Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » NHỮNG ĐỔI MỚI CỦA BAO BÌ SINH THÁI LÀM THAY ĐỔI NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐỒ UỐNG

Chia sẻ

BAO BÌ / THỊ TRƯỜNG / Tin nổi bật

NHỮNG ĐỔI MỚI CỦA BAO BÌ SINH THÁI LÀM THAY ĐỔI NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐỒ UỐNG

NHỮNG ĐỔI MỚI CỦA BAO BÌ SINH THÁI LÀM THAY ĐỔI NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐỒ UỐNG

Một thế hệ sản phẩm mới nhằm mục đích giảm lượng khí thải carbon của bao bì rượu vang, rượu mạnh và bia vì một tương lai bền vững hơn. Prima.vn xin giới thiệu bạn đọc những thay đổi mạnh mẽ trong ngành công nghiệp đồ uống đóng chai.

Trong những năm gần đây, chúng ta nhận thấy rằng, rất nhiều sản phẩm đồ uống được đóng gói trong nhiều loại bao bì. Trong số đó, những loại tiêu biểu rất dễ nhìn thấy: Các tấm xốp đúc, bao sản phẩm bằng màng plastic, bọc xốp cho chai rượu trong hộp, vỏ xốp bao các chai/lon bia, chai thủy tinh “bền vững” được đặt trong một hộp có thể thay đổi được, bọc trong màng bong bóng và nhét trong một thùng carton lớn.

Bao bì cho đồ uống rất sang trọng và thú vị, nhưng cũng thật lãng phí, liên quan đến việc đóng gói, phân phối và giao hàng. Ước tính có khoảng 91% bao bì nhựa — vật liệu lót chai — được thải ra ngoài môi trường hoặc trong các bãi chôn rác, nơi chứa các hóa chất độc hại. Thêm vào đó là lượng khí thải carbon của việc sản xuất, đóng gói và chuyên chở bao bì thủy tinh.

Chai của Green Gen Bottle. Hình ảnh từ Green Gen Technologies

Các phương tiện truyền thông đã tập trung vào sản xuất đồ uống có xu hướng thân thiện với môi trường. Nhưng sau đó, quá trình sản xuất và vận chuyển chai thủy tinh tạo ra lượng khí thải CO2 rất lớn. Chiếm từ 51% đến 68% lượng khí thải carbon của riêng ngành rượu vang. Thủy tinh không thấm nước, rất tốt để bảo quản đồ uống. Nhưng nó đòi hỏi nhiệt độ cao để sản xuất và tốn nhiều nhiên liệu để vận chuyển. Các lon nhôm nhẹ hơn, nhưng kém tinh tế. Hơn nữa, sản xuất hợp kim nhôm sinh ra khí nhà kính.

Đã có sự thay đổi trong ngành này. Rượu vang đóng hộp, rượu vang TetraPak và các lô hàng số lượng lớn đựng trong các thùng nhựa lớn, được đóng chai hoặc đóng thùng tại nơi bán lẻ, để tránh việc vận chuyển thủy tinh tốn kém. Nhưng như vậy là chưa đủ, ngày càng có nhiều ý tưởng sáng tạo đang xuất hiện. Với việc đưa ra các giải pháp thay thế,  được sự hỗ trợ của các công ty đồ uống, đang có một cuộc cách mạng về bao bì trong ngành đồ uống.

Đây cũng là thời điểm tốt để người tiêu dùng chấp nhận các giải pháp thay thế. 73% người tiêu dùng nói rằng họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho bao bì bền vững, con số này tăng lên 83% ở những người mua trẻ tuổi. Báo cáo về người mua hàng xanh toàn cầu, dữ liệu 2021, ở cuối bài viết.

Do sự thiếu hụt trong tái chế và các chất pha trộn, không có giải pháp nào là hoàn hảo. Nhưng đổi mới là yếu tố quan trọng đối với tương lai của ngành công nghiệp và hành tinh. Dưới đây các gói thay thế và sắp ra mắt.

