Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » PHẦN MỀM SẢN XUẤT IN, HIỆU ỨNG SÂU ĐO VÀ LÀM VIỆC THEO KIỂU ỐC ĐẢO

Chia sẻ

CHẤT LƯỢNG / QUẢN TRỊ SẢN XUẤT / TIN TỨC

PHẦN MỀM SẢN XUẤT IN, HIỆU ỨNG SÂU ĐO VÀ LÀM VIỆC THEO KIỂU ỐC ĐẢO

PHẦN MỀM SẢN XUẤT IN, HIỆU ỨNG SÂU ĐO VÀ LÀM VIỆC THEO KIỂU ỐC ĐẢO

Phần mềm sản xuất in, hiệu ứng sâu đo và làm việc theo kiểu ốc đảo.

Người viết: Zhenya Dean, Chuyên viên phân tích kinh doanh, hãng Enfocus

Người dịch: Jimmy Nguyễn

Có lẽ chỉ mình tôi cảm thấy việc đọc các bài báo về tự động hóa đang dần trở nên nhàm chán. Mà ý tôi là chúng đã vậy rồi. Tất cả chúng ta đều hiểu: Phải tự động hóa, tự động hóa và tự động hóa. Nhưng như thế là chưa đủ. Còn phải tích hợp, tích hợp và tích hợp. Nếu tôi thấy bài nào dùng thuật ngữ (tự động hóa-ND) này một cách nông cạn. Tôi sẽ viết một bài phản biện kịch liệt dù rằng sẽ không nơi nào đăng. Nếu bạn chưa bao giờ phải đến nỗi khánh kiệt, phải bỏ cuộc và treo bảng sang lại công ty in của chính mình thì hãy chuẩn bị cho chén thuốc đắng không mấy dễ uống này.

Phần mềm = Quy trình = Việc kinh doanh

Trong năm 2021 này, phần mềm chính là quy trình và cũng chính là việc kinh doanh. Không có cách nào khác để tránh né. Nhưng bạn phải nhớ thật kỹ là đừng chỉ khua kèn đánh trống về việc tự động hóa nữa, hãy dành sự quan tâm vào phần mềm lưu trình sản xuất. Ném bỏ hết những câu từ sáo rỗng để chú tâm vào việc tạo ra một quy trình để việc kinh doanh tạo ra giá trị. Nếu đó là một phần mềm mới, một thiết bị tốc độ cao hay là một robot tối tân thì hãy cố tìm ra đúng cái sẽ làm cho xưởng in của bạn tinh gọn hơn.

In ấn = sản xuất công nghiệp

Chúng ta tiếp tục nghe về việc loại bỏ công đoạn xử lý thủ công. In ấn là một ngành sản xuất công nghiệp đòi hỏi vận hành thủ công dù đã ứng dụng nhiều máy móc thiết bị. Việc cần làm là phải loại bỏ thời gian chết mà đơn hàng phải dừng lại để chờ đợi một thứ gì đó. Không có giải pháp thực tế nào để loại bỏ việc lên bài (lắp kẽm và canh chỉnh chồng màu trên máy in; lên khuôn bế và gia giảm lực hay lót mâm; lắp cuộn màng và thiết lập tốc độ, áp lực cán màng; … – ND). Một số thiết bị, tổ sản xuất hoặc công đoạn phải mất nhiều thời gian hơn hẳn. Do đó hiệu ứng sâu đo sẽ xuất hiện trong quá trình sản xuất. (Con sâu đo trước khi bước tiếp phải thu mình lại thành một chồng cao rồi mới duỗi thẳng ra để tiến lên như cách ta đo chiều dài bằng gang tay – ND).

Chúng ta cần phải làm gì để tiêu diệt tận gốc những con sâu đo này? Hay quan sát các khu vực chuẩn bị cho sản xuất hay chuyển đổi công đoạn sản xuất trong xưởng in và tìm cách chia chúng ra thành những việc cụ thể theo tiến trình. Một vài con sâu sẽ thỉnh thoảng xuất hiện, nhưng một số thì xuất hiện thường xuyên. Có chiến thuật tại mỗi công đoạn chuẩn bị hay chuyển đổi công đoạn sản xuất sẽ mang lại hiệu quả cao và loại bỏ rủi ro cho nhà máy in. Hàng hàng pallet ứ đọng tại một khâu thường xuyên chậm trễ không phải đơn giản chỉ là do quá trình lên bài. Đó là một con sâu đo nguy hiểm đang tàn phá lưu trình sản xuất.

Quá trình sản xuất in = cuộc sống biển đảo

Trong xưởng in có một “chuỗi đảo” là các hệ thống công nghệ thành phần từ chăm sóc khách hàng, chế bản đến in proof, chế bản/ghi kẽm rồi đến cả thành phẩmgiao hàng. Mỗi đảo được kết nối với đảo kế bên bằng một cây cầu đi bộ. Nhân viên phải tự cầm theo lệnh sản xuất cùng các tập tin, và phải tự biết chú ý vào một số dữ liệu cần thiết. Lưu trình kết nối này vẫn làm được việc, nhưng có một vấn đề là hiệu quả không cao và không đáng tin cậy. Nên dùng một kết nối hiện đại để liên kết các hòn đảo đó lại. Các tập tin và dữ liệu sẽ được truyền qua những đường kết nối đó mà không cần đến bàn tay con người.

Sau khi đã liên kết các hòn đảo công nghệ bằng dữ liệu tốc độ cao, ta tập trung kiểm soát việc lên bài. Tàn dư còn lại của hiệu ứng sâu đo khi đó chỉ là sự quá tải cục bộ tại một công đoạn trong lưu trình. Lên kế hoạch tốt sẽ giải quyết được một chút, nhưng không triệt để. Nhân sự có thể làm thêm ca. Công việc có thể được lên lịch một cách hợp lý để giảm thời gian chết cho việc thiết lập thông số máy. Điều không thể thay đổi là công suất thiết bị. Máy móc chỉ có thể hoạt động ở một số tốc độ nhất định.

Phần mềm sẽ giải quyết được gì?

Trên mỗi hòn đảo công nghệ kể trên đều có các phần mềm chưa dùng hết khả năng do bị cô lập. Nhưng vì đã có đường kết nối dữ liệu xuyên chuỗi đảo, ta chỉ cần kết nối các phần mềm riêng lẻ yếu ớt này lại thành một khối mạnh mẽ. Nhưng bằng cách nào đây? Bạn đoán đúng rồi – phải dùng thêm phần mềm trung gian. Không có lý gì mà phải thay thế cả một hòn đảo mà bạn đã đầu tư. Hãy tìm kiếm một giải pháp hợp nhất lưu trình sản xuất khách quan. Tôi khuyên bạn hãy mở ngay Google và tìm kiếm cụm từ “print workflow development platform (nền tảng phát triển lưu trình sản xuất in – ND)”.

Nguồn: blog.enfocus.com/print-production-software-island-living-and-inchworms

Không có bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>