Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » NHỮNG ĐỔI MỚI CỦA BAO BÌ SINH THÁI LÀM THAY ĐỔI NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐỒ UỐNG

Chia sẻ

BAO BÌ / THỊ TRƯỜNG / Tin nổi bật

NHỮNG ĐỔI MỚI CỦA BAO BÌ SINH THÁI LÀM THAY ĐỔI NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐỒ UỐNG

NHỮNG ĐỔI MỚI CỦA BAO BÌ SINH THÁI LÀM THAY ĐỔI NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐỒ UỐNG

Một thế hệ sản phẩm mới nhằm mục đích giảm lượng khí thải carbon của bao bì rượu vang, rượu mạnh và bia vì một tương lai bền vững hơn. Prima.vn xin giới thiệu bạn đọc những thay đổi mạnh mẽ trong ngành công nghiệp đồ uống đóng chai.

Trong những năm gần đây, chúng ta nhận thấy rằng, rất nhiều sản phẩm đồ uống được đóng gói trong nhiều loại bao bì. Trong số đó, những loại tiêu biểu rất dễ nhìn thấy: Các tấm xốp đúc, bao sản phẩm bằng màng plastic, bọc xốp cho chai rượu trong hộp, vỏ xốp bao các chai/lon bia, chai thủy tinh “bền vững” được đặt trong một hộp có thể thay đổi được, bọc trong màng bong bóng và nhét trong một thùng carton lớn.

Bao bì cho đồ uống rất sang trọng và thú vị, nhưng cũng thật lãng phí, liên quan đến việc đóng gói, phân phối và giao hàng. Ước tính có khoảng 91% bao bì nhựa — vật liệu lót chai — được thải ra ngoài môi trường hoặc trong các bãi chôn rác, nơi chứa các hóa chất độc hại. Thêm vào đó là lượng khí thải carbon của việc sản xuất, đóng gói và chuyên chở bao bì thủy tinh.

Chai của Green Gen Bottle. Hình ảnh từ Green Gen Technologies

Các phương tiện truyền thông đã tập trung vào sản xuất đồ uống có xu hướng thân thiện với môi trường. Nhưng sau đó, quá trình sản xuất và vận chuyển chai thủy tinh tạo ra lượng khí thải CO2 rất lớn. Chiếm từ 51% đến 68% lượng khí thải carbon của riêng ngành rượu vang. Thủy tinh không thấm nước, rất tốt để bảo quản đồ uống. Nhưng nó đòi hỏi nhiệt độ cao để sản xuất và tốn nhiều nhiên liệu để vận chuyển. Các lon nhôm nhẹ hơn, nhưng kém tinh tế. Hơn nữa, sản xuất hợp kim nhôm sinh ra khí nhà kính.

Đã có sự thay đổi trong ngành này. Rượu vang đóng hộp, rượu vang TetraPak và các lô hàng số lượng lớn đựng trong các thùng nhựa lớn, được đóng chai hoặc đóng thùng tại nơi bán lẻ, để tránh việc vận chuyển thủy tinh tốn kém. Nhưng như vậy là chưa đủ, ngày càng có nhiều ý tưởng sáng tạo đang xuất hiện. Với việc đưa ra các giải pháp thay thế,  được sự hỗ trợ của các công ty đồ uống, đang có một cuộc cách mạng về bao bì trong ngành đồ uống.

Đây cũng là thời điểm tốt để người tiêu dùng chấp nhận các giải pháp thay thế. 73% người tiêu dùng nói rằng họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho bao bì bền vững, con số này tăng lên 83% ở những người mua trẻ tuổi. Báo cáo về người mua hàng xanh toàn cầu, dữ liệu 2021, ở cuối bài viết.

Do sự thiếu hụt trong tái chế và các chất pha trộn, không có giải pháp nào là hoàn hảo. Nhưng đổi mới là yếu tố quan trọng đối với tương lai của ngành công nghiệp và hành tinh. Dưới đây các gói thay thế và sắp ra mắt.

Sử dụng loại nhựa mới

Ước tính có khoảng tám triệu tấn nhựa đổ ra các đại dương mỗi năm (Plastic pollution facts and information (nationalgeographic.com)), tàn phá các hệ sinh thái, chuỗi thức ăn và sức khỏe con người. Như lời của Santiago Navarro, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty bao bì Garçon Wines tại nước Anh “Tại sao chúng tôi muốn tiếp tục sử dụng nó?” (Sustainable Wine Packaging Solutions | Garçon Wines (garconwines.com), theo Navarro, giải pháp của Garçon Wines liên quan đến ba vấn đề, thiết kế mặt cắt ngang thông minh theo hình dạng truyền thống để tiết kiệm không gian và được làm từ nhựa PET tái chế có sẵn, không phải nhựa sử dụng một lần, để tiết kiệm năng lượng và trọng lượng.