Sử dụng loại nhựa mới

Ước tính có khoảng tám triệu tấn nhựa đổ ra các đại dương mỗi năm (Plastic pollution facts and information (nationalgeographic.com)), tàn phá các hệ sinh thái, chuỗi thức ăn và sức khỏe con người. Như lời của Santiago Navarro, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty bao bì Garçon Wines tại nước Anh “Tại sao chúng tôi muốn tiếp tục sử dụng nó?” (Sustainable Wine Packaging Solutions | Garçon Wines (garconwines.com), theo Navarro, giải pháp của Garçon Wines liên quan đến ba vấn đề, thiết kế mặt cắt ngang thông minh theo hình dạng truyền thống để tiết kiệm không gian và được làm từ nhựa PET tái chế có sẵn, không phải nhựa sử dụng một lần, để tiết kiệm năng lượng và trọng lượng.

Chai của Garcon Winer được làm bằng PET tái chế. Loại nhựa an toàn với thực phẩm, không chứa BPA thường được sử dụng cho các loại hộp. PET nhẹ hơn 87% so với thủy tinh. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là hình dạng của chai. Thể tích chứa đến 750 ml rượu, nhưng không giống như chai thủy tinh tròn, nó phẳng. Trong các phiên bản cho loại rượu Bordeaux và Burgundy, có thể đóng gói vừa hết vào các thùng carton, mà không cần tăng thêm kích thước thùng carton, đạt đến 91% sản phẩm trên một pallet vận chuyển.

Chai phẳng. Ảnh của Viinilinna Abo Maaranta.

Việc tận dụng không gian tốt hơn, giảm trọng lượng và giao hàng nhanh hơn, cũng làm giảm 50% lượng khí thải nhà kính, tăng thêm khoản tiết kiệm cho các nhà máy rượu. Mặc dù PET có thể vẫn bị thẩm thấu, không thích hợp cho các loại rượu cần để lâu, nhưng với màng chắn oxy chế tạo từ nylon được tích hợp vào vật liệu, giúp loại chai phẳng có thời hạn sử dụng lên đến 21 tháng.

Các phòng thí nghiệm đang làm với các loại vật liệu có thể tái chế vô hạn, các think tank thúc đẩy mở rộng việc tái chế nhựa hoàn toàn. Những công ty đồ uống khổng lồ như PepsiCo hứa hẹn sử dụng bao bì tái tạo 100%, thời đại của bao bì nhựa dùng một lần có thể sẽ kết thúc. Bacardi đã thông báo rằng, vào năm 2023, họ sẽ thay thế 80 triệu chai nhựa thông thường, mà họ sử dụng hàng năm bằng một loại nhựa mới “hoán đổi dầu thô lấy dầu thực vật” (Bacardi First in Fight Against Plastic Pollution With 100% Biodegradable Spirits Bottle – Bacardi Limited). Được tạo ra bằng cách lên men hạt cải và các loại dầu làm từ hạt khác, chất Nodax PHC có thể phân hủy sinh học trong 18 tháng, bất kỳ ở môi trường nào có vi sinh vật, bao gồm cả thùng ủ tại nhà, trong môi trường nước ngọt hoặc nước mặn. Bacardi có hợp đồng độc quyền với Danimer Scientific, nhà sản xuất biopolymer. Chúng ta đang nhìn thấy một tương lai bền vững hơn nhiều cho ngành sản xuất rượu vang.

Giải pháp sợi Cenlulo để thay thế thủy tinh

Ngay cả trong các thùng chứa được thiết kế để giảm việc sử dụng nhựa, nhưng vẫn liên quan đến nhựa. Malcolm Waugh, Giám đốc điều hành của Frugalpac có trụ sở tại Anh, nhà sản xuất chai giấy Frugal, thừa nhận: “Mặc dù chúng tôi sử dụng ít nhựa hơn 77% so với chai nhựa, nhưng nhựa là nguyên nhân thúc đẩy tất cả những gì chúng tôi làm. (Frugalpac – The biggest innovation for wine and spirits since the launch of the glass bottle).

