Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » GIẢM THIỂU SỰ ĐỘC HẠI TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC VÀ TIẾT KIỆM CHI PHÍ TỪ NHỮNG ĐIỀU RẤT NHỎ.

Chia sẻ

IN OFFSET

GIẢM THIỂU SỰ ĐỘC HẠI TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC VÀ TIẾT KIỆM CHI PHÍ TỪ NHỮNG ĐIỀU RẤT NHỎ.

GIẢM THIỂU SỰ ĐỘC HẠI TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC VÀ TIẾT KIỆM CHI PHÍ TỪ NHỮNG ĐIỀU RẤT NHỎ.

Tình trạng sử dụng Cồn trong nhà in hiện nay:

Các nhà in dùng phương pháp in Offset phần lớn đều phải dùng Cồn để pha vào dung dịch làm ẩm. Trong phương pháp làm ẩm bằng Cồn có nơi dùng Cồn Etylic (Ethanol), Methanol, có nơi dùng Cồn Isopropyl Alcohol (IPA), trong đó có nơi dùng dung dịch đệm pha với Cồn, có nơi chỉ dùng Cồn không:

Khi dùng Cồn thì tỷ lệ pha không giống nhau, thậm chí cùng một máy in cũng không lúc nào giống nhau, không kiểm soát được quá trình làm ẩm, làm chất lượng tờ in không ổn định.

Do đó, đặt ra vấn đề: Dùng dung dịch nào? Dùng loại Cồn nào, tỷ lệ pha là bao nhiêu? Kiểm soát quá trình làm ẩm trong khi in như thế nào?.v.v…

 

Tác động của Cồn đối với môi trường

Do các tính chất đặc biệt trong việc tạo một màng làm ẩm với sức căng bề mặt phù hợp nên làm ẩm bằng dung dịch Cồn IPA được dùng phổ biến. Tuy nhiên IPA có nguồn gốc dầu mỏ, khi in thường tạo ra chất hữu cơ bay hơi VOC (Volatile Organic Compound) gây ô nhiễm môi trường, là tác nhân gây nên sự nóng lên toàn cầu và làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Cồn IPA có điểm cháy thấp, với nồng độ Cồn 12%, nhiệt độ có thể gây cháy là 42oC, IPA tinh khiết có thể cháy ở 12oC. Do đó những điều kiện không thuận lợi hoặc không phù hợp trong xưởng in thường dễ tăng nguy cơ cháy nổ.

 

Tác động của Cồn đối với con người:

Việc hít phải Cồn IPA thường xuyên đối với người làm trong môi trường in Offset có thể gây đau đầu. Hít một lượng Cồn lớn có thể gây buồn nôn, kích ứng mũi, niêm mạc, kích ứng cổ họng, khiến người tiếp xúc cảm thấy khó thở.

Cồn IPA dễ dàng hấp thụ qua da, do đó, tiếp xúc một lượng lớn IPA lên da có thể gây ngộ độc. Một lượng nhỏ IPA trên da thường không nguy hiểm, nhưng nếu tiếp xúc với da nhiều lần có thể gây ngứa, mẩn đỏ, phát ban, khô và nứt nẻ. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ăn mòn.

Ở các nước phát triển, việc giảm dần lệ thuộc vào IPA đang là một trong các tiêu chí để thu hút khách hàng, giảm giá thành và trên hết là sức khoẻ con người. Mọi người đều biết rằng Cồn dùng trong dung dịch làm ẩm (dung dịch máng nước) của máy in Offset. Nhưng chúng ta chưa ý thức được rằng Cồn rất độc hại. Tại những nước phát triển, việc sử dụng IPA được quy định rất cụ thể. Nếu việc sử dụng nồng độ IPA vượt quá giới hạn cho phép, nhà in sẽ bị niêm phong, không được hoạt động. Một số tiểu bang ở Mỹ đã cấm hẳn việc sử dụng IPA.

Ở Thuỵ Sĩ, thuế ô nhiễm môi trường dành cho IPA là khá cao.

Ở Nhật Bản, nồng độ tối đa cho phép là 5%.

Nếu vì lý do nào đó mà nồng độ IPA cao hơn cho phép thì việc kiểm tra định kỳ sức khỏe của thợ in là điều bắt buộc.

