Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AR: TƯƠNG LAI CỦA DỊCH VỤ SỬA CHỮA MÁY IN KỸ THUẬT SỐ VÀ MÁY IN OFFSET

Chia sẻ

ĐÀO TẠO / IN KỸ THUẬT SỐ / IN OFFSET / QUẢN TRỊ SẢN XUẤT / THỊ TRƯỜNG / THIẾT BỊ, MÁY MÓC / THIẾT BỊ, MÁY MÓC / Tin nổi bật

VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AR: TƯƠNG LAI CỦA DỊCH VỤ SỬA CHỮA MÁY IN KỸ THUẬT SỐ VÀ MÁY IN OFFSET

VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AR: TƯƠNG LAI CỦA DỊCH VỤ SỬA CHỮA MÁY IN KỸ THUẬT SỐ VÀ MÁY IN OFFSET

Công nghệ tương tác thực tế (AR- Augmented Reality) đã được ứng dụng trong các trò chơi điện tử, công nghệ AR, thực tế đã có mặt trên thế giới từ vài năm sau khi smartphone bắt đầu thịnh hành. Trò chơi sẽ lấy bối cảnh của thế giới thực. Bên cạnh đó là bổ sung các thêm các thông tin để tạo thành các trò chơi hấp dẫn. Tuy nhiên, công nghệ AR chỉ mới thực sự trở nên phổ biến sau khi Nitendo cho ra mắt Game Pokemon Go.

Trong ngành Công nghiệp In hiện nay, AR được ứng dụng trong việc mô phỏng dành cho việc đào tạo, sửa chữa, chuẩn bị nhà xưởng để đặt máy in… Ứng dụng này hiện nay đã được các nhà cung cấp thiết bị in đưa vào dịch vụ của họ, đáp ứng nhanh cho khách hàng. AR giúp các nhà cung cấp và nhà in giải quyết các sự cố của máy in từ xa, trong thời gian thực. Điều này giúp giảm thời gian chết của máy in, chi phí cho các chuyên gia, kỹ thuật viên, giảm lượng phát thải Carbon do việc di chuyển đến tận nơi đặt máy in.

Primavn xin giới thiệu với bạn đọc một số ưu điểm của AR mà một số nhà cung cấp thiết bị đã bắt đầu triển khai. Đây cũng là tương lai của dịch vụ sữa chữa, bảo trì và thay thế phụ tùng của ngành công nghiệp in, tuy nhiên, nó cũng đặt ra một số vấn đề về cơ sở hạ tầng và năng lực đáp ứng của các kỹ thuật viên tại nhà in.

Vào thời điểm bận rộn nhất trong năm. Đang có một kế hoạch in xếp hàng đợi bạn thực hiện. Khi nhấn nút máy in để bắt đầu, đèn cảnh báo bật sáng. Một cảm biến đã chết, một bộ phận cần thay thế, bơm dầu không hoạt động, lọc gió bị tắc…, máy in phát chuông báo động và dừng lại. Chuyện như vậy, chắc chắn đã từng xảy ra với hầu hết các cá nhân hay nhà in, để sửa chữa, đôi khi bạn không biết bắt đầu từ đâu. Và bạn bắt đầu tính toán xem công ty của bạn sắp mất bao nhiêu tiền và thời gian khi chờ kỹ thuật viên đến và sửa máy in.

Hiện tại, nhờ AR (tương tác thực tế hoặc thực tế tăng cường – một cách gọi khác), điều đó gần như đã trở thành quá khứ. Ngày càng có nhiều nhà sản xuất máy in offset và kỹ thuật số chuyển sang dịch vụ trên nền tảng AR để hướng dẫn người vận hành máy tự sửa chữa hệ thống một cách thành thạo mà không cần kỹ thuật viên của hãng đến tận nơi. Họ đang sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và tai nghe (AR headsets) để hiển thị cho người dùng, thông qua các mũi tên, chú thích và hoạt ảnh, những việc cần làm và bộ phận nào cần thay thế, sữa chữa, để họ có thể bắt đầu và sử dụng ngay khi có thể, đồng thời tránh mất tiền do chờ dịch vụ.

Hình 1: mô hình ứng dụng thực tế ảo (VR) và tương tác thực tế (AR).

