Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » Trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh về tăng trưởng năm 2023: Tạo việc làm và tái đào tạo kỹ năng, thúc đẩy trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi xanh

Chia sẻ

THỊ TRƯỜNG / Tin nổi bật

Trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh về tăng trưởng năm 2023: Tạo việc làm và tái đào tạo kỹ năng, thúc đẩy trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi xanh

Trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh về tăng trưởng năm 2023: Tạo việc làm và tái đào tạo kỹ năng, thúc đẩy trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi xanh

Vào thời điểm nền kinh tế có nhiều bất ổn, Hội nghị thượng đỉnh về tăng trưởng đã quy tụ hơn 400 nhà lãnh đạo tại Geneva, Thụy Sĩ, để hiểu sâu hơn về bối cảnh tăng trưởng mới và vạch ra một tương lai tăng trưởng bền vững, nhanh chóng và toàn diện.

Các nhà lãnh đạo và chuyên gia kêu gọi một chương trình nghị sự mới để thúc đẩy tăng trưởng tổng thể, bền vững và linh hoạt. Diễn đàn công bố dữ liệu mới về triển vọng kinh tế và tương lai việc làm. Những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm phải tính đến những thay đổi sâu sắc trong bối cảnh kinh tế – thúc đẩy AI, nội địa hóa nhiều hơn và chuyển đổi xanh

Hơn 20 sáng kiến có tác động cao đã được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh, tập trung vào giáo dục, kỹ năng, sức khỏe và việc làm. Vào thời điểm nền kinh tế có nhiều bất ổn, Hội nghị thượng đỉnh về tăng trưởng đã quy tụ hơn 400 nhà lãnh đạo tại Geneva, Thụy Sĩ, để hiểu sâu hơn về bối cảnh tăng trưởng mới và vạch ra một tương lai tăng trưởng bền vững, nhanh chóng và toàn diện.

Trong bối cảnh chung toàn cầu, Prima mời các bạn đọc bản tóm tắt về hội nghị thượng đỉnh này, những chiến lược và sáng kiến đưa ra đều sẽ là những tác động mang tính toàn cầu và khu vực đến các ngành sản xuất và lực lượng lao động tại Việt nam. Trong đó có ngành In, dĩ nhiên, một cái nhìn chung cho các lĩnh vực liên quan đến sản xuất, trong thời điểm này là cực kỳ cần thiết.

Bối cảnh mới cho việc làm và tăng trưởng kinh tế

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế, được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh, các chuyên gia có ý kiến khác nhau về triển vọng suy thoái kinh tế vào năm 2023, với 45% cho rằng sẽ xảy ra suy thoái và một số tương đương mong muốn tránh được suy thoái. Tại hội nghị thượng đỉnh, các xu hướng dự kiến sẽ định hình tăng trưởng một cách sâu sắc nhất trong năm tới, bao gồm kinh tế khu vực và sự thay đổi địa lý của chuỗi cung ứng, tiến bộ nhanh chóng và áp dụng công nghệ – bao gồm cả trí tuệ nhân tạo AI – và chính sách công nghiệp mạnh mẽ hơn, đặc biệt là các biện pháp cho phép môi trường xanh hơn và chuyển đổi năng lượng.

“Tăng trưởng kinh tế là cần thiết, nhưng bản thân nó không phải là mục tiêu. Câu hỏi quan trọng là chúng ta muốn loại tăng trưởng nào? Câu trả lời là, đó phải là sự tăng trưởng bền vững, công bằng và bền vững,” ông Klaus Schwab, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết.

Việc nội địa hóa và đa dạng hóa chuỗi cung ứng dự kiến sẽ tạo ra những khu vực địa lý tăng trưởng mới, việc làm mới và cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như những người mới tham gia. Tuy nhiên, sự di chuyển toàn cầu của con người và trao đổi hàng hóa, dịch vụ, công nghệ và ý tưởng vẫn là nền tảng cho tăng trưởng và thịnh vượng của các nền kinh tế đang phát triển. Mặt khác giải quyết bất bình đẳng, nâng cao mức sống cho tất cả mọi người và giải quyết khủng hoảng khí hậu, cũng là phần quan trọng của tăng trưởng kinh tế.

