Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » KẾT NỐI VÒNG LẶP KÍN ĐỂ QUẢN LÝ MÀU TRONG MÔI TRƯỜNG IN OFFSET.

Chia sẻ

CHẤT LƯỢNG / ĐÀO TẠO / IN / IN OFFSET / QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG / Tin nổi bật

KẾT NỐI VÒNG LẶP KÍN ĐỂ QUẢN LÝ MÀU TRONG MÔI TRƯỜNG IN OFFSET.

KẾT NỐI VÒNG LẶP KÍN ĐỂ QUẢN LÝ MÀU TRONG MÔI TRƯỜNG IN OFFSET.

Quản lý màu vòng kín (closed loop) đang trở thành một xu hướng quan trọng trong môi trường in offset, vì những lợi ích lớn mà nó mang lại. Thời gian chuẩn bị in được rút ngắn, đồng nghĩa với việc tăng sản lượng và lợi nhuận cho máy in. Đối với những nhà in đã đầu tư vào một máy quét màu tự động để rút ngắn thời gian chuẩn bị của mình, thực tế đã đi được một nửa chặng đường. Vì vậy, bây giờ chúng ta hãy nói về “kết nối vòng lặp” về màu sắc, xem xét các lợi ích và xem lý do tại sao xu hướng này đang gia tăng.

Để giới thiệu những lợi ích của kiểm soát màu vòng kín, hãy dành một ít thời gian để xác định các thành phần của hệ thống và xem từng thành phần đóng góp như thế nào vào mục tiêu cuối cùng là tiết kiệm chi phí bằng cách giảm chi phí sẵn có.

Một hệ thống vòng kín tốt bao gồm các thành phần sau:

Phần mềm Ink “Pre-setting” – Phần mềm này lấy thông tin từ đầu ra của RIP, tính toán độ che phủ mực cho từng màu và chuyển thông tin đó đến máy in, để thiết lập độ mở của phím mực cho các đơn vị in. Lý do “pre-setting” trong dấu ngoặc kép là phần mềm này không thực sự thiết lập độ mở các phím mực trên máy in, thay vào đó nó chuyển đổi dữ liệu, được trích xuất từ RIP sang định dạng cần thiết để đặt các phím mực. Thông thường, máy in sẽ chỉ cần một “pre-setting” mực cho mỗi vị trí của phím mực.

Máy quang phổ quét tự động – Máy quang phổ quét tự động tích hợp vào hệ thống vòng kín một cách liền mạch. Người vận hành chỉ cần đặt một tờ đã in trên bàn điều khiển, canh chỉnh với thang màu, nhấn nút đo và máy quét sẽ tự động di chuyển trên trang đo từng mảng ô màu trong mỗi phím mực.

Máy tính và bàn điểu khiển máy in – Hệ thống yêu cầu sự kết hợp với một máy tính, cho kết nối với bàn điều khiển. Các nhà sản xuất máy in có cách kết nối với bảng điều khiển, thông qua một giao thức được gọi là Direct Press Interface.

 Phần mềm quản lý hệ thống – Đây là nơi kiểm soát tất cả các công việc của máy in, mặc dù phần mềm này có rất nhiều chức năng, nhưng nó cũng thân thiện và dễ sử dụng, ngay cả đối với những người không chuyên về kỹ thuật. Phần mềm cần thực hiện nhiều việc, mỗi việc đều quan trọng để tạo vòng lặp. Ban đầu khi cài đặt, nó cần được cấu hình của máy in. Tất cả thông tin cần nhập bao gồm, tiêu chuẩn màu, mật độ CMYK tiêu chuẩn, dung sai in, dữ liệu thang màu, bao nhiêu phím mực, số lượng đơn vị in và máy in có đảo trở hay không.

Hình 1: Hệ thống đo intellitrax

Trong quá trình hoạt động, phần mềm sẽ lấy thông tin mở phím mực từ “pre-setting” và gửi đến bàn điều khiển. Nó cần quản lý máy quét tự động, hiển thị dữ liệu ở định dạng dễ nhìn và dễ hiểu, chuyển các thông tin điều chỉnh đến bàn điều khiển máy in. Điều đó, chưa thực sự là một vòng lặp khép kín. Chắc chắn, người vận hành đang điều chỉnh máy in dựa trên các phép đo màu, thực hiện điều chỉnh tự động đối với các phím mực và lặp lại, nhưng nó không phải là một vòng lặp hoàn toàn. Nó cần thông tin phản hồi từ việc đo từ in và điều chỉnh máy in.