Matthias Naumann, giám đốc bảo trì từ xa tại Koenig & Bauer, nơi cung cấp Hỗ trợ dịch vụ trực quan để liên kết người dùng với kỹ thuật viên, cho biết: “Với sự hỗ trợ từ xa, bạn sẽ có thể bắt đầu ngay lập tức. “Trong khoảng 80% trường hợp khi khách hàng gọi cho chúng tôi, họ sẽ có thể tiếp tục sản xuất theo một cách nào đó.” Dịch vụ bảo trì từ xa của KBA, https://www.koenig-bauer.com/en/service/sheetfed/technology-service-select/remote-maintenance.

“Tiết kiệm thời gian cho khách hàng, cho phép họ làm việc hiệu quả hơn” Todd Miller, giám đốc dịch vụ tập trung của Ricoh nói. “Họ không phải mất vài ngày để đợi chuyên gia của chúng tôi đến.” Ricoh hợp tác với Help Lightning để cung cấp dịch vụ từ xa bằng AR. Dịch vụ hỗ trợ từ xa của Ricoh, https://www.ricoh-usa.com/en/products/at-remote

“Đó là về việc giúp khách hàng thiết lập và chạy trên thiết bị của họ nhanh hơn. Abby Robinson, giám đốc phụ trách CareAR, cung cấp hỗ trợ hình ảnh AR từ xa của Xerox, https://www.xerox.com/en-us/about/account-management/remote-services?_ga=2.233495129.61932900.1688617849-777294274.1688617849.

Ayush Jain, từ hệ thống Kỹ thuật (xRServices) tại HP, sử dụng AR headsets để hướng dẫn trực quan thực tế hỗn hợp, hỗ trợ cho người dùng HP xRServices cho biết: “Đây là công nghệ sẽ được mọi người áp dụng trong một vài năm tới.”. “Đó là tương lai của các dịch vụ.” https://reinvent.hp.com/HPxRServices.

Kính thực tế ảo (AR headsets)

(AR headsets – một loại kính và tai nghe  cho phép nghe và nhìn không gian ba chiều, được cung cấp trên thị trường với nhiều loại khác nhau, như Hololens của Microsoft, OLEDoS của Apple…)

AR đang làm thay đổi việc bảo dưỡng và bảo trì thiết bị. Một số nhà sản xuất máy in đưa nó vào hợp đồng dịch vụ khi bán máy. Một số nhà sản xuất khác cung cấp nó dưới dạng dịch vụ đăng ký hay lựa chọn thêm, nhưng thực tế là AR đang đem lại lợi nhuận cho các nhà cung cấp.

Trong khi hầu hết các nhà sản xuất cung cấp dịch vụ này liên lạc với khách hàng thông qua điện thoại thông minh và máy tính bảng, nhiều nhà sản xuất đang bổ sung kính thông minh để giúp người vận hành rảnh tay trong khi họ làm theo hướng dẫn. HP xRServices sử dụng kính thực tế ảo dành riêng cho dịch vụ đăng ký của mình (khoảng $400 mỗi tháng). Jain cho biết việc sử dụng tai nghe là một quá trình rất đơn giản: “Nếu bạn gặp sự cố, tất cả những gì bạn cần làm là đeo tai nghe vào, nhấn nút và sẵn sàng làm việc” https://www.youtube.com/watch?v=0paPNZJaFVg.

Nếu máy in HP hiển thị mã lỗi, người dùng sẽ quét mã QR để liên kết với những hướng dẫn bằng hình ảnh ba chiều, hiển thị giống như những gì người vận hành đang nhìn thấy trong thực tế. Các hướng dẫn trực quan giúp họ điều khiển, thao tác và loại bỏ một bộ phận. Các mũi tên xuất hiện để chỉ hướng xoay núm. Ảnh động phủ lên hình ảnh vật lý. Kỹ sư hỗ trợ từ xa ở đầu bên kia có thể gửi ảnh để hiển thị vị trí chính xác của các chi tiết máy.

“Nó hoàn toàn trực quan để mọi người có thể làm theo các bước, hướng dẫn rất hấp dẫn, nên gần như có cảm giác như kỹ sư từ xa đang ở ngay tại chỗ.” Jain nhận xét. Nếu không có mã lỗi, kỹ sư hỗ trợ từ xa sẽ trao đổi với các kỹ thuật viên của HP để khắc phục sự cố. Họ nhìn thấy những gì người dùng đang nhìn thấy và hướng dẫn người vận hành bằng cách khoanh tròn các điều khiển mà họ muốn anh ta thao tác. Khách hàng có thể thay thế và lắp đặt tại chỗ các bộ phận mà không cần sự có mặt kỹ thuật viên của hãng, với sự hướng dẫn của thực tế ảo.

