Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » In kỹ thuật số trên vải sợi – (P1)Thị trường in kỹ thuật số khổ lớn thế giới trên vải sợi

Chia sẻ

IN / IN KỸ THUẬT SỐ / MỰC / TIN TỨC

In kỹ thuật số trên vải sợi – (P1)Thị trường in kỹ thuật số khổ lớn thế giới trên vải sợi

In kỹ thuật số trên vải sợi – (P1)Thị trường in kỹ thuật số khổ lớn thế giới trên vải sợi

In kỹ thuật số trên vải sợi – (P1)Thị trường in kỹ thuật số khổ lớn thế giới trên vải sợi

—–TVC & NKT

Đã từ lâu, kể từ khi con người biết cách dùng sợi bông dệt lại thành tấm vải và làm thành quần áo và phát minh ra cách thức nhuộm vải thì vải vóc đã đi vào cuộc sống hằng ngày dưới nhiều hình thức như quần áo trang phục, trang trí nội thất, … Vải – với tính chất mềm mại và khả năng bắt màu của sợi vải – thể hiện tình cảm gần gũi thiên nhiên của con người. Thế nhưng những yếu điểm của thuốc nhuộm vải (dễ bay màu, thời gian sản xuất lâu…) phần nào làm giảm sự đa dạng về màu sắc và kiểu dáng của hoa văn, hoạ tiết có thể áp dụng lên tấm vải.

Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển, nhu cầu cũng tăng lên. Khách hàng đang đòi hỏi những tấm vải phải có nhiều màu sắc hơn, đẹp hơn, bền màu hơn và ứng dụng nhiều hơn. Trình độ khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển kéo theo sự phát triển của công nghệ in kỹ thuật số, tăng cường khả năng in ấn trên nhiều loại vật liệu, đặc biệt là công nghệ in trên vải sợi. Ngày càng có nhiều loại mực in phù hợp với từng loại sợi vải, độ bền màu cao, những loại máy in mới có tốc độ sản xuất nhanh, in được kích thước lớn. Sự hỗ trợ của công nghệ máy tính điện tử đã tạo điều kiện cũng như động lực thúc đẩy ham muốn thỏa mãn nhu cầu, để từ đó công nghệ kỹ thuật số ngày càng phát triển và phục vụ cho đời sống con người.

Hiện nay có nhiều cải tiến về công nghệ nhằm đáp ứng các yêu cầu trong in Kỹ thuật số. Ước lượng có khoảng 11 – 15% vải sợi sử dụng công nghệ in để tạo hình bên cạnh công nghệ dệt, nhuộm hoặc tạo ảnh truyền thống trên vải. Sự phát triển của công nghệ in trên sợi không theo một quy luật nào mà nó phụ thuộc vào xu hướng thời trang và chu kỳ của nền kinh tế. Khi thị hiếu thời trang hướng đến sử dụng các màu đơn giản hoặc đang diễn ra suy thoái, ngành in Kỹ thuật số trên vải sợi cũng sẽ bị tụt giảm .

Trong năm 2015, hơn 32 tỉ m2 được in bằng phương pháp in truyền thống. Hơn 80% trong số đó được in bằng phương pháp in lụa trong khi không đến 5% là sử dụng phương pháp in chuyển, số còn lại được nhuộm hoặc dệt. Trong những năm vừa qua, ngành công nghiệp in trên vải sợi đã ngày càng hướng đến gần việc sử dụng công nghệ in Kỹ thuật số. Tuy nhiên cũng chỉ có không đến 1% vải sợi được in bằng phương pháp in Kỹ thuật số. Trong năm 2016, người ta ước tính có khoảng 65 triệu m2 vải sợi được in bằng phương pháp in Kỹ thuật số. Dự báo rằng con số này sẽ tăng lên 10% vào năm 2020. Các giải pháp in Kỹ thuật số trên sợi mới nhất hiện nay đang cạnh tranh với công nghệ in lụa về tốc độ, giá thành và chiều dài in có thể đáp ứng được.

