Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » QUẢN TRỊ MÀU TRONG IN ẤN – PCM (PRINT COLOR MANAGEMENT)

Chia sẻ

CHẤT LƯỢNG / QUẢN LÝ MÀU / TIN TỨC

QUẢN TRỊ MÀU TRONG IN ẤN – PCM (PRINT COLOR MANAGEMENT)

QUẢN TRỊ MÀU TRONG IN ẤN – PCM (PRINT COLOR MANAGEMENT)

QUẢN TRỊ MÀU TRONG IN ẤN

Nguyễn Thái Dũng – Học viện Print Media Việt Nam

Thực tế đang diễn ra trong sản xuất in ấn là chúng ta vận hành thiết bị in ấn cho ra sản phẩm có chất lượng không xác định hay nói cách khác là khách hàng chấp nhận thì là đạt yêu cầu. Sản xuất in công nghiệp đặt ra các yêu cầu hoàn toàn khác khi đòi hỏi các sản phẩm in phải có chất lượng có thể kiểm tra kiểm định thông qua các thông số hoàn toàn khách quan.  Khái niệm chất lượng bao hàm nhiều yếu tố cấu thành trong đó màu sắc là một phần không thể thiếu. Khi nói đến PCM – Quản trị màu trong in ấn, chúng ta nói đến ba mục tiêu cụ thể :

 • Tái tạo chính xác màu sắc (Accuracy)
 • Ổn định trong một lượt in, giữa các đợt in, các máy khác nhau (Consistency)
 • Dự đoán được kết quả (Predictable)

In ấn là một quá trình trải qua nhiều công đoạn thế nên thực hiện PCM đòi hỏi sự tham gia của toàn bộ các bộ phận tham gia vào quá trình sản xuất. Tất cả các bộ phận có cùng mục tiêu nêu trên và áp dụng vào thực tế công việc thì PCM mới khả thi. Nói thì dễ nhưng những khó khăn gặp phải không xuất phát từ công nghệ hay kỹ thuật mà xuất phát từ vô số ngộ nhận và phương pháp suy luận và giải quyết vấn đề. Chúng ta có thể lấy một ví dụ thực tế là kiểm soát vật tư đầu vào và cụ thể hơn là kiểm soát chất lượng mực in offset.

I. Kiểm soát đánh giá chất lượng mực in offset tờ rời – một vài kinh nghiệm thực tế

Mực in offset như thế nào là tốt ? Hãy tự mình đặt câu hỏi này và đối chiếu với thực tế đang có tại cơ sở của các bạn. Câu trả lời tôi đã gặp thường là mông lung và không có bất cứ thông số nào cụ thể . À thấy in cũng được, mực nó khô , màu sắc tươi sáng etc . Các câu trả lời thường rất khó đánh giá giữa mực này với mực khác và thường cảm tính. Có thể vấn đề các bạn gặp phải không liên quan đến mực mà liên quan đến nước máng , đến tình trạng của máy in , đến loại giấy in vv. Ở đây tôi xin chia sẻ một phương pháp đánh giá chất lượng mực in đã được tiến hành thực nghiệm

Đánh giá mực in offset theo các thông số kỹ thuật . Trong VD cụ thể này là mực Kingswood

Thông số kỹ thuật thì nguồn duy nhất có thể có là từ nhà sản xuất và nó sẽ là các giá trị phải đạt trong sai số cho phép trong quá trình thử nghiệm đánh giá mực in đạt hay không đạt.

Thông số đầu tiên là sắc màu của mực đơn sắc .

Hình 1- Tiêu chuẩn về màu sắc mực in, và sắc màu trong in ấn được quy định trong ISO 12647-2 và IS0 2846-1.

 Quá trình in ấn ướt chồng ướt trên các máy in offset hiện đại còn có một tiêu chí quan trọng là Ink trapping. Các giá trị inktrapping có thể được tính toán với nhiều phương pháp khác nhau và hiện không có một tiêu chuẩn phổ quá . Câu hỏi là vậy làm sao đánh giá. Ink trapping có ảnh hưởng mạnh khi in chồng C+Y thành Green (xanh lá) , C+M thành Blue và M+Y thành Red và quan trọng nhất là   C+M+Y nó phải thành Black. Một loại mực có inktrapping tốt là loại mực sau khi đạt các giá trị tông nguyên đúng trong khoảng sai số cho phép thì tự động Red, Green, Blue và CMY cũng tự động nằm trong sai số.

