Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » DUNG DỊCH LÀM ẨM IN OFFSET (1)

Chia sẻ

CHẤT LƯỢNG / ĐÀO TẠO / IN / IN OFFSET / QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG / TIÊU CHUẨN TRONG NGÀNH IN / TIN TỨC

DUNG DỊCH LÀM ẨM IN OFFSET (1)

DUNG DỊCH LÀM ẨM IN OFFSET (1)

In offset là quy trình in duy nhất trong các kỹ thuật in Truyền thống, trong đó sử dụng hai chất lỏng khác nhau tương tác trên bề mặt bản in phẳng. Mực in có độ nhớt cao (gốc dầu), có thể nhìn thấy trên giấy sau khi hoàn thành quá trình in. Chất lỏng còn lại, dung dịch làm ẩm, làm sạch phần tử không in. Phân tách giữa vùng hình ảnh in và vùng không in nhờ vào thuộc tính lý hóa của mực và nước.

Trong thực tế vận hành, thường dung dịch làm ẩm ít được quan tâm, và đa số chỉ để ý đến nó khi sự cố xảy ra. Khi xét đến sự tương tác trên bản in, cả mực và dung dịch làm ẩm đều quan trọng như nhau. Prima.VN xin giới thiệu với bạn đọc loạt bài viết về dung dịch làm ẩm, các thuộc tính của và tầm quan trọng của nó trong việc đảm bảo chất lượng in offset.

Tương tác giữa mực và nước

Bản in offset làm bằng nhôm, trên bề mặt được tạo hạt oxitde nhôm bằng quá trình điện phân, các

Hạt (Grain): Độ mịn của các hạt và độ nhám của bề mặt bản in.
Nhũ tương (Emulsion): Một hỗn hợp của hai chất lỏng, trộn lẫn với nhau, nhưng không hòa tan, được phân bố đồng đều và không có dấu hiệu phân tách.
Sức căng giữa các bề mặt (Interfacial surface tension): Lực phát sinh giữa các bề mặt của các chất, ở các trạng thái khác nhau – rắn, lỏng, khí. Hoặc năng lượng bề mặt cũng là phần năng lượng tự do chưa liên kết.

hạt (grain) tế vi này tạo ra độ “xốp” cho bản in. Nhà sản xuất bản in xác định thông số độ dày của lớp này, độ mịn của hạt, đó là đặc tính làm ẩm của bản in. Chính những đặc điểm này, giúp dung dịch làm ẩm bảo vệ hoàn hảo những khu vực không có hình ảnh in. Cũng có nghĩa là không có mực truyền từ các vùng không in sang cao su.

Sơ đồ dưới đây minh họa nguyên tắc này, mặc dù không bỏ qua quá trình nhũ tương hóa và sức căng bề mặt giữa các chất. Dung dịch làm ẩm (chủ yếu là nước) phủ lên vùng không in, không bám dính (hoặc chỉ bám dính không đủ) vào các vùng hình ảnh in (vùng phủ mực) trên bản in. Mực và nước đẩy nhau, kết quả mực chỉ có trong vùng phần tử in, vùng không in sạch sẽ.

Hình 1: Sơ đồ mô tả các hiện tượng thấm ướt mực và nước. (R= nhóm phân tử hữu cơ; OH = nhóm ưa nước; H20 = nước).

Những yếu tố cơ bản của Nước

Nước, dù đã qua xử lý ở các nhà máy nước, nhưng thành phần vẫn rất khác nhau giữa các vùng địa lý. Nước, về mặt hóa học, bao gồm sự kết hợp của hai nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy, cộng với lượng chất hòa tan thay đổi. Trong số các hợp chất hòa tan này, phần lớn là khí và các loại muối. Một số thành phần này của nước có thể có tác động tiêu cực đến quá trình in offset. Một số hợp chất khác khác cũng cần được tính đến khi pha chế dung dịch làm ẩm.

Vui lòng đăng nhập để xem chi tiết và tham gia bình luận , Đăng nhập

Không có bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>