Phần mềm cần thu thập tất cả dữ liệu đo lường có giá trị của tất cả các màu, trên một máy in cụ thể và nó cần có khả năng điều chỉnh dữ liệu thiết lập phím mực đầu vào sau mỗi lần quét. Tại sao điều đó lại quan trọng? Nói tóm gọn lại điều này, mỗi nhà sản xuất phần mềm “Pre-setting” phím mực, chỉ có thể đạt được mức gần đúng cho máy in. Đó là do sự khác biệt giữa máy in, bản in, quy trình…. Việc đóng vòng lặp cuối cùng này, sẽ giúp đạt được 70% – 95% độ mở phím mực đúng yêu cầu.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã biết về các thành phần hệ thống, nó đem lại những lợi ích gì. Rõ ràng nhất là trong việc giảm chi phí thời gian và hao phí vật liệu. Nếu không “pre-setting” mực sẽ tốn rất nhiều thời gian và hao phí giấy để điều chỉnh từng phím mực cho tất cả các màu, đến khi đạt được tờ in như mong muốn. Thậm chí có thể kéo dài nhiều giờ và hao tổn đến vài trăm tờ giấy. Nếu nhân lên theo thời gian sản xuất, sẽ là một số tiền khổng lồ.

Thực tế, đã có nhiều nhà in nhận được chứng chỉ G7, bằng việc thuê một chuyên gia tư vấn, thiết lập các đường cong và thiết lập mật độ tiêu chuẩn cho máy in. Nhưng sau đó mọi chuyện vẫn như cũ, người vận hành máy vẫn làm việc theo cách họ muốn. Vì vậy, sử dụng một hệ thống vòng kín sẽ đảm bảo rằng, các mục tiêu được kiểm soát liên tục, giúp người điều khiển máy biết rằng khi đã đạt được các giá trị yêu cầu, sẽ nhận được màu sắc tốt hơn, ổn định hơn và rút ngắn thời gian hơn.

Sau đó, vì người vận hành máy in không phải đo màu thủ công và không phải điều chỉnh từng phím mực cho từng màu, giống như chơi piano. Họ cũng sẽ có thời gian để đảm bảo các công việc khác tốt hơn như chồng màu chẳng hạn, đồng thời cũng dễ phát hiện ra các lỗi và các khiếm khuyết khác trong khi máy in hoạt động, và cũng có thời gian để sửa chữa, nếu gặp sự cố.

Nếu nghĩ rằng nhà in của mình quá nhỏ hoặc không đủ ngân sách, hãy tiếp tục tham khảo. Có rất nhiều công cụ tính toán lợi tức đầu tư, cho biết chúng ta sẽ thu lại chi phí của hệ thống nhanh như thế nào. Gấp nhiều lần, có thể trong vòng 6 tháng hoặc ngắn hơn. Đơn giản thế này, với hệ thống “pre-setting” mực và hệ thống vòng kín, mỗi một bài in bạn tiết kiện được 30 phút canh chỉnh màu sắc và 200 tờ in. Hãy nhân số thời gian tiết kiệm với 1 ca sản xuất, một tuần sản xuất, một năm sản xuất, sẽ là một khoảng thời gian khổng lồ. Tương tự như vậy với giấy in tiết kiệm được, dĩ nhiên, cũng là một kho giấy. Nếu quy ra tiền, hẳn sẽ là một số tiền rất lớn, đó chỉ là cho một máy in.

Màu sắc là quan trọng và sản phẩm chất lượng tốt cũng rất quan trọng, nhưng để điều hành một công ty thành công và có lợi hơn, chúng ta cần tối ưu hóa chi phí cho mỗi công việc, đó là sức mạnh của việc sử dụng quản lý màu vòng kín (Closed loop).

Tham khảo:

[1] https://techkonusa.com/category/closed-loop/

[2] https://www.xrite.com/blog/closed-loop-automation

3 bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  1. Cho em hỏi là thông tin mở phím mực từ “Pre–setting” và gửi đến bàn điều khiển có phải là định dạng CIP3/CIP4, hay là định dạng nào vậy ạ?

    Trả lời Báo xấu