Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » HỆ THỐNG IN LAI GHÉP – TIÊU ĐIỂM CỦA NHÃN HÀNG.

Chia sẻ

ĐÀO TẠO / IN / IN FLEXO / IN KỸ THUẬT SỐ / SAU IN / Tin nổi bật / TIN TỨC

HỆ THỐNG IN LAI GHÉP – TIÊU ĐIỂM CỦA NHÃN HÀNG.

HỆ THỐNG IN LAI GHÉP – TIÊU ĐIỂM CỦA NHÃN HÀNG.

Hệ thống in lai ghép (HPS – Hybrid Printing system) được hiểu là sự kết hợp của nhiều kỹ thuật in trên một hệ thống sản xuất. Bao gồm sự kết hợp giữa các Kỹ thuật in truyền thống (Analog), kết hợp giữa các kỹ thuật truyền thống và In Kỹ thuật số (digital) hoặc giữa các phương pháp in Kỹ Thuật số với nhau. HPS cũng bao gồm hệ thống kết hợp các kỹ thuật in và những công cụ gia công thành phẩm sau in (như ép nhũ, cán màng, bế, cấn, bế demi….) để hoàn thiện sản phẩm sau một lần qua máy.

HPS đang ứng dụng phổ biến trong sản xuất nhãn hàng, tiêu biểu là các hệ thống lai ghép giữa flexo, screen, gravure, letterpress cùng với ép nhũ nóng/lạnh, bế sản phẩm, thu thành phẩm. Prima.vn xin gới thiệu bạn đọc về xu hướng kết hợp với Kỹ thuật số của hệ thống lai ghép hiện nay.

Trước đây, các kỹ thuật in truyền thống làm việc độc lập với nhau. Điều đó dẫn đến thời gian sản xuất kéo dài vì mỗi công đoạn, đặc biệt là hoàn thiện sản phẩm sau in, phải xử lý offline. Ví dụ, muốn in bao bì hộp hay nhãn hàng decal. Sau khi in chúng ta cần gia công bề mặt, thông dụng như tráng phủ, cán màng hoặc ép nhũ và bế sản phẩm. Như vậy cần phải qua nhiều bước xử lý, có thể gia công bề mặt bằng một máy tráng phủ flexo hoăc in lưới, ép nhũ riêng bằng một máy chuyên dụng, sau cùng là bế và dán hộp. Mỗi một công đoạn cần thời gian lưu kho và một lượng hao phí nhất định, sẽ rất nhiều việc khi sắp xếp kế hoạch sản xuất hợp lý. Chưa dừng lại ở đó, qua mỗi công đoạn cần kiểm tra. Việc này kéo dài thời gian sản xuất và làm phát sinh nhiều chi phí.

HPS kết hợp tất cả vào chung một hệ thống, Có nhiều cách thức để kết hợp các kỹ thuật với nhau. Những hệ thống in nhãn ban đầu, đã kết hợp kỹ thuật in Letterpress và bế phẳng, cho phép sản xuất nhãn tự dính hoàn thiện sản phẩm. Rất nhiều lựa chọn đa dạng khác nhau của HPS, tiêu biểu chúng ta có thể thấy trên thị trường hiện nay.

Hình 1: Hệ thống in nhãn, gồm flexo, offset, letterpress và screen

Tương tự như vậy, máy in offset tờ rời với hệ thống tráng phủ Flexo đã trở thành tiêu chuẩn trong ngành bao bì, là một HPS tiêu biểu trên thị trường in ngày nay.

Hình 2: một HPS tiêu biểu, máy in offset và hệ thống tráng phủ Flexo.

Có thể nhận thấy những thế hệ HPS ban đầu, thường là sự kết hợp của các kỹ thuật in truyền thống với nhau. Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, In Kỹ thuật số đã phát triển mạnh mẻ, đem lại những lợi thế cạnh tranh mà các kỹ thuật in Truyền Thống không thể có được. Sự kết hợp của Kỹ thuật in Truyền Thống và In Kỹ Thuật số là lẽ tất nhiên. Đây là một xu hướng bắt đầu bùng nổ từ năm 2015, sau triển lãm Labelexpo 2015. Đặc biệt cho lĩnh vực in nhãn hàng.

Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất thiết bị cho thị trường in truyền thống đều cung cấp sự kết hợp của các modules kỹ thuật số trong nền tảng In truyền thống của họ. Hơn nữa, nhiều nhà cung cấp tiêu biểu cho hệ thống kết hợp hiện nay (Bobst, Galus…) đã cung cấp các giải pháp hoàn thiện sản phẩm in-line, cũng như chuyển đổi các ứng dụng truyền thống sang Kỹ thuật số – chẳng hạn như tráng phủ varnish. Rõ ràng là hai “thế giới công nghệ” đang bắt đầu hợp nhất – cho phép kết hợp các điểm mạnh của mỗi kỹ thuật – vì lợi ích của ngành Công nghiệp in.

Thuật ngữ “hybrid printing system – hệ thống in kết hợp” chưa có định nghĩa cố định, nhưng được sử dụng để mô tả việc sử dụng kết hợp các quy trình sản xuất Kỹ thuật số và Analog trong một Hệ thống in.

Thuật ngữ hybrid thường được sử dụng trong công nghệ để chỉ một hệ thống được tạo thành từ nhiều phần tử, mà mỗi phần tử đã đưa ra một giải pháp cụ thể. Kết hợp các yếu tố này lại với nhau có thể tạo ra các thuộc tính mới. Do đó, kết hợp có nghĩa là các giải pháp kép hoặc nhiều giải pháp có cấu trúc bên trong khác nhau được sử dụng cho cùng một chức năng.

Vui lòng đăng nhập để xem chi tiết và tham gia bình luận</strong><strong>. Xin cám ơn</strong><strong> , Đăng nhập

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  1. Cảm ơn tác giả, bài viết về HPS rất chi tiết và hữu ích!

    Love
    1
    Trả lời Báo xấu