Gilbert Houngbo, Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế cho biết: “Nghèo đói ở bất cứ đâu là mối đe dọa đối với sự thịnh vượng ở mọi nơi”

“Chúng ta đã trải qua một làn sóng toàn cầu hóa lớn và chúng ta đã bỏ lại quá nhiều người phía sau. Nếu bạn đọc câu chuyện về các thị trấn công nghiệp trên khắp thế giới, đã nhiều người đã bị bỏ lại phía sau,” Sander van ‘t Noordende, Giám đốc điều hành và Chủ tịch Ban điều hành, Randstad cho biết. “Đó là điều đúng đắn để đảm bảo rằng điều đó không xảy ra xảy ra một lần nữa, và điều đó là cần thiết bởi vì chúng ta cần tất cả chung tay.”

Gần 1/4 tổng số việc làm – 23% – dự kiến cũng sẽ bị gián đoạn trong 4 năm tới, theo Báo cáo Tương lai Việc làm, được công bố ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh. Tính bền vững và đầu tư xanh được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều việc làm trong khi tăng trưởng kinh tế ảm đạm, thiếu hụt nguồn cung và lạm phát cao được coi là những rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng việc làm. Tác động của trí tuệ nhân tạo đã được tranh luận rộng rãi, với các quan điểm trái chiều về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong việc thay thế hoàn toàn công việc văn phòng, tay nghề thấp hoặc tăng năng suất của người lao động trong các ngành nghề khác nhau nhờ khả năng tiếp cận kiến thức nhanh hơn.

Cấp thiết cho tăng trưởng toàn diện, thích ứng và bền vững

Các nhà lãnh đạo từ doanh nghiệp, chính phủ, học viện và tổ chức xã hội dân sự đã đồng ý rằng cần phải có một động lực thúc đẩy tăng trưởng mới để nâng cao mức sống trên toàn thế giới. Nhưng họ cũng cảnh báo không nên chỉ tập trung vào tăng trưởng GDP, kêu gọi tích hợp nhiều hơn các ưu tiên cấp bách khác bao gồm giải quyết khủng hoảng khí hậu, giảm bất bình đẳng, xây dựng khả năng phục hồi xã hội và quản lý sức mạnh đột phá của các công nghệ mới.

“Hy vọng của tôi là chúng ta có thể tìm thấy những cơ hội lớn từ việc khám phá các động lực tăng trưởng thay thế, chẳng hạn như quá trình nội địa hóa, vốn chưa được khai thác. Đây là cách chúng tôi duy trì tăng trưởng toàn cầu,” Razia Khan, Trưởng phòng Nghiên cứu và Kinh tế trưởng, Châu Phi và Trung Đông, Ngân hàng Standard Chartered cho biết.

Ricardo Hausmann, Người sáng lập và Giám đốc Phòng thí nghiệm Tăng trưởng, Đại học Harvard cho biết: “Có sự bất bình đẳng rất lớn về năng suất. “Mọi người ở các địa điểm khác nhau đang nướng những chiếc bánh có kích cỡ hoàn toàn khác nhau. Quá trình phát triển là một quá trình biến đổi cách chúng ta làm mọi việc, cách thức tổ chức sản xuất sao cho tổng thể có năng suất cao hơn.”

Mmusi Kgafela, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp, Botswana cho biết: “Việc theo đuổi công nghệ xanh luôn là ưu tiên hàng đầu trong tâm trí của chúng tôi. “Nhưng đó phải là một quá trình chuyển đổi công bằng.”

Rania Al-Mashat, Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế, Ai Cập, nhấn mạnh nhu cầu tài trợ cho các nước đang phát triển. “Để quá trình chuyển đổi diễn ra, chúng tôi chỉ cần tài chính.”

Một yếu tố quan trọng trong chương trình nghị sự mới về tăng trưởng là nhu cầu đầu tư đáng kể vào các kỹ năng ở cả các nền kinh tế tiên tiến và mới nổi để xây dựng khả năng cạnh tranh và chuẩn bị cho người lao động cho các công việc trong tương lai.

Richard Baldwin, Giáo sư Kinh tế Quốc tế, Viện Cao học Nghiên cứu Phát triển và Quốc tế ở Geneva cho biết: “AI sẽ không lấy đi công việc của bạn – chính người sử dụng AI sẽ lấy đi công việc của bạn.