Trong quá trình khắc phục sự cố, khi xác định được một loại phụ tùng không có sẵn, tất cả những gì cần làm là lúc này là người dùng mở một yêu cầu để đặt hàng bộ phận đó. Khi khách hàng nhận được phụ tùng, người vận hành có thể tiếp tục công việc sửa chữa hay thay thế. Bằng cách nhập mã số của phụ tùng, hướng dẫn sẽ tự động xuất hiện trong AR. Jain cho biết thêm: “Bất kỳ quy trình nào không phải là mối nguy hiểm về an toàn đều là được hỗ trợ từ xa bởi xRServices”

Hình 2: Công nghệ VR trong quản lý sản xuất

Sao lưu và chạy nhanh hơn

Các công ty khác đang cũng sử dụng kính thông minh để kết nối người vận hành và nhân viên hỗ trợ. Xerox CareAR sử dụng các sản phẩm của RealWear và Lenovo (sau khi Google Glass ngừng hoạt động), ngoài các thiết bị di động.

“Khi một người dùng máy in gọi đến trung tâm của Xerox vì vấn đề này, họ sử dụng CareAR Assist để xem môi trường của khách hàng và giúp khắc phục sự cố, với hy vọng giải quyết , tất cả các vấn đề đó từ xa, để giúp khách hàng sao lưu và chạy nhanh hơn,” Robinson cho biết thêm rằng dịch vụ này được bao gồm trong hợp đồng dịch vụ của Xerox.

Kỹ thuật viên có thể vẽ mũi tên hoặc khoanh tròn một phần của thiết bị và hình ảnh đó được cố định tại chỗ, ngay cả khi khách hàng di chuyển thiết bị. Nếu người vận hành không thể khắc phục sự cố vì cần phụ tùng, kỹ thuật viên sẽ biết nên mang phụ tùng nào, vì họ đã nhìn thấy sự cố.

Theo Robinson “Nhìn thấy điều gì đó đáng giá bằng 1.000 lời nói. “Đó chỉ là một trải nghiệm hợp tác tốt hơn.”

Bởi vì khách hàng phải mua kính thông minh, nhiều người chọn sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng của họ, mặc dù điều này hạn chế khả năng thao tác khi xử lý sự cố của họ. Robinson cho biết việc truy cập dịch vụ rất đơn giản.

“Bạn không cần phải đăng nhập với tư cách khách, bạn không cần phải có tên người dùng hoặc mật khẩu hoặc tạo tài khoản,” Nếu họ không có ứng dụng, họ có thể tham gia bằng cách nhấp vào liên kết được gửi trong một tin nhắn văn bản. “Họ được kết nối ngay lập tức,” Robinson nói thêm. “Không có dữ liệu nào được chia sẻ, đồng thời có tính bảo mật và quyền riêng tư cao.”

Những khách hàng muốn tự mình giải quyết vấn đề có thể lựa chọn nền tảng CareAR Instruct. Quét mã QR sẽ khởi chạy hướng dẫn từng bước dựa trên AR. Các chỉ báo đồ họa sẽ dẫn đến các vị trí “điểm hỏng hóc” nơi được mô tả chi tiết bằng văn bản hoặc video được hiển thị khi chạm vào. Ví dụ: video hướng dẫn người dùng xử lý kẹt giấy. Hình ảnh ba chiều nổi trên hình ảnh video của một bộ phận máy và có thể bao gồm những chuyển động theo quy trình làm việc.

Sự hợp tác của Ricoh với Help Lightning cho dịch vụ dựa trên AR cũng sử dụng kính thông minh (từ Vuzix), tuy nhiên, chúng chủ yếu được sử dụng để liên lạc giữa chuyên gia và kỹ thuật viên tại chỗ. Nhưng khi khách hàng tiếp tục thể hiện sự quan tâm đến mô hình dịch vụ chia sẻ, Miller lưu ý, Ricoh muốn bắt đầu cung cấp kính cho họ. Ông nói: “Chúng tôi coi đó là một đề nghị sắp tới”

Hiện tại, khách hàng sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để truy cập dịch vụ. Nhân viên dịch vụ từ xa có thể đưa tay vào hình ảnh mà khách hàng đang nhìn thấy trên màn hình để chỉ ra khu vực có vấn đề và trình bày và cách thao tác.