Chai của Garcon Winer được làm bằng PET tái chế. Loại nhựa an toàn với thực phẩm, không chứa BPA thường được sử dụng cho các loại hộp. PET nhẹ hơn 87% so với thủy tinh. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là hình dạng của chai. Thể tích chứa đến 750 ml rượu, nhưng không giống như chai thủy tinh tròn, nó phẳng. Trong các phiên bản cho loại rượu Bordeaux và Burgundy, có thể đóng gói vừa hết vào các thùng carton, mà không cần tăng thêm kích thước thùng carton, đạt đến 91% sản phẩm trên một pallet vận chuyển.

Chai phẳng. Ảnh của Viinilinna Abo Maaranta.

Việc tận dụng không gian tốt hơn, giảm trọng lượng và giao hàng nhanh hơn, cũng làm giảm 50% lượng khí thải nhà kính, tăng thêm khoản tiết kiệm cho các nhà máy rượu. Mặc dù PET có thể vẫn bị thẩm thấu, không thích hợp cho các loại rượu cần để lâu, nhưng với màng chắn oxy chế tạo từ nylon được tích hợp vào vật liệu, giúp loại chai phẳng có thời hạn sử dụng lên đến 21 tháng.

Các phòng thí nghiệm đang làm với các loại vật liệu có thể tái chế vô hạn, các think tank thúc đẩy mở rộng việc tái chế nhựa hoàn toàn. Những công ty đồ uống khổng lồ như PepsiCo hứa hẹn sử dụng bao bì tái tạo 100%, thời đại của bao bì nhựa dùng một lần có thể sẽ kết thúc. Bacardi đã thông báo rằng, vào năm 2023, họ sẽ thay thế 80 triệu chai nhựa thông thường, mà họ sử dụng hàng năm bằng một loại nhựa mới “hoán đổi dầu thô lấy dầu thực vật” (Bacardi First in Fight Against Plastic Pollution With 100% Biodegradable Spirits Bottle – Bacardi Limited). Được tạo ra bằng cách lên men hạt cải và các loại dầu làm từ hạt khác, chất Nodax PHC có thể phân hủy sinh học trong 18 tháng, bất kỳ ở môi trường nào có vi sinh vật, bao gồm cả thùng ủ tại nhà, trong môi trường nước ngọt hoặc nước mặn. Bacardi có hợp đồng độc quyền với Danimer Scientific, nhà sản xuất biopolymer. Chúng ta đang nhìn thấy một tương lai bền vững hơn nhiều cho ngành sản xuất rượu vang.

Giải pháp sợi Cenlulo để thay thế thủy tinh

Ngay cả trong các thùng chứa được thiết kế để giảm việc sử dụng nhựa, nhưng vẫn liên quan đến nhựa. Malcolm Waugh, Giám đốc điều hành của Frugalpac có trụ sở tại Anh, nhà sản xuất chai giấy Frugal, thừa nhận: “Mặc dù chúng tôi sử dụng ít nhựa hơn 77% so với chai nhựa, nhưng nhựa là nguyên nhân thúc đẩy tất cả những gì chúng tôi làm. (Frugalpac – The biggest innovation for wine and spirits since the launch of the glass bottle).

Tương tự như một chiếc túi trong hộp, chai rượu Bordeaux được đúc bằng nhiệt và keo thành hình dạng “dễ chấp nhận hơn đối với một người uống rượu truyền thống”, có 94% thành phần từ giấy bìa tái chế, không hóa chất và dùng keo gốc nước. Nhẹ hơn 5 lần so với một chai thủy tinh thông thường, có khả năng chống tràn, chống ẩm và chống vỡ khi rơi từ độ cao 5 feet, giúp đồ uống có thời hạn sử dụng 12 tháng. Màng ép polyethylene được luyện kim loại bên trong nó có thể tháo rời để tái chế.

Giấy bìa tái chế đang được sử dụng để tạo ra kiểu bag-in-box. Ảnh của Frugal Bottle.

Lượng khí thải carbon của chai giấy Frugal ít hơn 84% so với thủy tinh. Nhưng sự đổi mới thực sự là mô hình sản xuất nội địa hóa của nó. “Xưa ở đâu, làng nào cũng có thợ làm thủy tinh, nay chỉ có siêu công ty”. Waugh nói rằng hầu hết các bao bì thủy tinh đựng rượu ở Bắc Mỹ đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Frugal đang lên ý tưởng cho việc sản xuất chai giấy ngay trong nhà máy rượu hoặc khu vực lân cận. Các nhà in địa phương có thể vận chuyển các sản phẩm đến các nhà máy rượu hoặc các nhà đóng gói rượu số lượng lớn, họ có thể dùng thiết bị Frugalpac để đóng gói, đưa “chai” lên xe tải, và giúp giảm thêm 5 lần lượng khí thải carbon.