Tương tự như một chiếc túi trong hộp, chai rượu Bordeaux được đúc bằng nhiệt và keo thành hình dạng “dễ chấp nhận hơn đối với một người uống rượu truyền thống”, có 94% thành phần từ giấy bìa tái chế, không hóa chất và dùng keo gốc nước. Nhẹ hơn 5 lần so với một chai thủy tinh thông thường, có khả năng chống tràn, chống ẩm và chống vỡ khi rơi từ độ cao 5 feet, giúp đồ uống có thời hạn sử dụng 12 tháng. Màng ép polyethylene được luyện kim loại bên trong nó có thể tháo rời để tái chế.

Giấy bìa tái chế đang được sử dụng để tạo ra kiểu bag-in-box. Ảnh của Frugal Bottle.

Lượng khí thải carbon của chai giấy Frugal ít hơn 84% so với thủy tinh. Nhưng sự đổi mới thực sự là mô hình sản xuất nội địa hóa của nó. “Xưa ở đâu, làng nào cũng có thợ làm thủy tinh, nay chỉ có siêu công ty”. Waugh nói rằng hầu hết các bao bì thủy tinh đựng rượu ở Bắc Mỹ đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Frugal đang lên ý tưởng cho việc sản xuất chai giấy ngay trong nhà máy rượu hoặc khu vực lân cận. Các nhà in địa phương có thể vận chuyển các sản phẩm đến các nhà máy rượu hoặc các nhà đóng gói rượu số lượng lớn, họ có thể dùng thiết bị Frugalpac để đóng gói, đưa “chai” lên xe tải, và giúp giảm thêm 5 lần lượng khí thải carbon.

Nhà máy rượu vang Cantina Goccia ở Ý, nhà sản xuất rượu gin Silent Pool của Anh, Nhà máy rượu NB của Scotland, và một thương hiệu rượu sake Nhật Bản đã sử dụng chai giấy của Frugalpac. Signal 7 Wines sẽ ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay.

Nhưng sản phẩm của Frugalpac không phải là loại chai duy nhất làm từ giấy . Công ty giấy BillerudKorsnäs của Thụy Điển và nhà sản xuất nhựa ALPLA của Áo đã thành lập Công ty Chai Giấy Paboco, tạo ra một loại chai giấy được chứng nhận FSC và một lớp lót màng nhựa để giảm 65% hàm lượng nhựa từ chai nhựa tiêu chuẩn. Carlsberg, Absolut và Coca-Cola Châu Âu đang đi tiên phong trong lĩnh vực này, trong khi Paboco đang nghiên cứu một phiên bản không chứa polyme với nắp buộc có thể tái chế hoàn toàn dưới dạng giấy.

Các thương hiệu khác đang đổi mới với sợi làm bao bì thứ cấp. Corona đã giới thiệu hộp đựng sáu chai/lon tái chế từ rơm lúa mạch. Eco Six Pack Ring, E6PR, nhà sản xuất bia nước mặn của Florida ra mắt vào năm 2018, đã mở rộng phạm vi hoạt động trong hệ thống của họ, nhà sản xuất kombucha và các công ty đồ uống thủ công khác sử dụng sợi tái tạo từ quá trình sản xuất thực phẩm. Với Don Julio’s Don-on-the-Run Margarita Kit kết hợp công ty thiết kế Spearhead Group tạo ra vỏ sò vừa vặn với sản phẩm, ôm sát vào chai  được làm từ carton của BillerudKorsnäs. Rẻ hơn và nhẹ hơn 20% so với thermoform, nó làm tăng sự sang trọng và bền vững của bộ dụng cụ cocktail. Ruinart đã giới thiệu một loại “skin thứ hai” có kiểu dáng đẹp tương tự, nhẹ hơn 9 lần so với hộp quà cũ của họ.

Vòng đựng chai/lon tái chế . Ảnh do Saltwater Brewery cung cấp.