Có hai yếu tố tác động đến sự lớn mạnh của công nghệ in kỹ thuật số trên vải. Thứ nhất là sự phát triển của công nghệ in vải truyền thống và thứ hai là sự phát triển về mặt công nghệ của công nghệ in kỹ thuật số trên vải. Càng ngày có càng nhiều những cải tiến để đáp ứng các yêu cầu trong in Kỹ thuật số. Những cải tiến này bao gồm những phát triển về đầu phun, mực in (mực màu hoặc mực chứa pigment), các phương pháp xử lý sợi trước khi in và việc sử dụng vật liệu. Trong thời gian gần đây, tốc độ in của hầu hết các máy in Kỹ thuật số đều đươc nâng cao trong khi giá thành của mực in đang giảm, theo đó, sự lớn mạnh của công nghệ in Kỹ thuật số có thể vẫn tiếp tục tăng nhanh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thử thách mà công nghệ in Kỹ thuật số phải vượt qua, cụ thể là việc quản lý màu trong quá trình in. Các dòng máy in Kỹ thuật số trên vải yêu cầu phải có không gian tái tạo màu rộng (color gamut) để giả lập cho cho đúng với tín hiệu analogue.

Sự phát triển của công nghệ in Kỹ thuật số trên vải ở Trung Quốc đang gia tăng hàng năm trong khi Nhật thì đang bị trì trệ trong vài năm gần đây. Những hoạt động in Kỹ thuật số cũng đang được qui hoạch ở Bangkok. Công ty Stock hiện nay đã thành lập 4 trung tâm số kiểu mẫu trên thế giới và một nhà máy in Kỹ thuật số ở Bangkok với 16 máy in cho công suất 500.000 m2 vải in hàng năm. Công ty này có kế hoạch sẽ đầu tư để đạt được năng suất là 2 triệu m2 mỗi năm ở Bangkok và mở rộng thêm các trung tâm số kiểu mẫu. Tất cả các hướng của đầu ra là hướng đến ngành thời trang và khách hàng là các nhà bán lẽ trong ngành như Victorias Secret, Puma, Next, Felina, và Nautica.

Ngành công nghiệp sợi và các nhà in Kỹ thuật số trên sợi ở Châu Âu đặc biệt đều là các dạng công ty quy mô nhỏ và vừa. Các công ty in đều ở dạng gia đình và trung bình có không quá 50 người.

Ứng dụng của sản phẩm in kỹ thuật số trên vải sợi

Trong vài năm gần đây đã có sự giảm sút đáng kể trong ngành in truyền thống tại một số nước Châu Âu vì những mối đe dọa như sức ép về giá từ Châu Á. Các nhà in vải truyền thống ở Châu Âu hiện nay đang tập trung vào các hoạt động nhằm rút ngắn quá trình xử lý trước in và làm cho nó linh hoạt hơn, in chính xác ngay từ lần in đầu tiên và khi in tái bản,  giảm thiểu thời gian chuẩn bị máy in, chạy với số lượng ít hơn (ít hơn 100m) và dự tính được rủi ro. Thêm vào đó, khách hàng hiện nay đang tìm kiếm chất liệu vải với các mẫu thiết kế độc nhất, rực rỡ, nhiều màu sắc, do đó nếu muốn giữ vững vị trí dẫn đầu trên thế giới trong ngành kinh doanh in trên sợi thì các nhà in Châu Âu phải đẩy mạnh công nghệ mà mình đang có trong lĩnh vực in Kỹ thuật số trên vải sợi.

 Các dòng máy in Kỹ thuật số khổ lớn hiện nay cho phép tạo ra hình ảnh in chất lượng cao và có khả năng in trên nhiều khổ in khác nhau tùy theo loại vật liệu. Trong nhiều  năm qua, công nghệ in phun đã thay thế nhiều kỹ thuật in khác trên thị trường in khổ lớn. Tuy nhiên nó vẫn tạo thành những phân khúc riêng rẽ theo các công nghệ truyền mực in. Mỗi công nghệ đó tạo nên những đặc trưng riêng biệt và chúng đáp ứng cho các nhu cầu in khác nhau.