Nhà máy rượu vang Cantina Goccia ở Ý, nhà sản xuất rượu gin Silent Pool của Anh, Nhà máy rượu NB của Scotland, và một thương hiệu rượu sake Nhật Bản đã sử dụng chai giấy của Frugalpac. Signal 7 Wines sẽ ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay.

Nhưng sản phẩm của Frugalpac không phải là loại chai duy nhất làm từ giấy . Công ty giấy BillerudKorsnäs của Thụy Điển và nhà sản xuất nhựa ALPLA của Áo đã thành lập Công ty Chai Giấy Paboco, tạo ra một loại chai giấy được chứng nhận FSC và một lớp lót màng nhựa để giảm 65% hàm lượng nhựa từ chai nhựa tiêu chuẩn. Carlsberg, Absolut và Coca-Cola Châu Âu đang đi tiên phong trong lĩnh vực này, trong khi Paboco đang nghiên cứu một phiên bản không chứa polyme với nắp buộc có thể tái chế hoàn toàn dưới dạng giấy.

Các thương hiệu khác đang đổi mới với sợi làm bao bì thứ cấp. Corona đã giới thiệu hộp đựng sáu chai/lon tái chế từ rơm lúa mạch. Eco Six Pack Ring, E6PR, nhà sản xuất bia nước mặn của Florida ra mắt vào năm 2018, đã mở rộng phạm vi hoạt động trong hệ thống của họ, nhà sản xuất kombucha và các công ty đồ uống thủ công khác sử dụng sợi tái tạo từ quá trình sản xuất thực phẩm. Với Don Julio’s Don-on-the-Run Margarita Kit kết hợp công ty thiết kế Spearhead Group tạo ra vỏ sò vừa vặn với sản phẩm, ôm sát vào chai  được làm từ carton của BillerudKorsnäs. Rẻ hơn và nhẹ hơn 20% so với thermoform, nó làm tăng sự sang trọng và bền vững của bộ dụng cụ cocktail. Ruinart đã giới thiệu một loại “skin thứ hai” có kiểu dáng đẹp tương tự, nhẹ hơn 9 lần so với hộp quà cũ của họ.

Vòng đựng chai/lon tái chế . Ảnh do Saltwater Brewery cung cấp.

Tại La Maison des Startups ở Paris, công ty mẹ của nhà sản xuất Champagne, LVMH, cũng đang hỗ trợ một loại chai rượu làm từ chất xơ. Là sản phẩm của France’s Green Gen Technologies, vỏ chai được làm bằng sợi lanh dệt nung chảy ở nhiệt độ thấp với nhựa sinh học để tạo ra một hỗn hợp có độ bền cao. Yêu cầu nhiệt lượng bằng một phần mười thủy tinh và trọng lượng chỉ bằng 1/3  thủy tinh, Green Gen Bottle cứng đến mức có thể rơi từ một tòa nhà 20 tầng mà không vỡ. Green Gen cũng đang cách mạng hóa việc tăng tính bền vững, khi kết hợp bã nho từ quá trình sản xuất rượu thành một hỗn hợp có thể thay thế 40% nhựa trong T-top.

Ở dạng ban đầu, Green Gen Bottle có thể phân hủy 100%, nhưng đòi hỏi xử lý nhiệt cao. Tất nhiên, không phải mọi đô thị đều đáp ứng hạ tầng này.

Lợi nhuận tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn

Ngay cả với thủy tinh, chỉ có 31% chai được tái chế ở Hoa Kỳ. (Glass: Material-Specific Data | US EPA). Có lẽ giải pháp tốt nhất giúp giảm thiểu hoàn toàn quá trình tái chế. Người sáng tạo ra thương hiệu TetraPak đầu tiên, Bandit Wines, và đồng sáng lập của hãng rượu vang tiên phong The Gotham Project, nhà kinh doanh rượu Charles Bieler đã tạo dựng sự nghiệp từ bao bì bền vững mới.