Cách kiểm tra cảm quan đầu tiên là đánh giá Ink tackling ( độ dẻo của mực – Xem hình 2 với mực Kingswood) Sợi mực kéo dài cho thấy đặc tính thixotropy của mực là tốt . Trong thực tế người dùng thường hay dùng cách này đánh giá mực có bị bột hay không . Đặc tính thixotropy  ảnh hưởng lớn đến khả năng phân chia lớp mực trên máy in offset. Trở lại vấn đề inktrapping có một thông tin chúng ta có thể dựa vào đó là mực đó có được G7 verified hay không ? Nếu có thì đó là một dấu hiệu của mực tốt và chúng ta cần xác minh trong thực tế.

Hình 2 – Đánh giá thông số kỹ thuật mực in Kingswood

Mực in Kingwood standard tương thích ISO 12647-2 và ISO 2846-1 đồng thời có G7 verified vậy chúng ta phải thiết lập một quy trình test mực để kiểm tra các thông số trên.

Máy in offset được cân chỉnh đúng – áp lực lô chà , lô mực, cao su, lót ống , khóa mực . trong trường hợp thực nghiệm này là Komori G37

Giấy couche thông thường 150 gsm có độ trắng đạt chuẩn

Test form sử dụng IdeallianceGBA_G7 Form_i1iO_19x25 xuất kẽm linear (không có bù trừ tầng thứ)

CIP3 từ MetaDimension và PCC

Thiết bị kiểm tra eXact Advance và Intellitrax 2 + PressSign .

III. Thực nghiệm

Nhằm loại bỏ các tác động thủ công . Máy khởi động bình thường với pre inking và file CIP3 tiêu chuẩn lấy mẫu lần đầu sau 50 tờ ( Kết quả đạt 87 %) 

Tiếp tục chạy 50 tờ lấy mẫu ( Xem kết quả kiểm tra bằng PressSign hình 3 và 4 kết quả đạt 96%)

 

Hình 3 – Kết quả kiểm tra bằng PressSign

Sau 100 tờ có cân bằng mực nước – không có điều chỉnh can thiệp thủ công,  mực in Kingwood cho kết quả suất sắc . Tất cả các ô màu tông nguyên nằm trong sai số cho phép của ISO đồng thời các giá trị màu chồng thứ cấp Red,Green,Blue cũng như Delta CH và Delta L của CMY NDPC đều đạt chuẩn G7 -> khả năng ink trapping rất tốt.

TVI và gray balance cần có sự bù trừ tầng thứ thực hiện trong quá trình chế bản ( bản in đang sử dụng là bản in linear).

V. Đánh giá các thông số khác của mực in:

Việc đánh giá mực in không chỉ có màu sắc nó còn liên quan đến nhiều thông số khác nữa . Có cái chúng ta có thể kiểm tra bằng số với các test tiêu chuẩn như khả năng chống trày xước với Ink rub test , các xét nghiệm dư lượng , thành phần hóa chất, độ bền sáng, độ bóng với Glossmeter  . Có những đặc tính chúng ta chỉ có thể đánh giá định tính mà thôi vd khả năng khô thể hiện qua việc chạy số lượng lớn độ phủ mực cao và lượng bột phun. Tính tương thích với dung dịch làm ẩm thể hiện trên tỷ lệ cấp mực chất làm ẩm , số lần dừng máy lau cao su ….

Phụ thuộc vào mục đích sử dụng chúng ta có thể xây dựng các tiêu chuẩn và phương pháp đánh giá mực in một cách khách quan và kiểm chứng được .