Ở Đức, lãi suất cho vay tín dụng trong sản xuất in sẽ giảm nếu việc sản xuất ít phụ thuộc vào việc dùng Cồn IPA…” (Anh Khoa’s Brother Company, 2018)

 

Những lợi ích khi giảm được Cồn IPA

 • Cải thiện và an toàn sức khỏe nghề nghiệp
 • Giảm mức mùi nặng trong xưởng in
 • Tăng độ an toàn cho nhà máy
 • Tăng mức tuân thủ môi trường (theo quy định của từng nước)
 • Giảm chi phí đáng kể
 • Giúp công ty bảo vệ môi trường
 • Có ấn tượng tốt với khách hàng là hình ảnh công ty vì môi trường

Ngoài những lợi ích nêu trên của một DD nước máng không Cồn nói chung, DD Nước máng Stabilat H-8000 của hãng DSC còn có những ưu điểm sau mà những loại khác của các hãng khác không có:

 • Vẫn thay thế được các chức năng mà Cồn cần có khi in: cân bằng mực nước, giúp sản phẩm in sáng đẹp, hình ảnh sắc nét hơn.
 • Cồn được ưa thích vì có tác dụng kháng khuẩn và giúp bồn chứa được sạch sẽ: H8000 thậm chí giúp làm sạch tốt hơn, kháng khuẩn hơn.
 • Mực ít bị hao hơn (tiết kiệm đến 25%) vì mực bám sắc nét trên vùng in mà không bị hòa lẫn với dung dịch làm ẩm.
 • Hạn chế mực bám trên lô: giảm thời gian thay bồn nước vì mực không bám ngoài vùng in.
 • Bồn nước không cần phải chờ quá lạnh để bắt đầu in (không phải chờ đến 30 – 45 phút) mà chỉ khoảng 15 phút hoặc ít hơn.
 • Thích hợp với khí hậu nóng ẩm của những nước như Pakistan, Bangladesh, Đông Nam Á và Việt Nam,…
 • Phù hợp với điều kiện máy móc Việt Nam, không nhất thiết phải thay lô nước mới (khi độ cứng của lô vẫn chấp nhận được)

Giảm IPA là một quá trình từng bước. Để có thể thành công, phải có được sự hỗ trợ từ ban quản lý và sự hợp tác của thợ in. Phân tích nước để sử dụng đúng loại nước yêu cầu, cần giải thích tại sao khi giảm Cồn, phải tăng lượng ẩm cung cấp. Cũng cần kiểm soát liều lượng nước khi vận hành và kiểm tra thường xuyên.

Không thực hiện thay đổi đột ngột (ví dụ từ 15% xuống liền 0%, khả năng thất bại cao). Nên thực hiện giảm từ từ, để thợ in làm quen với điều đó, và cho phép thợ in điều chỉnh lại máy in. Nhằm xác định các thông số cụ thể cần tối ưu hóa.

Khi giảm IPA đến mức 4%, hãy sử dụng loại lô đặc biệt ưa nước (hydrophilic). Sẽ giúp giảm công sức điều chỉnh của người thợ in rất nhiều, vì nó phù hợp với điều kiện in khi đó.

Chất thay thế Cồn về cơ bản là loại dung môi được gọi là ete glycol, với các hoạt chất bề mặt. Chúng thường được sử dụng ở tỷ lệ 1/5 đến 1/10 so với nồng độ Cồn. Được pha ở mức xấp xỉ từ 1 đến 5% thể tích bồn làm lạnh tùy thuộc vào loại máy in, hệ thống làm ẩm, loại mực và loại bản in sử dụng. (Dragonhair, 2021)

Khi sử dụng sản phẩm H8000, nhà in không cần phải sử dụng thêm loại lô đặc biệt ưa nước (hydrophilic). Chỉ cần sử dụng các loại lô của máy theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất và khi độ cứng của lô còn chấp nhận được thì cũng không cần thiết phải thay lô mới. H8000 có thể giúp loại bỏ việc sử dụng cồn từ 10 – 15% xuống còn 0 – 1% mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra khi chạy với Cồn, người thợ có xu hướng chạy cho bản càng khô càng tốt vì Cồn là một chất nhũ hóa mạnh. Nếu chạy bản quá ướt sẽ dẫn đến hiện tượng nhũ tương khiến hạt trame không còn sắc nét. Khi chạy với sản phẩm thay thế Cồn H8000, người thợ không cần thiết phải tăng nước quá nhiều hay chạy càng khô càng tốt. Vì H8000 không có tính nhũ hóa nên người thợ chỉ cần để bản in có độ ẩm tối thiểu như khi chạy cồn. Nó sẽ giúp cân bằng mực nước diễn ra tốt hơn.