Sau khi xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia để làm sạch, tái sử dụng tuần hoàn các thùng rượu, Bieler và đối tác Bruce Schneider nhận ra rằng họ có thể làm điều tương tự với thủy tinh. Sử dụng chất khử trùng chai tùy chỉnh từ ngành công nghiệp sữa, họ đã tung ra những chai thủy tinh có thể trả lại ở năm thị trường thử nghiệm. Hy vọng là sử dụng mỗi chai 10 lần và giảm lượng khí thải carbon của rượu vang Gotham Project tới 90%.

Chai của Gotham Project đặc biệt mạnh (Gotham Project | A better glass of wine). Để chịu được nhiều mục đích sử dụng, điều mà thủy tinh nhẹ sinh thái không làm được. Vì vậy, chai của họ, được dập nổi với  dòng chữ “Return and Reuse”. Dự án Gotham khuyến khích lợi tức bằng khoản tín dụng 25 xu cho mỗi chai người dùng đem trả. Sau khi người mua đạt $ 2, họ sẽ được hỏi qua email xem họ muốn rút tiền hay quyên góp tiền cho một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường. Tuy nhiên, với mức lợi nhuận ít hơn họ mong đợi, các đối tác đã chuyển trọng tâm sang các nhà hàng, nơi dễ dàng hơn trong việc xếp hàng, trả hàng và lấy lại chai rỗng.

Các chai của Good Goods được dán tem với cụm từ “vui lòng trả lại cho tôi”. Ảnh của Joe Carotta.

Các nhân viên của Good Goods, công ty có trụ sở tại New York đã làm việc dựa trên trải nghiệm của khách hàng để đảm bảo họ trả lại những chai rượu đã sử dụng (Good Goods – Reusable Wine Bottle (thegoodgoods.co). Rút ra bài học từ các thực nghiệm trước đó với các bữa ăn mua mang đi trong các hộp đựng có thể trả lại, họ cung cấp tín dụng trị giá 1 đô la cho mỗi chai rượu trả về.

Giám đốc điều hành Zach Lawless nói: “Thay vì nghĩa vụ, đó là phần thưởng. Được phân phối bằng kỹ thuật số, điều này cho phép “có thêm tiếp xúc để giao tiếp với khách hàng”, giúp khách hàng tham gia vào các thông điệp xây dựng thương hiệu và tăng cường lòng trung thành. Một chương trình thử nghiệm kéo dài ba tháng đã có tỷ lệ quay lại 88% trong số 4.000 người dùng tại 10 cửa hàng ở New York. Hy vọng là sẽ có những chai rượu trả lại từ hàng nghìn địa điểm, từ các cửa hàng rượu nhỏ đến các nhà phân phối thùng lớn hơn, vào năm 2022.

Không giống như Dự án Gotham, Good Goods không sản xuất rượu vang của riêng mình. Thay vào đó, họ bán chai cho các nhà máy rượu, nơi chúng được chiết rót. Một chai rượu có thể luân chuyển từ nhà máy rượu này sang nhà máy rượu khác, được chúng mua lại và tẩy nhãn ở mỗi nơi. Càng nhiều nhà máy rượu vang đăng ký, tác động càng lớn. Với những thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực này – Trang trại Wild Arc ở Thung lũng Hudson, Rượu vang Las Jaras của California – Good Goods đạt doanh số bán hàng trước 71%, công ty có tiềm năng tạo ra một nền kinh tế chai thủy tuần hoàn quy mô lớn.

Chai có thể trả lại từ Good Goods. Ảnh của Joe Carotta.

Thu nhỏ sản phẩm để thu nhỏ gói hàng

Không phải tất cả các giải pháp là về chai. BrewVo (Brewing – BrewVo™) có trụ sở tại Colorado tìm cách sản xuất những thùng bia tươi tốt hơn. “Bạn đang vận chuyển rất nhiều nước và thép không gỉ, đồng thời vận chuyển đường hàng không để phục vụ hậu cần dự trữ,” Giám đốc điều hành BrewVo, Gary Tickle cho biết.

BrewVo không thu hồi được thùng đã bán. Sử dụng màng lọc để tách nước và cồn trong khi vẫn giữ được hương thơm của nhiều lần lên men, BrewVo tạo ra một loại bia không cồn có mật độ hương vị gấp sáu lần so với bia thông thường.

Ở nồng độ đó, bia có thể được vận chuyển bằng túi nhỏ trong hộp, được hoàn nguyên bằng nước và đổ thêm cồn ngũ cốc hoặc nhiều bia hơn tại điểm đến, họ tiết kiệm tiền cũng như lượng khí thải carbon khi vận chuyển. Hệ thống BrewVo’s Next Draft để hoàn nguyên bia giúp tiết kiệm không gian kho chứa và chất làm lạnh vì không cần phải bảo quản thùng.

