Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » SÁCH GIÁO KHOA IN VẪN LÀ LỰA CHỌN CỦA SINH VIÊN.

Chia sẻ

THỊ TRƯỜNG / Tin nổi bật

SÁCH GIÁO KHOA IN VẪN LÀ LỰA CHỌN CỦA SINH VIÊN.

SÁCH GIÁO KHOA IN VẪN LÀ LỰA CHỌN CỦA SINH VIÊN.

Khi internet ra đời, đã có nhiều câu hỏi về ngành In, một trong những câu hỏi đó là chúng ta có cần sách in nữa hay không? Sau 30 năm có thể nói rằng sách vẫn là một sản phẩm cốt lõi của ngành In. Cuộc khảo sát của Direct Textbook, một dịch vụ so sánh sách giáo khoa miễn phí, đã cho biết rằng hơn 60% Sinh viên đại học vẫn yêu thích sách giáo khoa In hơn sách điện tử. Prinma.vn xin giới thiệu bạn đọc tóm tắt cuộc khảo sát này, nó khẳng định một điều. Sách, sản phẩm xuất bản hàng loạt đầu tiên của ngành In, vẫn có chỗ đứng vững chắc trong chuỗi sản phẩm của ngành in, trong thời đại kỹ thuật số.

Thế hệ sinh viên hiện nay đã lớn lên trong thế giới kỹ thuật số, vì vậy hầu hết cho rằng họ thích sách giáo khoa điện tử hơn là sách in trên giấy. Nhưng không phải vậy, theo một cuộc khảo sát mới được thực hiện bởi Direct Textbook, một dịch vụ so sánh giá sách giáo khoa miễn phí. Kết quả của khảo sát năm 2021 cho thấy có đến 62% sinh viên đại học thích sách giáo khoa in hơn sách giáo khoa điện tử.

So với khảo sát lần trước (2015) mức độ ưa thích sách giáo khoa in giảm 10%, khi 72% sinh viên cho biết thích sách giáo khoa in hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là sinh viên đang sử dụng sách giáo khoa điện tử. Mặc dù thị trường sách giáo khoa điện tử đang phát triển, sự ưa thích của sinh viên đối với sách giáo khoa điện tử chỉ tăng 2% từ năm 2015 (27%) đến năm 2021 (29%), trong khi số sinh viên không thích sách giáo khoa điện tử tăng gần 8% so với cùng kỳ.

Các sinh viên yêu thích sách giáo khoa In vì dễ đọc hơn, không cần internet và họ gặp khó khăn khi tập trung vào sách giáo khoa điện tử. Có 25% Sinh viên cho biết họ vẫn in các trang sách giáo khoa điện tử ra giấy. Ngay cả những người trung dung cũng cho rằng sách giáo khoa in dễ đọc, dễ chú thích hơn, và dễ học hơn. Với các sinh viên yêu thích sách giáo khoa điện tử, 70% cho biết họ thích sách giáo khoa điện tử là vì lý do thân thiện với môi trường. Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến.

Hầu hết đều lầm tưởng rằng “Sự thu nhỏ của các thiết bị điện tử ngày nay, cùng với tính chất ‘vô hình ’của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và các dịch vụ dựa trên đám mây, khiến nhiều người đánh giá thấp tác động môi trường của truyền thông điện tử”, Theo lời cùa Kathi Rowzie, Chủ tịch Two Sides Bắc Mỹ.

Tác động đến môi trường của truyền thông điện tử bao gồm, khai thác các nguyên liệu thô hữu hạn như sắt, đồng và khoáng chất trong đất hiếm để sản xuất các thiết bị điện tử. Một lượng lớn năng lượng chủ yếu là nhiên liệu hóa thạch để sản xuất và vận hành các thiết bị, các hệ thống máy chủ hỗ trợ, và một lượng lớn và rác thải điện tử  ngày càng tăng. Theo Giám sát chất thải điện tử toàn cầu năm 2020, chỉ có 15% chất thải điện tử ở Hoa Kỳ và Canada được tái chế.

So với giấy, sự tương phản là rất lớn. “Giấy được làm bằng nguồn tài nguyên tái tạo vô hạn – cây cối được trồng, thu hoạch và mọc lại trong các khu rừng được quản lý bền vững – sử dụng hầu hết là năng lượng tái tạo, không chứa carbon. Ngành công nghiệp giấy tái chế hơn 95% lượng hóa chất dùng trong quá trình sản xuất giấy, làm sạch và trả lại hơn 90% lượng nước sử dụng cho môi trường, phần còn lại bay hơi trở lại khí quyển hoặc còn lại trong chính giấy. Và giấy được tái chế nhiều hơn bất kỳ vật liệu nào khác trên thế giới.

Thị trường eTextbook tiếp tục phát triển bất chấp sự ưa thích của sinh viên đối với sách giáo khoa in. Theo Student Monitor, eTextbooks chiếm 20% lượng mua sách giáo khoa trung bình của sinh viên vào năm 2020, tăng từ 9% vào năm 2015. Nhiều sinh viên nói rằng họ sẽ chuyển từ định dạng sách giáo khoa này sang định dạng sách giáo khoa khác nếu định dạng thay thế rẻ hơn.

Tham khảo

[1] https://www.directtextbook.com/articles/1023/print-vs-etextbooks-survey

[2] https://twosidesna.org/

 

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  1. Với bối cảnh hiện nay tại châu Âu, giá giấy đã tăng gần gấp đôi so với cuối năm 2020. Nhu cầu bìa carton tăng mạnh, trong khi chi phí sản xuất tăng cao đã tạo nên cơn sốt giá chưa từng thấy.Giấy đang tăng giá phi mã ở tất cả các phân khúc: giấy in báo in sách, giấy carton bao bì, bột giấy và ngay cả giấy vụn báo cũ cũng đang tăng mạnh.Một số nhà xuất bản ở châu Âu đã buộc phải hoãn ra sách, do không chịu nổi giá giấy in.Liệu SGK in còn giữ được vị thế trong tương lai hay không?

    Trả lời Báo xấu