Tại La Maison des Startups ở Paris, công ty mẹ của nhà sản xuất Champagne, LVMH, cũng đang hỗ trợ một loại chai rượu làm từ chất xơ. Là sản phẩm của France’s Green Gen Technologies, vỏ chai được làm bằng sợi lanh dệt nung chảy ở nhiệt độ thấp với nhựa sinh học để tạo ra một hỗn hợp có độ bền cao. Yêu cầu nhiệt lượng bằng một phần mười thủy tinh và trọng lượng chỉ bằng 1/3  thủy tinh, Green Gen Bottle cứng đến mức có thể rơi từ một tòa nhà 20 tầng mà không vỡ. Green Gen cũng đang cách mạng hóa việc tăng tính bền vững, khi kết hợp bã nho từ quá trình sản xuất rượu thành một hỗn hợp có thể thay thế 40% nhựa trong T-top.

Ở dạng ban đầu, Green Gen Bottle có thể phân hủy 100%, nhưng đòi hỏi xử lý nhiệt cao. Tất nhiên, không phải mọi đô thị đều đáp ứng hạ tầng này.

Lợi nhuận tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn

Ngay cả với thủy tinh, chỉ có 31% chai được tái chế ở Hoa Kỳ. (Glass: Material-Specific Data | US EPA). Có lẽ giải pháp tốt nhất giúp giảm thiểu hoàn toàn quá trình tái chế. Người sáng tạo ra thương hiệu TetraPak đầu tiên, Bandit Wines, và đồng sáng lập của hãng rượu vang tiên phong The Gotham Project, nhà kinh doanh rượu Charles Bieler đã tạo dựng sự nghiệp từ bao bì bền vững mới.

Sau khi xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia để làm sạch, tái sử dụng tuần hoàn các thùng rượu, Bieler và đối tác Bruce Schneider nhận ra rằng họ có thể làm điều tương tự với thủy tinh. Sử dụng chất khử trùng chai tùy chỉnh từ ngành công nghiệp sữa, họ đã tung ra những chai thủy tinh có thể trả lại ở năm thị trường thử nghiệm. Hy vọng là sử dụng mỗi chai 10 lần và giảm lượng khí thải carbon của rượu vang Gotham Project tới 90%.

Chai của Gotham Project đặc biệt mạnh (Gotham Project | A better glass of wine). Để chịu được nhiều mục đích sử dụng, điều mà thủy tinh nhẹ sinh thái không làm được. Vì vậy, chai của họ, được dập nổi với  dòng chữ “Return and Reuse”. Dự án Gotham khuyến khích lợi tức bằng khoản tín dụng 25 xu cho mỗi chai người dùng đem trả. Sau khi người mua đạt $ 2, họ sẽ được hỏi qua email xem họ muốn rút tiền hay quyên góp tiền cho một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường. Tuy nhiên, với mức lợi nhuận ít hơn họ mong đợi, các đối tác đã chuyển trọng tâm sang các nhà hàng, nơi dễ dàng hơn trong việc xếp hàng, trả hàng và lấy lại chai rỗng.

Các chai của Good Goods được dán tem với cụm từ “vui lòng trả lại cho tôi”. Ảnh của Joe Carotta.

Các nhân viên của Good Goods, công ty có trụ sở tại New York đã làm việc dựa trên trải nghiệm của khách hàng để đảm bảo họ trả lại những chai rượu đã sử dụng (Good Goods – Reusable Wine Bottle (thegoodgoods.co). Rút ra bài học từ các thực nghiệm trước đó với các bữa ăn mua mang đi trong các hộp đựng có thể trả lại, họ cung cấp tín dụng trị giá 1 đô la cho mỗi chai rượu trả về.

Giám đốc điều hành Zach Lawless nói: “Thay vì nghĩa vụ, đó là phần thưởng. Được phân phối bằng kỹ thuật số, điều này cho phép “có thêm tiếp xúc để giao tiếp với khách hàng”, giúp khách hàng tham gia vào các thông điệp xây dựng thương hiệu và tăng cường lòng trung thành. Một chương trình thử nghiệm kéo dài ba tháng đã có tỷ lệ quay lại 88% trong số 4.000 người dùng tại 10 cửa hàng ở New York. Hy vọng là sẽ có những chai rượu trả lại từ hàng nghìn địa điểm, từ các cửa hàng rượu nhỏ đến các nhà phân phối thùng lớn hơn, vào năm 2022.