 1. Thị trường in Kỹ thuật số dùng mực in gốc nước

.Các nhà cung cấp in phun mực nước hàng đầu là Canon U.S.A., Encad/ Kodak, Epson, và Hewlett-Packard (HP), và mỗi nhà cung cấp đều có thế mạnh riêng của mình. Các hệ thống in phun khổ lớn dùng mực gốc nước hoạt động nhanh hơn và có nhiều chức năng hơn bao giờ hết. Trong số các công nghệ in phun khổ lớn, các máy in phun dùng mực gốc nước thường cho chất lượng hình ảnh in tốt nhất, có khả năng in các ấn phẩm ứng dụng trong nhà và ngoài trời, và chi phí đầu tư ban đầu thấp nhất. Trong những năm gần đây, một số cuộc khảo sát cho thấy giá của hệ thống in khổ lớn giảm đáng kể, mức giảm 1,000$ là mức giảm cao nhất, giúp cho các công ty quảng cáo hoặc bộ phận marketing của các công ty lớn có thể mạnh dạn đầu tư các hệ thống in Kỹ thuật số khổ rộng. Họ có thể in cho riêng mình những poster chất lượng cao, billboard, banner mà không cần phải trả tiền cho các dịch vụ in gia công.

Trong phân khúc thị trường in mực gốc nước chất lượng cao, các nhà cung cấp dịch vụ in tiếp tục đầu tư vào các dạng máy in có khổ in rộng hơn từ 42, 44, đến 60 inch. Đó là một khác biệt quan trong, vì sản phẩm khách hàng cần in có yêu cầu hết sức đa dạng, độ dài in máy có thể in được phải dài hơn nữa, kích thước khổ in cũng rất phong phú. Việc phát triển về định dạng in phần nào sẽ mang đến cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn cũng như lợi nhuận cho nhà sản xuất.

Đặc tính quan trọng nhất của các máy in khổ lớn dùng mực in gốc nước là cho chất lượng hình ảnh in vượt trội. Đó là đặc điểm sẽ đưa sự tăng trưởng của các dòng máy in phun mưc gốc nước hướng đến lĩnh vực thị trường các sản phẩm in có tính sáng tạo như tranh ảnh, hình mỹ thuật, và nhiếp ảnh. Những ứng dụng đó mặc dù có số lượng thấp, nhưng chức năng sử dụng của chúng hơn ở mức thông thường và giá thành sản phẩm cũng khá cao. Từ 2004 đến 2009, người ta mong đợi giá bán lẻ của các dòng máy in phun mực gốc nước trên toàn thế giới sẽ tăng trưởng từ hơn 18 tỷ USD cho đến hơn 21 tỷ USD.

Mực in kỹ thuật số gốc nước trên sợi

2. Mực in gốc dung môi

Rất nhiều các thảo luận về thị trường in kỹ thuật số khổ lớn ngày nay tập trung vào các dòng máy in phun mực dùng mực in gốc dung môi và mực in gốc dung môi hữu cơ. Có rất nhiều nhà cung cấp máy in phun dùng mực in gốc dung môi, bao gồm cả các nhà cung cấp mới từ công nghệ in kỹ thuật số và nhiều nhà cung cấp truyền thống cũng tham gia vào thị trường này. Vấn đề được chú ý nhiều nhất là quan điểm về phần cứng của các công ty lớn như: Mimaki, Mutoh, Océ, Roland, và Seiko I Infotech, luôn có những cải tiến liên tục trong các dòng máy sử dụng mực in phun gốc dung môi của họ.

Sản phẩm ngoài trời in bằng mực in gốc dung môi

Nhận định có giá trị về các dòng máy in phun Kỹ thuật số khổ lớn là khả năng sản xuất các sản phẩm in ngoài trời với giá thành thấp, chi phí sản xuất có thể tiết kiệm đến ba lần. Mực in gốc dung môi rẻ hơn mực in gốc nước, vật liệu in sử dụng mực in gốc dung môi cũng rẻ hơn. Không chỉ vậy, mực in gốc dung môi cho phép không cần phải thực hiện các thao tác xử lý vật liệu khi in trên sợi, điều này giúp làm giảm thiểu thời gian sản xuất và giá thành sản phẩm.

