đối với các thương hiệu muốn tạo ra trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng. Trong nhiều trường hợp, tiếp thị cảm giác chỉ có thể đạt được với sự trợ giúp của các tài liệu in, chẳng hạn như quảng cáo trên tạp chí bao gồm mẫu nước hoa hoặc nước hoa, hoặc một công ty dịch vụ tài chính cấp cao gửi cho khách hàng tiềm năng của mình một bản sao của tập tài liệu quảng cáo mới của công ty được in trên giấy đặc biệt phản ánh sự sang trọng có và uy tín.

Các tài liệu in như tài liệu quảng cáo, danh mục sản phẩm và tờ rơi là những vật phẩm hữu hình vẫn nằm trong tay khách hàng tiềm năng, giúp họ dễ dàng xem lại và nhớ lại, đọc lúc rảnh rỗi và thậm chí chia sẻ với người khác. Ví dụ: khi một công ty đang trưng bày tại một triển lãm thương mại, việc phân phát các tài liệu quảng cáo hoặc bưu thiếp in về sản phẩm (thay vì bản PDF hoặc email) mời khách hàng tham gia sự kiện của công ty có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc khách hàng tiềm năng quên thương hiệu hoặc nhớ lâu về thương hiệu đó sau khi hội chợ kết thúc.

Các tài liệu tiếp thị được in có thể rất tiết kiệm chi phí vì chúng có thể được sản xuất bằng in kỹ thuật số với chi phí phải chăng và được đặt ở những vị trí mà đối tượng mục tiêu có nhiều khả năng xuất hiện nhất. Một ví dụ điển hình: một công ty bất động sản đặt tờ rơi về dự án phát triển nhà ở mới tại các quán cà phê hoặc cửa hàng tạp hóa địa phương để tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ.

Tiếp thị in ấn cũng có thể giúp xây dựng sự nhận diện thương hiệu bằng cách sử dụng giấy, thiết kế, phông chữ và cách phối màu đặc biệt mà mọi người liên tưởng đến công ty. Chiến lược này có thể mang lại hiệu quả cao trong việc tạo ra một lượng khách hàng trung thành có nhiều khả năng ghi nhớ công ty, sản phẩm và dịch vụ của công ty hơn trong tương lai.

Cuối cùng, tiếp thị in ấn có thể giúp một công ty thiết lập uy tín và niềm tin trong mắt khách hàng tiềm năng. Các công ty đầu tư vào tiếp thị in ấn chất lượng sẽ tạo ấn tượng rằng họ nghiêm túc với công việc kinh doanh của mình và thường được coi là đáng tin cậy hơn những công ty chỉ dựa vào tiếp thị kỹ thuật số. Ngược lại, điều này có thể dẫn đến sự tự tin ngày càng tăng từ khách hàng tiềm năng và nhận diện thương hiệu tốt hơn.

  1. KẾT LUẬN

Tóm lại, bất chấp sự phát triển của tiếp thị kỹ thuật số, tiếp thị trực tiếp vẫn là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược tiếp thị hiệu quả nào vì nó thường liên quan đến việc “chạm” vào năm giác quan của khách hàng. Các thương hiệu quyết định đưa hoạt động tiếp thị in vào tổ hợp tiếp thị của mình để cung cấp một phương tiện hữu hình để truy cập thông tin là một bước đi trước trong việc thiết lập uy tín và sự tin cậy của đối tượng mục tiêu.

Hội chợ ngành In là ví dụ hoàn hảo về hoạt động tiếp thị năm giác quan được hỗ trợ rất nhiều bởi tiếp thị trực tiếp. Đây là nơi các công nghệ mới được trình bày theo cách tác động đến năm giác quan của người tiêu dùng, tạo ra trải nghiệm đáng nhớ và ý nghĩa. Chỉ trực tuyến là không đủ!

Không có bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>