Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » KỸ THUẬT IN OFFSET: LUÔN PHÙ HỢP CHO VIỆC IN ẤN.

Chia sẻ

BAO BÌ / IN / IN OFFSET / THIẾT BỊ, MÁY MÓC / Tin nổi bật / XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN

KỸ THUẬT IN OFFSET: LUÔN PHÙ HỢP CHO VIỆC IN ẤN.

KỸ THUẬT IN OFFSET: LUÔN PHÙ HỢP CHO VIỆC IN ẤN.

Quy trình in offset ra đời từ thế kỷ 19, cho đến nay, vẫn là Kỹ thuật in được sử dụng nhiều nhất trong thế kỷ 21. Điều này là do những tiến bộ về công nghệ, tính phổ biến, chất lượng in và lợi nhuận mà nó đem lại cho người sử dụng. Hướng đến Drupa 2024, Prima tóm tắt một số thay đổi đang diễn ra và những cải thiện của các nhà sản xuất máy in nổi bật đem đến Drupa.

Thực tế thị trường cho thấy Kỹ thuật in offset thông thường vẫn là nền tảng của ngành in ở bất cứ nơi nào mà sản phẩm in được sản xuất và tiêu thụ. Tại Hoa Kỳ và Canada, theo báo cáo của Printing Impressions 300 năm 2023. Trong số 282 công ty được ghi nhận  trong báo cáo này, có đến 233—gần 83%—cho biết họ sử dụng sử dụng Công nghệ in offset tờ rời, offset cuộn hoặc cả hai.

Miếng bánh lớn trong thị phần ngành In

Thông tin thị trường xác nhận tính ưu việt của offset trong ngành công nghiệp In. Trong một báo về xu hướng mới về thị trường in ấn, nhóm nghiên cứu IBISWorld cho rằng thị phần lớn nhất trong hoạt động kinh doanh của thị trường là in offset (40,4%), tiếp theo là in Flexo, in Lụa và in Kỹ thuật số.

Sức mạnh của thị trường in offset thúc đẩy nhu cầu tương ứng về máy in offset. Mặc dù không thể phủ nhận rằng số lượng máy in gia tăng không nhiều còn như vài thập kỷ trước, nhưng các nhà in ở khắp mọi nơi đang hiện đại hóa xưởng in offset của họ bằng máy móc thế hệ mới để tận dụng tối đa các cơ hội mà kỹ thuật in này mang lại.

Theo báo cáo từ 360 Market Updates, quy mô thị trường máy in offset toàn cầu được định giá là 2,66 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 1,73% để đạt 2,95 tỷ USD vào năm 2028. Mỗi đô la được đầu tư sẽ củng cố danh tiếng của offset về chất lượng, tính kinh tế và giá trị.

Bên dưới những con số là sự cải tiến ổn định về cách thức hoạt động của offset và những gì nó có thể tạo ra. Không có phương pháp in nào khác sánh được với nó về tính linh hoạt trong ứng dụng và không có phương pháp nào vượt trội về chất lượng in.

Nhiều chức năng tự động hóa

Ít rõ ràng hơn đối với những người không phải là nhà in trong quá trình tiến bộ của offset—nhưng có lẽ tiến bộ đáng kể nhất của nó—cũng là mức độ lớn nhất của kỹ thuật cơ khí từ thế kỷ 19 – là được tự động hóa và số hóa. Điều này tạo ra lợi nhuận nhiều hơn của in offset, đồng thời giúp giảm bớt vấn đề thiếu hụt lao động mà các doanh nghiệp in đang phải đối mặt.

Máy in ngày càng dễ sử dụng hơn. Điều đó rất quan trọng vì những thế hệ máy cũ đòi hỏi người vận hành phải có sự khéo léo. Các máy in offset ngày nay đảm bảo cho tính nhất quán của sản phẩm với số lượng lớn, ưu điểm của tự động hóa là sản xuất với chi phí sản xuất thấp nhất cho hầu hết các sản phẩm. Offset vẫn là kỹ thuật chiếm ưu thế trong năm 2024, ngay cả khi kỹ thuật số vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Trí tuệ nhân tạo và hoạt động sản xuất tự động trong các xưởng in offset sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phù hợp của offset vì nó sẽ tiếp tục giữ chi phí sản xuất ở mức thấp. Với rất nhiều dữ liệu, trí tuệ nhân tạo sẽ phát huy tác dụng nhiều hơn nữa đối với kỹ thuật in offset.

Offset vẫn chiếm vị trí xứng đáng tại drupa 2024

Nếu đang làm trong lĩnh vực in offset, chúng ta sẽ nhận thấy rằng có rất nhiều tiến bộ của máy in offset tại drupa 2024. Tìm kiếm trên trang web drupa 2024 về in offset, sẽ cho ra 123 danh sách sản phẩm và nhà cung cấp trong danh mục.