Không giống như Dự án Gotham, Good Goods không sản xuất rượu vang của riêng mình. Thay vào đó, họ bán chai cho các nhà máy rượu, nơi chúng được chiết rót. Một chai rượu có thể luân chuyển từ nhà máy rượu này sang nhà máy rượu khác, được chúng mua lại và tẩy nhãn ở mỗi nơi. Càng nhiều nhà máy rượu vang đăng ký, tác động càng lớn. Với những thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực này – Trang trại Wild Arc ở Thung lũng Hudson, Rượu vang Las Jaras của California – Good Goods đạt doanh số bán hàng trước 71%, công ty có tiềm năng tạo ra một nền kinh tế chai thủy tuần hoàn quy mô lớn.

Chai có thể trả lại từ Good Goods. Ảnh của Joe Carotta.

Thu nhỏ sản phẩm để thu nhỏ gói hàng

Không phải tất cả các giải pháp là về chai. BrewVo (Brewing – BrewVo™) có trụ sở tại Colorado tìm cách sản xuất những thùng bia tươi tốt hơn. “Bạn đang vận chuyển rất nhiều nước và thép không gỉ, đồng thời vận chuyển đường hàng không để phục vụ hậu cần dự trữ,” Giám đốc điều hành BrewVo, Gary Tickle cho biết.

BrewVo không thu hồi được thùng đã bán. Sử dụng màng lọc để tách nước và cồn trong khi vẫn giữ được hương thơm của nhiều lần lên men, BrewVo tạo ra một loại bia không cồn có mật độ hương vị gấp sáu lần so với bia thông thường.

Ở nồng độ đó, bia có thể được vận chuyển bằng túi nhỏ trong hộp, được hoàn nguyên bằng nước và đổ thêm cồn ngũ cốc hoặc nhiều bia hơn tại điểm đến, họ tiết kiệm tiền cũng như lượng khí thải carbon khi vận chuyển. Hệ thống BrewVo’s Next Draft để hoàn nguyên bia giúp tiết kiệm không gian kho chứa và chất làm lạnh vì không cần phải bảo quản thùng.

Deschutes đang sử dụng BrewVo cho Irish Stout không cồn của mình và thương hiệu không cồn Grüvi cũng sử dụng phương thức này. Những người theo chủ nghĩa thuần túy có thể tranh luận rằng thức uống tăng cường cồn từ ngũ cốc mà hệ thống BrewVo tạo ra không thực sự là bia. Nhưng loại bia không cồn Neologik của chính BrewVo đã giành được huy chương vàng tại Giải thưởng bia thủ công tốt nhất năm 2019.

Tickle nói: “ít nhất là đối với phiên bản bia không cồn, với trọng lượng và khối lượng ít hơn 86% so với đóng thùng, các nhà sản xuất bia và người uống đã góp phần giảm bớt lượng khí thải trong quá trình vận chuyển. Cùng với những đổi mới về bao bì, thế giới tàu chở hàng cũng đang làm việc trên những con tàu không phát thải. (Top 5 Zero Emission Ship Concepts Of The Shipping World (marineinsight.com))

Vì lợi ích của hành tinh và với các thế hệ người tiêu dùng mới, các giải pháp không thể sớm xuất hiện. “Họ có các tiêu chí khác nhau về cách họ chọn (đồ uống) và tính bền vững là một yếu tố. Các công ty sẽ phải tốt hơn, các thương hiệu sẽ phải tốt hơn (về tính bền vững) bởi vì chúng tôi đang giao dịch với một người tiêu dùng có học thức và năng động hơn”. Bieler của Dự án Gotham nói.

 

Tham khảo

[1] Báo cáo về người mua hàng xanh toàn cầu 2021 tại đây: 2021BuyingGreenReport

[2] https://www.howlifeunfolds.com/packaging-innovation/meet-sustainable-darling-beverage-industry-paper-packaging

Không có bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>