Deschutes đang sử dụng BrewVo cho Irish Stout không cồn của mình và thương hiệu không cồn Grüvi cũng sử dụng phương thức này. Những người theo chủ nghĩa thuần túy có thể tranh luận rằng thức uống tăng cường cồn từ ngũ cốc mà hệ thống BrewVo tạo ra không thực sự là bia. Nhưng loại bia không cồn Neologik của chính BrewVo đã giành được huy chương vàng tại Giải thưởng bia thủ công tốt nhất năm 2019.

Tickle nói: “ít nhất là đối với phiên bản bia không cồn, với trọng lượng và khối lượng ít hơn 86% so với đóng thùng, các nhà sản xuất bia và người uống đã góp phần giảm bớt lượng khí thải trong quá trình vận chuyển. Cùng với những đổi mới về bao bì, thế giới tàu chở hàng cũng đang làm việc trên những con tàu không phát thải. (Top 5 Zero Emission Ship Concepts Of The Shipping World (marineinsight.com))

Vì lợi ích của hành tinh và với các thế hệ người tiêu dùng mới, các giải pháp không thể sớm xuất hiện. “Họ có các tiêu chí khác nhau về cách họ chọn (đồ uống) và tính bền vững là một yếu tố. Các công ty sẽ phải tốt hơn, các thương hiệu sẽ phải tốt hơn (về tính bền vững) bởi vì chúng tôi đang giao dịch với một người tiêu dùng có học thức và năng động hơn”. Bieler của Dự án Gotham nói.

 

Tham khảo

[1] Báo cáo về người mua hàng xanh toàn cầu 2021 tại đây: 2021BuyingGreenReport

[2] https://www.howlifeunfolds.com/packaging-innovation/meet-sustainable-darling-beverage-industry-paper-packaging

95 bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

 1. купить справку в москве

  Trả lời Báo xấu
 2. Hi would you mind letting me know which hosting company you’re working with? I’ve loaded your blog in 3 completely different web browsers and I must say this blog loads a lot quicker then most. Can you suggest a good web hosting provider at a honest price? Thank you, I appreciate it!

  Trả lời Báo xấu
 3. I simply could not leave your site prior to suggesting that I extremely enjoyed the standard information a person supply on your visitors? Is going to be back incessantly in order to check up on new posts

  Trả lời Báo xấu
 4. Good way of describing, and pleasant post to take information about my presentation subject, which i am going to deliver in college.

  Trả lời Báo xấu
 5. You really make it seem so easy with your presentation but I find this topic to be really something which I think I would never understand. It seems too complicated and very broad for me. I am looking forward for your next post, I will try to get the hang of it!

  Trả lời Báo xấu
 6. Hey there are using WordPress for your blog platform? I’m new to the blog world but I’m trying to get started and create my own. Do you need any coding knowledge to make your own blog? Any help would be greatly appreciated!

  Trả lời Báo xấu
 7. Hi there i am kavin, its my first time to commenting anywhere, when i read this article i thought i could also make comment due to this sensible post.

  Trả lời Báo xấu
 8. Hey there, You have performed a fantastic job. I will definitely digg it and individually recommend to my friends. I am sure they will be benefited from this site.

  Trả lời Báo xấu
 9. Highly energetic article, I enjoyed that a lot. Will there be a part 2?

  Trả lời Báo xấu
 10. It’s going to be finish of mine day, but before end I am reading this enormous article to increase my knowledge.

  Trả lời Báo xấu
 11. I always used to read piece of writing in news papers but now as I am a user of web so from now I am using net for articles or reviews, thanks to web.

  Trả lời Báo xấu
 12. Heya i’m for the primary time here. I came across this board and I in finding It truly useful & it helped me out a lot. I hope to give something back and help others like you helped me.

  Trả lời Báo xấu
 13. Helpful info. Fortunate me I found your site accidentally, and I am surprised why this twist of fate did not came about in advance! I bookmarked it.

  Trả lời Báo xấu
 14. I like it when people come together and share thoughts. Great website, keep it up!

  Trả lời Báo xấu
 15. What’s up, after reading this remarkable article i am also cheerful to share my familiarity here with friends.

  Trả lời Báo xấu
 16. What’s up mates, its wonderful piece of writing concerning teachingand fully explained, keep it up all the time.

  Trả lời Báo xấu
 17. It is perfect time to make some plans for the future and it is time to be happy. I have read this post and if I could I want to suggest you few interesting things or advice. Perhaps you could write next articles referring to this article. I wish to read more things about it!

  Trả lời Báo xấu
 18. I go to see each day some websites and information sites to read articles, but this weblog provides quality based articles.