Một sự khác biệt giữa in có Cồn và không Cồn là quá trình cấp mực và sự nhũ tương. Dung dịch nước máng dùng Cồn không chỉ làm ẩm phần tử không in mà còn tác dụng lên toàn bộ bề mặt bản in và mực. Như vậy sẽ làm giảm quá trình truyền mực lên bản in. Khi in với dung dịch làm ẩm thay Cồn, chỉ có phần tử không in được cấp ẩm mạnh, phần tử in gần như khô. Điều này giúp việc truyền mực từ lô lên bản hiệu quả hơn. Do đó giảm lượng mực in cấp cho máy tránh hao phí mực trong quá trình in. Nếu hệ thống truyền mực được cấp quá nhiều mực, sự cân bằng mực nước vẫn có thể đạt. Tuy nhiên, sự cân bằng này sẽ không ổn định bằng việc cấp mực vừa đủ theo từng bài in.

Và đặc biệt Stabilat H8000 được giấy chứng nhận của Fogra – Đức về việc:

 • Không gây rỉ sét, hư hại lô, chi tiết máy.
 • Đủ tiêu chuẩn trong việc thử nghiệm độ hao mòn cao su và vật liệu nhựa
 • Không gây ô nhiễm môi trường
 • Không làm ảnh hưởng sức khỏe người vận hành
 • Vì những lợi ích thiết thực được đề cập ở trên, nên H8000 đã được các nhà in trên thế giới và Việt Nam tin dùng

Khi sử dụng H8000, nhà in sẽ có được:

Nhiều giảm:

 • Giảm chi phí: loại bỏ Cồn, giảm tiêu hao mực, giảm tiền điện, không phải đầu tư lô nước mới, giảm mặt bằng kho, nhân công, giảm chi phí mua bảo hiểm cao cho cháy nổ….
 • Giảm độc hại: cho con người, môi trường, trái đất,…
 • Giảm rủi ro cháy nổ
 • Giảm hư máy, lô.

Nhiều tăng:

 • Tăng chất lượng in, ổn định quá trình sản xuất
 • Tăng đơn hàng do hình ảnh ấn tượng tốt, uy tín với khách hàng
 • Tăng sức cạnh tranh
 • Tăng tuổi thọ máy
 • Tăng lợi nhuận cho nhà in

Kết luận

Tiêu chí môi trường xanh hiện đang là vấn đề thiết yếu mà các ngành công nghiệp nói chung và ngành in nói riêng đang đặt lên hàng đầu. Sử dụng chất thay thế Cồn là một trong những giải pháp góp phần giảm chất độc ra môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính và giảm nguy cơ cháy nổ. Sử dụng chất phụ gia thay Cồn giúp tiết kiệm giảm chi phí sản xuất nâng cao lợi nhuận cho nhà in vì chi phí sử dụng cho chất phụ gia thay Cồn rẻ hơn so với dùng Cồn IPA, hạn chế được quá trình thất thoát Cồn do bay hơi, tỉ lệ sử dụng thấp hơn so với IPA. Ngoài ra còn bảo đảm sức khỏe của thợ in do không phải chịu ảnh hưởng những tác hại do Cồn mang lại.

Để làm được điều này, các nhà in cần sự quyết tâm từ người quản lý, người vận hành máy in, với sự hỗ trợ của các đối tác liên quan, như nhà cung cấp mực, chất phụ gia, nhà sản xuất máy in, cung cấp vật liệu. Với sự hợp tác đa chiều, sẽ dễ dàng hơn cho việc thay đổi và đảm bảo thành công.

Nguồn tham khảo

[1] Anh Khoa’s Brother Company. (2018, 9 4). https://www.facebook.com/huynhdeanhkhoa. Retrieved from giảm-thiểu-sự-độc-hại-trong-môi-trường-làm-việc-và-tiết-kiệm-chi-phí-từ-những-đi: https://www.facebook.com/huynhdeanhkhoa/

[2] Dragonhair. (2021, 09 10). dung-dich-lam-am-in-offset-3-nhung-dieu-can-biet-ve-con-va-cac-san-pham-thay-the-con. Retrieved from prima.vn: https://prima.vn/dung-dich-lam-am-in-offset-3-nhung-dieu-can-biet-ve-con-va-cac-san-pham-thay-the-con/

 

 

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

 1. Great!

  Cám ơn bài viết hay và hữu ích
  Trả lời Báo xấu