Quay lại 3 mục tiêu ban đầu của PCM quản trị màu trong in ấn

 • Tái tạo chính xác màu sắc (Accuracy)
 • Ổn định trong một lượt in, giữa các đợt in, các máy khác nhau (Consistency)
 • Dự đoán được kết quả (Predictable)

Thì việc kiểm tra vật tư đầu vào như vậy  tạo điều kiện cho việc dễ dàng in chính xác và đạt tiêu chuẩn ISO mà không lãng phí vật tư qua việc điều chỉnh thủ công đưa đến một hiệu suất tốt của chi phí và mục tiêu.

Câu hỏi luôn đặt ra là làm có khó không ? làm được không ? Theo tôi thấy thì nó là việc dễ dàng thực hiện . Máy in máy đo tối thiểu là eXact hầu như nhà in nào cũng có. Nếu các bạn muốn thực nghiệm có thể liên lạc với nguyenthaidung@prima.vn hoặc Kingswood sẽ được hướng dẫn cách làm .

Vấn đề mua mực không đặt ra ở đây vì còn các yếu tố quan hệ và giá cả . Nó lại thuộc về quy trình đánh giá nhà cung cấp – là một lĩnh vực khác     

4 bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

 1. QUẢN TRỊ MÀU TRONG IN ẤN – PCM (PRINT COLOR MANAGEMENT)

  Trả lời Báo xấu
 2. Offering your home for cash and flipping houses for profit may be a great solution to earn money into the housing market, nonetheless it requires careful planning and preparation. By using the best strategies, it is possible to raise your chances of success and then make a substantial profit. In this article, we are going to explore in more detail the steps you ought to decide to try sell your home for cash fast and flip houses for profit.

  Determine the marketplace worth of your property: Before you market your home for cash, you need to know its market value. This may offer you a sense of just how much you really need to sell your property for and can help you create informed decisions through the process. There are numerous how to determine the market worth of your house, incorporating hiring an expert appraiser, measuring up your property to similar properties in the region which have sold recently, and using online tools such as for instance .

  Price your property correctly: once you’ve determined the marketplace worth of your house, it is vital to price it properly. If you price it too low, you will definitely lose cash, if you price it too much, it might take quite a few years to market. In order to prevent this, remember to set an aggressive price this is certainly based on the up-to-date industry circumstances. You could ask a realtor for his or her opinion in the best price for your house.

  Make important maintenance and repairs and improvements: Before you sell your home for cash, make necessary servicing and changes that may increase its value. Concentrate on places that may have the largest impact, including the kitchen and bathroom. Updating these areas makes it possible to sell your property for cash fast, since they are two of the very necessary places in your home. It’s also advisable to make sure your home is well-maintained and clean. On a clean, perfectly-maintained home may well be more attractive to potential customers and can assist you to sell your property for cash fast.

  Position your property: Setting up your home will help increase its appeal and also make it more appealing to potential customers. This requires organizing, puting in order furnishings, or introducing accents which help create a warm and inviting atmosphere. A very well-organized residence may be a big selling point, so it is worth investing the full time and energy to accomplish it right. It is possible to hire an expert home stager that will help you create an optimal liveable space for potential customers.

  Assure financing: To flip houses for profit, you’ll want to secure financing. There are lots of options available, including traditional loans from banks, hard money loans, and private loans. Select the option that is most beneficial for your needs as well as your financial predicament, while making certain to have an excellent plan in position for how you will fund the flipping project.

  Make use of the best professionals: to make sure an effective turning project, you need to make use of just the right gurus. This consists of real estate professionals, contractors, inspectors, as well as legal representatives. An agent makes it possible to find the appropriate real estate and make suggestions with the buying and selling procedure. Contractors can deal with repairs and renovations, inspectors can gauge the condition of this property, and legal representatives are capable of legal matters. By working together with the right pros, it is possible to assure a polish and prospering flipping plan.

  if you’d like to learn about more about this key fact matter come visit my very own webpage: i want to short sale my house into atlanta ga and South Fulton Georgia 30268

  Trả lời Báo xấu
 3. Fang Jifan은 약간 의아해하며 바라 보았습니다. “전하, 이것이 의미하는 바가 무엇입니까?”
  온라인슬롯

  Trả lời Báo xấu