Từ 2004 đến 2009, người ta mong đợi giá bán lẻ của các dòng máy in phun mực gốc dung môi trên toàn thế giới sẽ tăng trưởng từ hơn 9 tỷ USD cho đến hơn 18 tỷ USD, đạt tỉ lệ tăng trưởng hàng năm là 16.9%.

3. In phun dùng mực UV

Một dạng nổi bật khác nữa của công nghệ in phun Kỹ thuật số khổ lớn là in phun với mực UV. Trong năm qua, có khoảng 20 nhà cung cấp đã tung ra và giới thiệu về các hệ thống in phun sử dụng công nghệ đặc biệt này. Nhưng hệ thống in kiểu mới này được xếp hạng theo khả năng in từ 75 feet2/giờ, giá bán khoảng 50.000 USD cho đến các máy in có khả năng in đến 1.700 feet2/giờ, giá bán khoảng 500.000 USD hoặc có thể cao hơn. Các hệ thống in UV cung cấp rất nhiều các tính năng giống với các hệ thống in phun gốc dung môi. Mực in UV rẻ hơn mực in gốc nước, nhưng đắt hơn mực in gốc dung môi, in được các sản phẩm in ngoài trời với độ bền màu cao mà không cần cán màng, và giảm thiểu các chất tráng phủ cần dùng.

Trong thực tế, từ các hệ thống in dạng phẳng, người ta đã có thể in trên các loại vật liệu khác như gỗ, kim loại, gốm, và thủy tinh. Điều này mở ra một xu hướng mới trong khả năng ứng dụng công nghệ in ấn và hứa hẹn sẽ mang đến nguồn doanh thu lớn. Tuy nhiên, nó vẫn mang tính suy đoán rất cao, bởi vì các hệ thống in UV phải cải tiến để nâng cao khả năng tin cậy và hiệu quả với các dạng vật liệu khác nhau. Nếu mảng công nghệ này phát triển theo đúng như mong đợi của nhiều nhà sản xuất, giá bán lẻ của các dòng máy in phun mực UV trên toàn thế giới sẽ tăng trưởng từ hơn 2.3 tỷ USB cho đến hơn 10 tỷ USD.

Một dạng máy in phun kỹ thuật số dùng mực UV

Một dạng máy in phun kỹ thuật số dùng mực UV

Ứng dụng của kỹ thuật in phun kỹ thuật số trực tiếp lên vải:

– Vật liệu dán tường: vật liệu dán tường bằng vải, được in kỹ thuật số có hoa văn đẹp mắt và màu sắc nổi bật, có thể thay thế cho giấy dán tường.

Vật liệu dán tường trong trang trí nội thất

Vật liệu dán tường trong trang trí nội thất

Thời trang: bao gồm quần áo, túi xách, cà vạt, … có ưu điểm là có những kiểu dáng bắt mắt, màu sắc hợp thời trang và nhất là nhanh chóng, tiện lợi. Cá nhân có thể tự thiết kế mẫu mã và in ra để sử dụng.

Sản phẩm in KTS ứng dụng nhiều trong ngành thời trang

Sản phẩm in KTS ứng dụng nhiều trong ngành thời trang

– Áp phích quảng cáo: với độ bền màu tốt khi ở ngoài trời, kỹ thuật in phun trực tiếp lên vải cũng được ứng dụng để in những áp phích quảng cáo bắt mắt, chất lượng cao.

Standee trong quảng cáo

Standee trong quảng cáo

Ngoài ra, còn có ứng dụng nhiều trong trang trí nội thất.

Sản phẩm in KTS gần gũi với cuộc sống gia đình

Sản phẩm in KTS gần gũi với cuộc sống gia đình

In KTS ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực đời sống, không những tạo màu sắc trên vật liệu giấy, màng, mà cả trên vải. Vậy vật liệu sử dụng trong kỹ thuật in phun trên vải sợi khổ lớn có đặc điểm gì, thành phần vải sợi, cách xử lý vải để in ấn và mực in sử dụng ra sao. Prima.vn mời bạn đọc đón đọc phần sau: In kỹ thuật số trên vải sợi – (P2) Vật liệu dùng trong kỹ thuật in phun trên vải sợi khổ lớn.

109 bình luận

Bình luận