Claudia Azevedo, Giám đốc điều hành của SONAE, cho biết: “Chúng tôi biết những công việc mà chúng tôi sẽ mất, những công việc chúng tôi cần và bằng cách nào đó chúng tôi phải làm cho nó hoạt động”. và đào tạo lại.

“Chúng ta không ở gần nơi chúng ta cần đến để đáp ứng quy mô và tốc độ của nhu cầu đang đến với chúng ta đối với các kỹ năng xanh. Chúng ta cần bắt đầu đầu tư ngay bây giờ – và rất nhiều – để áp dụng các chương trình đào tạo lại và nâng cao kỹ năng cần thiết để đáp ứng thách thức về khí hậu,” Sue Duke, Trưởng phòng Chính sách Công Toàn cầu, LinkedIn cho biết.

“Khi bạn xem xét các công việc chăm sóc – cả chăm sóc trẻ em và chăm sóc người già – chúng ta vẫn thấy nhu cầu tăng cao so với mức trước đại dịch”, Svenja Gudell, Nhà kinh tế trưởng của Indeed cho biết.

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đa dạng và hòa nhập như một kênh vừa thúc đẩy bình đẳng vừa thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới.

Maria Leptin, Chủ tịch, Hội đồng Nghiên cứu Châu Âu cho biết: “Sự đa dạng về ý tưởng là điều cần thiết. “Bạn không hầm trong nước trái cây của riêng bạn. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ không khám phá được điều gì mới cả.”

Zubaida Bai, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Quỹ Grameen cho biết: “Việc xây dựng khả năng phục hồi đòi hỏi phải khuyến khích phụ nữ và nói về những điểm mạnh của họ. “Đầu tư vào sức mạnh của những phụ nữ này thực sự là điều sẽ giúp xây dựng một nền kinh tế bền vững.”

Một chương trình hành động cho việc làm, thương mại, kỹ năng và công bằng

Hơn 20 sáng kiến có tác động lớn đã được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh, với trọng tâm là giáo dục, đào tạo lại và nâng cao tay nghề cho người lao động vì tương lai việc làm. Bao gồm:

Một chương trình thương mại và lao động mới đã được đưa ra để cải thiện tiêu chuẩn của người lao động và nhân quyền trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chương trình này, được phát triển với Nền tảng Suy nghĩ trước về Thay đổi Xã hội của Viện Sau đại học ở Geneva, tập hợp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia trong các lĩnh vực nhân quyền, thương mại và lao động.

Chính phủ Ma-rốc đã thành lập Cơ quan tăng tốc việc làm đầu tiên, một phần của mạng lưới hơn 30 cơ quan tăng tốc việc làm quốc gia của Diễn đàn kinh tế thế giới, để thúc đẩy một nền kinh tế và xã hội mới. Chương trình Tăng tốc Việc làm cho khu vực công và khu vực tư nhân đến với thị trường lao động tương lai, tạo cơ hội việc làm chất lượng tốt và giúp mọi người chuyển đổi công việc trong tương lai. Là thành viên của Hiệp hội việc làm, Chính phủ Guatemala cũng dự định hợp tác với Diễn đàn để thành lập Cơ quan thúc đẩy việc làm thông qua Bộ Kinh tế.

Các thành viên của Good Work Alliance – cùng sử dụng 2,5 triệu công nhân – đã công bố bộ công cụ và đặt ra các mục tiêu mới nhằm thúc đẩy sự công bằng về tiền lương và công nghệ, mang lại sự linh hoạt và bảo vệ, thúc đẩy sức khỏe, cơ hội hòa nhập và phát triển cho nhân viên của mình.

Một Sáng kiến Sức khỏe Lực lượng lao động mới đã được đưa ra, nhằm mục đích thiết lập một cộng đồng có mục đích cải thiện sức khỏe của nhân viên và thúc đẩy khả năng phục hồi xã hội thông qua một nền tảng toàn cầu và có thể mở rộng để tổng hợp và thúc đẩy các giải pháp dựa trên bằng chứng toàn diện đã được chứng minh. Cộng đồng toàn cầu gồm các Giám đốc Y tế và Sức khỏe sẽ làm việc để thiết lập quan hệ đối tác công-tư và mở rộng quy mô các hành động cụ thể mà các công ty có thể thực hiện để nâng cao sức khỏe tại nơi làm việc.