Để giành được sự công nhận xứng đáng tại sự kiện năm nay, offset sẽ phải gây ấn tượng với người xem bằng những bước tiến mà nó đã đạt được về hiệu quả cơ khí, vận hành tiết kiệm, sản xuất bền vững và tự động hóa nhằm giảm sự phụ thuộc vào lao động con người, nhờ số hóa và tích hợp quy trình làm việc, máy in tờ rời đã có được khả năng sản xuất trong môi trường số hóa (như cách mà chúng ta quen thuộc với in Kỹ thuật số) trong việc đưa lệnh in vào hàng đợi in và giám sát chất lượng của chúng trong khi máy đang chạy. Chúng ta hãy điểm qua các điểm nổi bật mà các nhà sản xuất máy in lớn trình diễn tại Drupa 2024

Heidelberg với Slogan “khai phá tiềm năng của bạn” (Unfold Your Potential) bằng cách giải quyết bốn vấn đề trọng tâm trong việc quản lý sản xuất in: đối phó với tình trạng thiếu lực lượng lao động; hoạt động bền vững và tiết kiệm; duy trì khả năng cạnh tranh; và được hưởng lợi từ số hóa.

Trung tâm của phần in offset tại triển lãm của Heidelberg là thế hệ máy in Hiệu suất Cao, tốc độ lên tới 21.000 tờ mỗi giờ, máy in với hỗ trợ AI cùng tính năng Push-to-Stop kết nối trực tiếp, cho phép nó tự động thay đổi bài in theo kế hoạch sản xuất. Hỗ trợ máy in là các chức năng tự động giúp tăng năng suất, như hệ thống hậu cần đưa bản in đến đơn vị hoàn toàn tự động, có khả năng tự động xử lý tới 150 bản in mỗi giờ. Cùng quy trình sản xuất in tự động, từ đầu đến cuối trong các chuỗi sản phẩm in thương mại, bao bì, xuất bản.

Thế hệ máy in hiệu suất cao với Speedmaster XL 106

RMGT lấy chủ đề “Hỗ trợ tiềm năng của bạn bằng công nghệ chuyên dụng và đổi mới liên tục” (Assist Your Potential with Technological Expertise and Constant Innovation) bằng cách tập trung vào việc tăng năng suất cho in thương mại và bao bì thông qua tự động hóa và vận hành tự động.

RMGT cho biết công nghệ ASAP (Automated Smart Assist Printing) của họ giúp thực hiện in tự động liên tục nhiều công việc. Nâng cấp mang lại khả năng cấp giấy hiệu suất cao, rút ngắn thời gian chuẩn bị in và chuyển đổi bài in nhanh chóng theo kế hoạch.

RMGT 970PF- 8 đơn vị, làm khô bằng UV-LED

Koenig & Bauer sẽ trưng bày in offset, in flexo và hệ thống in phun kỹ thuật số cho Carton, in kim loại, in thương mại, nhãn, in bảo mật và in trên các vật liệu đặc biệt chẳng hạn như thủy tinh. Koenig & Bauer nhấn mạnh việc cung cấp các quy trình in ấn bền vững, tiết kiệm chi phí với sự trợ giúp của các giải pháp kỹ thuật số. Với ba trọng tâm:

  • Tính bền vững (Sustainability) với hệ thống quản lý năng lượng VisuEnergy X, một giải pháp dựa trên điện toán đám mây giúp giám sát, phân tích và thông tin về việc sử dụng năng lượng trực tiếp.
  • Tính mô đun (Modularity), bao gồm các bộ phận, hệ thống và nền tảng chung tạo ra tính linh hoạt và hiệu quả. Nền tảng mô-đun cho phép đưa các công nghệ mới ra thị trường nhanh hơn, việc bảo trì được tiêu chuẩn hóa và quy trình sản xuất được thực hiện hiệu quả hơn.
  • Số hóa (Digitalization), kết nối mạng cho phép thu thập và phân tích dữ liệu cũng như kiểm soát các quy trình một cách hiệu quả. Các quy trình minh bạch, dựa trên dữ liệu là điểm khởi đầu để đạt được mức độ tự động hóa.

Koenig & Bauer Rapida 106 X

Komori tập trung vào chủ đề Tự động hóa được kết nối: liên kết tất cả các thiết bị trong nhà in để nâng cao khả năng hiển thị, tự động hóa và hiệu quả trong quy trình sản xuất. Trong môi trường nhà máy thông minh, tất cả các lệnh in được thực hiện theo quy trình làm việc tự động.

Komori cung cấp giải pháp Super Short Makeready và Smart Color để giảm lãng phí in, giải quyết các vấn đề in ấn. Song song đó Komori cũng phát triển máy in offset thân thiện với môi trường, được thiết kế để hỗ trợ máy in đồng thời giảm lượng khí thải nhà kính (GHG- greenhouse gas). Với ba chức năng thân thiện với môi trường—dòng mực thông minh, máy thổi DC công suất thấp và hệ thống phun sương vi mô tiên tiến để kiểm soát độ ẩm của giấy—có thể giảm mức tiêu thụ điện năng tới 18%.

Phiên bản EX cao cấp của dòng Lithrone GX/G

Nhìn chung, để đối phó với áp lực chi phí, thiếu hụt lực lượng lao động, số hóa hoặc tính bền vững. Tự động hóa là cách tốt nhất để In offset tiếp tục duy trì thị phần lớn. In tự động là giới hạn tiếp theo mà In offset nói riêng và ngành In nói chung, đang hướng tới để đảm bảo cho tương lai, trong môi trường 4.0.

 

Không có bình luận