  Trả lời Báo xấu
 19. Presеnted tһe prototypes, listened tߋ our feedback, and maⅾe neceѕsary revisions
  to ensure our compⅼete satisfaction Ьefore final approval

  Trả lời Báo xấu
 20. Highly recommend TDL to anyone іn neеd of top-quality plastic molds fߋr varіous applications.

  Trả lời Báo xấu
 21. Oh my goodness! Incredible article dude! Thank you, However I am encountering problems with your RSS. I don’t know why I am unable to subscribe to it. Is there anyone else getting the same RSS problems? Anyone who knows the solution will you kindly respond? Thanx!!

  Trả lời Báo xấu
 22. continuously i used to read smaller articles which also clear their motive, and that is also happening with this piece of writing which I am reading at this place.

  Trả lời Báo xấu
 23. This is a good tip especially to those new to the blogosphere. Brief but very accurate information Thank you for sharing this one. A must read article!

  Trả lời Báo xấu
 24. Link exchange is nothing else except it is only placing the other person’s website link on your page at appropriate place and other person will also do same in favor of you.

  Trả lời Báo xấu
 25. Appreciating the persistence you put into your site and in depth information you present. It’s great to come across a blog every once in a while that isn’t the same unwanted rehashed material. Wonderful read! I’ve saved your site and I’m including your RSS feeds to my Google account.

  Trả lời Báo xấu
 26. Quality posts is the key to invite the users to pay a visit the site, that’s what this site is providing.

  Trả lời Báo xấu
 27. Hi there! I know this is kinda off topic but I was wondering if you knew where I could find a captcha plugin for my comment form? I’m using the same blog platform as yours and I’m having difficulty finding one? Thanks a lot!

  Trả lời Báo xấu
 28. It’s a shame you don’t have a donate button! I’d most certainly donate to this fantastic blog! I suppose for now i’ll settle for book-marking and adding your RSS feed to my Google account. I look forward to fresh updates and will talk about this site with my Facebook group. Chat soon!

  Trả lời Báo xấu
 29. Greetings from Los angeles! I’m bored to tears at work so I decided to check out your site on my iphone during lunch break. I enjoy the info you present here and can’t wait to take a look when I get home. I’m shocked at how quick your blog loaded on my mobile .. I’m not even using WIFI, just 3G .. Anyhow, awesome site!

  Trả lời Báo xấu
 30. Thank you for the auspicious writeup. It in fact was a amusement account it. Look advanced to far added agreeable from you! By the way, how can we communicate?

  Trả lời Báo xấu
 31. Hi there Dear, are you really visiting this website daily, if so then you will definitely take good experience.

  Trả lời Báo xấu
 32. I was able to find good information from your articles.

  Trả lời Báo xấu
 33. I love your blog.. very nice colors & theme. Did you create this website yourself or did you hire someone to do it for you? Plz answer back as I’m looking to design my own blog and would like to know where u got this from. kudos

  Trả lời Báo xấu
 34. Your method of describing everything in this post is in fact nice, all can without difficulty understand it, Thanks a lot.

  Trả lời Báo xấu
 35. Do you mind if I quote a couple of your posts as long as I provide credit and sources back to your website? My website is in the very same area of interest as yours and my visitors would truly benefit from a lot of the information you present here. Please let me know if this okay with you. Appreciate it!

  Trả lời Báo xấu
 36. I was pretty pleased to find this web site. I wanted to thank you for your time for this wonderful read!! I definitely liked every little bit of it and I have you bookmarked to check out new stuff on your web site.

  Trả lời Báo xấu
 37. Thank you, I have recently been searching for information approximately this topic for a while and yours is the best I have found out so far. However, what about the conclusion? Are you sure concerning the source?

  Trả lời Báo xấu
 38. Simply wish to say your article is as surprising. The clearness on your publish is simply cool and i can think you are knowledgeable in this subject. Well with your permission allow me to take hold of your RSS feed to stay up to date with approaching post. Thank you a million and please continue the rewarding work.

  Trả lời Báo xấu
 39. I was recommended this website by my cousin. I am not sure whether this post is written by him as no one else know such detailed about my difficulty. You are wonderful! Thanks!

  Trả lời Báo xấu
 40. We are a group of volunteers and starting a new scheme in our community. Your site provided us with helpful information to work on. You have performed an impressive task and our whole group will probably be grateful to you.

  Trả lời Báo xấu
 41. You made some decent points there. I looked on the internet to learn more about the issue and found most individuals will go along with your views on this website.

  Trả lời Báo xấu
 42. No matter if some one searches for his required thing, thus he/she wants to be available that in detail, thus that thing is maintained over here.