UNHCR và Ingka đã tham gia với tư cách là Đồng Chủ tịch của Liên minh Việc làm Người tị nạn, nhằm mục đích tuyển dụng 14.000 người tị nạn vào cuối năm 2023.

Hội đồng tương lai toàn cầu về tạo việc làm sẽ làm việc để xác định các lộ trình tạo việc làm, bao gồm đầu tư xanh, công nghệ và xã hội. Một báo cáo tóm tắt đã được phát hành để chuẩn bị công việc của hội đồng.

Nigeria và Mông Cổ đã tham gia Cuộc cách mạng đào tạo lại kỹ năng, thiết lập các chương trình tăng tốc kỹ năng và giáo dục. Ra mắt vào năm 2020, Cuộc cách mạng đào tạo lại kỹ năng đã tiếp cận 350 triệu người thông qua các sáng kiến của các đối tác và thành viên nhằm mang lại cơ hội giáo dục và đào tạo lại kỹ năng tốt hơn. Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã ký thỏa thuận mở rộng quy mô toàn cầu của Cuộc cách mạng đào tạo lại kỹ năng trong giai đoạn tiếp theo trong giai đoạn 2023-2025 để tiếp cận 600 triệu người.

Phối hợp với PwC, Diễn đàn đã đưa ra một khuôn khổ mới để phát triển thị trường lao động dựa trên kỹ năng và giúp 100 triệu người có việc làm và cơ hội kinh tế tốt hơn.

Code.org đã ra mắt một liên minh mới gồm các nhà lãnh đạo giáo dục và công nghệ – TeachAI – phối hợp với Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhằm cung cấp hướng dẫn toàn cầu rất cần thiết về việc tích hợp AI một cách hiệu quả trong giáo dục tiểu học và trung học toàn cầu, nhằm thúc đẩy các kỹ năng sẵn sàng cho tương lai.

Chính phủ Kenya đã phát động chương trình Tăng tốc bình đẳng giới, tham gia mạng lưới 14 quốc gia đang nỗ lực thúc đẩy sự tham gia và lãnh đạo kinh tế của phụ nữ, đảm bảo trả lương công bằng và chuẩn bị cho phụ nữ sẵn sàng làm việc trong tương lai.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ khởi động Nước rút Bình đẳng giới Toàn cầu, tập hợp một liên minh nhiều bên để thúc đẩy bình đẳng giới trong kinh tế và bình đẳng giới trong lãnh đạo vào năm 2030.

Liên minh Sức khỏe Phụ nữ tại Nơi làm việc đã được thành lập nhằm mục đích tìm hiểu và xác định các hành động mà người sử dụng lao động có thể thực hiện để hỗ trợ và chăm sóc tốt hơn cho phụ nữ tại nơi làm việc.

Diễn đàn đã khởi động Chương trình Ngọn hải đăng Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập giai đoạn 2023-2024, với lời kêu gọi các công ty gửi các sáng kiến có tác động để truyền cảm hứng cho hành động kinh doanh toàn cầu đối với DEI.

Các thành viên của Sáng kiến Đối tác vì Công lý Chủng tộc trong Kinh doanh đã bắt đầu một loạt các cuộc đối thoại để thực hiện bình đẳng chủng tộc và sắc tộc, dựa trên Khuôn khổ Bình đẳng Chủng tộc và Sắc tộc Toàn cầu của sáng kiến và nghiên cứu trước đó.

Cam kết Zero Health Gaps thông báo rằng khoảng 63 tổ chức hiện đã cam kết thúc đẩy công bằng sức khỏe thông qua các hoạt động, đầu tư và chiến lược cốt lõi của họ.

Primavn thành viên của Printing United Alliance

 

Tham khảo

[1] https://www.weforum.org/press/2023/05/growth-summit-2023-job-creation-and-reskilling-must-be-central-to-growth-in-the-age-of-uncertainty-advancing-ai-and-the-green-transition/

 

Không có bình luận

Bình luận