Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » DUNG DỊCH LÀM ẨM IN OFFSET (2): NHỮNG ẢNH HƯỞNG TRONG QUÁ TRÌNH VẬN HÀNH

Chia sẻ

CHẤT LƯỢNG / ĐÀO TẠO / IN / IN OFFSET / QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG / TIN TỨC

DUNG DỊCH LÀM ẨM IN OFFSET (2): NHỮNG ẢNH HƯỞNG TRONG QUÁ TRÌNH VẬN HÀNH

DUNG DỊCH LÀM ẨM IN OFFSET (2): NHỮNG ẢNH HƯỞNG TRONG QUÁ TRÌNH VẬN HÀNH

Prima.vn xin giới thiệu bạn đọc phần hai của loạt bài về dung dịch làm ẩm. Trong phần này chúng tôi sẽ đi sâu vào các vấn đề sau: cách đo các thông số pH, độ dẫn điện, phân tích sự ảnh hưởng của dung dịch làm ẩm đến quá trình in, ảnh hưởng của vật liệu in, mối tương quan của các thông số đến quá trình vận hành, các hướng dẫn sử dụng dung dịch làm ẩm trong vận hành, cách thức giải quyết một số sự cố hay gặp.

Các Thuật ngữ sử dụng trong bài

  • Chất phụ gia/dung dịch pha sẵn: Dung dịch nước máng pha sẵn, đậm đặc, được bán trên thị trường, dùng để pha với nước đã qua xử lý tạo thành dung dịch làm ẩm.
  • Dung dịch làm ẩm: dung dịch đã pha với pH và nồng độ thích hợp, dùng trong máy in offset (còn gọi là nước máng).

Trong khi các kỹ thuật in Letterpress, in ống đồng và in lụa vận hành dựa trên các nguyên tắc vật lý. Kỹ thuật in offset được gọi là “quy trình in hóa học”. Vùng hình ảnh in và vùng không in, không bị phân tách bởi sự khác biệt về chiều cao, mà bởi thuộc tính đẩy nhau giữa nước và dầu. Các khu vực không in là ưa nước, các khu vực in là ưa dầu. Theo nguyên tắc này, quá trình in không chỉ cần mực mà còn cả nước. Rõ ràng nước đóng một vai trò rất quan trọng ở đây.

Hình 1: cấu trúc trên bản in, điểm tram nằm trên phần tử không in aluminium oxide

Nước chúng ta dùng để pha dung dịch làm ẩm cho in offset là nước được xử lý từ nhà máy nước, với rất nhiều sự khác biệt giữa các vùng, thời gian trong ngày. Về mặt sử dụng, nước máy phải thỏa mãn một số đặc tính.

  • nước uống phải không có mùi và vị, ít vi trùng và hàm lượng natrium clorua tương đối thấp.
  • nước làm mát phải không có muối ăn mòn.
  • nước giặt phải mềm đối với các chất tẩy rửa cần thiết.

Do mỗi vùng địa lý có chất lượng nước khác nhau, nên quy phạm của nước uống cũng dao động rất lớn. Tổng thể, các thành phần điển hình của nước uống được trình bày dưới đây, các thành phần liên quan đến in được đánh dấu *:

  • Muối/cation: Natri, kali, canxi *, magiê * và một số thành phần sắt, mangan, kẽm và nhôm
  • Muối/anion: hydrocacbonat *, clorua *, sulphat *, nitrat *, photphat và silicat
  • Khí: Oxy, nitơ, carbon dioxide và các hợp chất hữu cơ và vi sinh vật (nước uống <100 vi trùng /ml).

(Xem lại phần 1 thành phần của nước dùng để pha dung dịch làm ẩm và xử lý nước).https://prima.vn/dung-dich-lam-am-in-offset-1/

Chất lượng nước phù hợp là một trong những điều kiện tiên quyết để đảm bảo quá trình in không gặp sự cố. Ngoài ra, việc các chất phụ gia đã được điều chỉnh theo từng ứng dụng là hoàn toàn cần thiết. Ngày nay các chất phụ gia cho dung dịch làm ẩm phải đảm bảo tuân theo nhiều yêu cầu.

  • Ổn định giá trị pH trong giới hạn cho phép.
  • Bảo vệ chống ăn mòn bản in.
  • Bảo vệ chống lại sự hình thành mùi và chất nhờn trong hệ thống cấp ẩm.
  • Thiết lập chính xác sức căng bề mặt để cải thiện sự thấm ướt và kiểm soát quá trình nhũ hóa.
  • Ngăn ngừa các muối calcium không hòa tan (loại bỏ).
  • Giảm đóng cặn trên cao su.
  • Giảm tỷ trọng IPA.
  • Bảo vệ chống ăn mòn (máy in).

pH và độ dẫn điện

pH = 7, trung hòa có nghĩa là acid và bazo cân bằng. pH nhỏ từ 7-1, nồng độ acid tăng dần và pH từ 7-14 bazo tăng dần. Sự thay đổi giá trị pH của một đơn vị, ví dụ: pH = 5 đến pH = 4 có nghĩa là nồng độ axit cao hơn gấp mười lần. Do đó, những thay đổi nhỏ trong giá trị pH có thể có ảnh rất hưởng lớn. Để dễ hình dung mức độ acid và bazo như thế nào trong thực tế, chúng ta xem bảng bên dưới.

 
Chất pH
Dịch dạ dày 0.9 – 2.3
Nước chanh 2.2 – 2.3
Giấm 3.0 – 3.1
Dung dịch làm ẩm 4.8 – 5.3
Sữa 6.4 – 6.7
Nước tinh khiết 7.0
Máu 7.38
Nước biển 7.8 – 8.2
Xà phòng 8.2 – 8.7
Nước vôi 12.3

 

Vui lòng đăng nhập để xem chi tiết và tham gia bình luận</strong><strong>. Xin cám ơn </strong><strong>, Đăng nhập

 

 

Không có bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>