  Trả lời Báo xấu
 43. It’s impressive that you are getting ideas from this article as well as from our discussion made at this place.

  Trả lời Báo xấu
 44. Hi! Someone in my Myspace group shared this site with us so I came to look it over. I’m definitely enjoying the information. I’m book-marking and will be tweeting this to my followers! Terrific blog and amazing design and style.

  Trả lời Báo xấu
 45. Thank you for sharing your info. I truly appreciate your efforts and I am waiting for your next post thank you once again.

  Trả lời Báo xấu
 46. Hi, I think your blog might be having browser compatibility issues. When I look at your blog in Safari, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up! Other then that, superb blog!

  Trả lời Báo xấu
 47. I don’t even know how I ended up here, but I thought this post was good. I don’t know who you are but definitely you are going to a famous blogger if you are not already 😉 Cheers!

  Trả lời Báo xấu
 48. Asking questions are really pleasant thing if you are not understanding anything fully, but this piece of writing offers good understanding even.

  Trả lời Báo xấu
 49. I don’t even know the way I ended up here, however I assumed this publish was good. I don’t recognize who you’re however definitely you are going to a famous blogger if you are not already. Cheers!

  Trả lời Báo xấu
 50. Its like you read my mind! You seem to know so much approximately this, like you wrote the guide in it or something. I feel that you simply could do with some % to force the message house a bit, however other than that, this is great blog. A great read. I’ll definitely be back.

  Trả lời Báo xấu
 51. Howdy! I know this is kind of off topic but I was wondering if you knew where I could find a captcha plugin for my comment form? I’m using the same blog platform as yours and I’m having trouble finding one? Thanks a lot!

  Trả lời Báo xấu
 52. constantly i used to read smaller articles which also clear their motive, and that is also happening with this piece of writing which I am reading at this time.

  Trả lời Báo xấu
 53. Its like you read my mind! You seem to know so much approximately this, like you wrote the ebook in it or something. I think that you simply could do with some % to pressure the message house a bit, however other than that, this is fantastic blog. A great read. I’ll definitely be back.

  Trả lời Báo xấu
 54. Nice post. I learn something new and challenging on blogs I stumbleupon everyday. It will always be exciting to read content from other writers and practice a little something from their sites.

  Trả lời Báo xấu
 55. Yes! Finally something about %keyword1%.

  Trả lời Báo xấu
 56. I’d like to find out more? I’d like to find out more details.

  Trả lời Báo xấu
 57. I used to be recommended this website by means of my cousin. I am not sure whether this publish is written through him as no one else understand such targeted approximately my difficulty. You are amazing! Thank you!

  Trả lời Báo xấu
 58. Thanks for the marvelous posting! I truly enjoyed reading it, you’re a great author.I will be sure to bookmark your blog and will come back later in life. I want to encourage continue your great posts, have a nice holiday weekend!

  Trả lời Báo xấu
 59. Hi! Quick question that’s entirely off topic. Do you know how to make your site mobile friendly? My site looks weird when viewing from my iphone. I’m trying to find a theme or plugin that might be able to correct this problem. If you have any suggestions, please share. With thanks!

  Trả lời Báo xấu
 60. Very soon this web site will be famous among all blogging viewers, due to it’s pleasant articles

  Trả lời Báo xấu
 61. When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I get four emails with the same comment. Is there any way you can remove me from that service? Bless you!

  Trả lời Báo xấu
 62. Highly energetic article, I enjoyed that a lot. Will there be a part 2?

  Trả lời Báo xấu
 63. Good day! Would you mind if I share your blog with my twitter group? There’s a lot of people that I think would really enjoy your content. Please let me know. Thanks

  Trả lời Báo xấu
 64. What i do not realize is in reality how you’re not really a lot more smartly-favored than you may be right now. You are so intelligent. You realize therefore significantly when it comes to this matter, produced me personally believe it from so many numerous angles. Its like men and women don’t seem to be fascinated unless it’s something to accomplish with Lady gaga! Your own stuffs excellent. All the time take care of it up!

  Trả lời Báo xấu
 65. I love your blog.. very nice colors & theme. Did you create this website yourself or did you hire someone to do it for you? Plz answer back as I’m looking to design my own blog and would like to know where u got this from. thank you

  Trả lời Báo xấu
 66. If you desire to take much from this piece of writing then you have to apply such strategies to your won website.

  Trả lời Báo xấu
 67. В нашем онлайн казино вы найдете широкий спектр слотов и лайв игр, присоединяйтесь.

  Trả lời Báo xấu
 68. Hey there! Quick question that’s entirely off topic. Do you know how to make your site mobile friendly? My web site looks weird when viewing from my iphone. I’m trying to find a theme or plugin that might be able to correct this problem. If you have any suggestions, please share. Appreciate it!

  Trả lời Báo xấu
 69. Hi there, I check your new stuff daily. Your writing style is awesome, keep up the good work!

  Trả lời Báo xấu
 70. I am sure this post has touched all the internet users, its really really good article on building up new blog.

  Trả lời Báo xấu
 71. Can I simply say what a relief to find someone who actually knows what they’re talking about on the internet. You definitely know how to bring an issue to light and make it important. More people ought to read this and understand this side of the story. It’s surprising you aren’t more popular since you surely have the gift.

  Trả lời Báo xấu
 72. I used to be recommended this blog through my cousin. I am not positive whether this post is written by means of him as no one else recognise such precise approximately my problem. You are wonderful! Thank you!

  Trả lời Báo xấu
 73. Pretty! This was a really wonderful post. Thank you for providing this information.

  Trả lời Báo xấu
 74. Хотите получить идеально ровный пол в своей квартире или офисе? Обратитесь к профессионалам на сайте styazhka-pola24.ru! Мы предоставляем услуги по устройству стяжки пола в Москве и области, а также гарантируем доступные цены и высокое качество работ.

  Trả lời Báo xấu
 75. строительное снабжение

  Trả lời Báo xấu
 76. Улучшайте интерьер дома с mehanizirovannaya-shtukaturka-moscow.ru. Машинная штукатурка поможет перемены быстро и без лишних усилий.

  Trả lời Báo xấu
 77. If some one desires to be updated with most up-to-date technologies then he must be go to see this website and be up to date daily.

  Trả lời Báo xấu
 78. Woah! I’m really loving the template/theme of this site. It’s simple, yet effective. A lot of times it’s very difficult to get that “perfect balance” between superb usability and visual appeal. I must say you have done a excellent job with this. Additionally, the blog loads extremely fast for me on Chrome. Superb Blog!

  Trả lời Báo xấu
 79. Fine way of describing, and good piece of writing to take data concerning my presentation subject, which i am going to deliver in college.

  Trả lời Báo xấu
 80. What i do not realize is if truth be told how you’re not really a lot more well-liked than you may be right now. You are so intelligent. You recognize therefore significantly with regards to this topic, produced me for my part believe it from numerous numerous angles. Its like men and women aren’t interested until it’s something to accomplish with Lady gaga! Your own stuffs great. All the time take care of it up!

  Trả lời Báo xấu
 81. Технология штукатурки по маякам стен гарантирует великолепный результат. Узнайте больше на mehanizirovannaya-shtukaturka-moscow.ru

  Trả lời Báo xấu
 82. For most recent news you have to visit world-wide-web and on web I found this site as a best site for most recent updates.

  Trả lời Báo xấu
 83. This is my first time pay a visit at here and i am actually impressed to read all at alone place.

  Trả lời Báo xấu
 84. Ridiculous quest there. What occurred after? Good luck!

  Trả lời Báo xấu
 85. Aw, this was a very nice post. Finding the time and actual effort to make a really good article but what can I say I put things off a lot and never seem to get anything done.

  Trả lời Báo xấu
 86. Hmm is anyone else experiencing problems with the images on this blog loading? I’m trying to figure out if its a problem on my end or if it’s the blog. Any feed-back would be greatly appreciated.

  Trả lời Báo xấu
 87. When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I get three emails with the same comment. Is there any way you can remove me from that service? Bless you!

  Trả lời Báo xấu
 88. continuously i used to read smaller posts which also clear their motive, and that is also happening with this post which I am reading here.

  Trả lời Báo xấu
 89. What a data of un-ambiguity and preserveness of precious knowledge regarding unexpected feelings.

  Trả lời Báo xấu
 90. Magnificent goods from you, man. I’ve understand your stuff previous to and you’re just too magnificent. I really like what you’ve acquired here, really like what you’re stating and the way in which you say it. You make it entertaining and you still take care of to keep it sensible. I cant wait to read far more from you. This is actually a wonderful website.

  Trả lời Báo xấu
 91. naturally like your web-site however you need to test the spelling on quite a few of your posts. A number of them are rife with spelling problems and I find it very bothersome to tell the truth however I will surely come back again.

  Trả lời Báo xấu
 92. After looking into a number of the blog posts on your web page, I truly like your way of blogging. I book-marked it to my bookmark website list and will be checking back soon. Please check out my web site as well and let me know how you feel.

  Trả lời Báo xấu
 93. Link exchange is nothing else but it is simply placing the other person’s website link on your page at proper place and other person will also do same for you.

  Trả lời Báo xấu