Miller giải thích: “Chúng tôi có thể chỉ ra mọi thứ, chúng tôi có thể vẽ lên đó, chúng tôi có thể đóng băng khung hình và phóng to. “Lợi ích lớn nhất là làm việc trên các chi tiết mà khách hàng có thể thay thế. Chúng tôi có thể xem họ lấy nó ra khỏi hộp, chỉ cho họ phần nào hoạt động trước, cách thực hiện/hiệu chuẩn và chuyển sang phần tiếp theo.”

Augmented Reality – AR hay còn gọi là Thực tế ảo tăng cường. Đây là công nghệ tích hợp các thông tin kỹ thuật số với môi trường vật lý. Chúng sẽ cung cấp góc nhìn về môi trường vật lý thực tế một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Nơi mà các đối tượng ảo có thể được đặt vào không gian thực giúp người dùng có cái nhìn tổng quan hơn: đối tượng ảo đó ở ngoài thế giới thực sẽ như thế nào?
Virtual Reality – VR hay còn gọi là Thực tế ảo. Đây là công nghệ sẽ đưa bạn vào một không gian được ảo hoá hoàn toàn do máy tính tạo ra. Công nghệ này chuyển bạn từ môi trường với những đồ vật thật sang một không gian mô phỏng. Nơi mà bạn sẽ trở thành một phần của chúng và tương tác với chúng qua nhiều cách khác nhau.
Augmented Reality (AR) thường bị nhầm lẫn với Virtual Reality (VR) – thực tế ảo. VR là thuật ngữ dùng để miêu tả môi trường được mô phỏng trên máy tính. Thông tin sẽ hiển thị thông qua màn hình máy tính hoặc kính nhìn không gian ba chiều. Trong khi đó AR lại tăng thêm trải nghiệm bằng cách cho chúng ta thấy được những vật thể thực nhìn thấy được bằng mắt thường. Kèm theo đó là hiển thị những thông tin hữu ích về vật thể được giả lập bởi máy tính. Tóm lại, VR có thể thay thế hoàn toàn thế giới thực bởi một thế giới mô phỏng còn AR chỉ bổ sung thêm các chi tiết vào thế giới thực tại. Một vài khác biệt của nó
• Trong khi VR tạo ra môi trường ảo hoàn toàn nhập vai thì AR mở rộng khung cảnh ở thế giới thực.
• Với AR, người dùng không cần đeo tai nghe. Trong khi đó, VR cần tai nghe và thậm chí là găng tay.
• Trong AR sẽ có 25% là ảo hoá và 75% là thực tế. Còn VR hoàn toàn ngược lại với 75% ảo hoá và 25% thực tế.
• Trải nghiệm với công nghệ thực tế ảo tăng cường, người dùng sẽ có cảm giác hiện diện ở thế giới thực. Trong khi đó, công nghệ thực tế ảo sẽ giúp người dùng đắm chìm hoàn toàn trong thế giới mô phỏng.
• Trong Augmented Reality, người dùng có thể liên lạc với thực tế khi tương tác với đối tượng ảo gần đó. Còn Virtual Reality sẽ cách ly người dùng khỏi thế giới thực và khiến họ đắm mình trong không gian hư cấu hoàn toàn.
• Nếu AR được dùng để nâng cao cho thế giới thực và ảo thì AR chỉ hỗ trợ tăng cường trải nghiệm thực tế của người dùng trong không gian ảo.
• Cuối cùng, AR yêu cầu băng thông có thông số là 100Mbps còn VR yêu cầu kết nối ít nhất là 50Mbps.

 

AR trong thế giới in offset

Các nhà sản xuất máy in offset cũng đang sử dụng AR. Ví dụ: Hỗ trợ dịch vụ trực quan của Koenig & Bauer cho phép kỹ thuật viên ảo xem những gì khách hàng nhìn thấy thông qua thiết bị di động. Kỹ thuật viên có thể đưa ra các chỉ dẫn hình ảnh, chẳng hạn như xoay bu-lông nào hoặc kéo một bộ phận theo hướng nào. Người vận hành máy cũng có thể chia sẻ hình ảnh cho thấy một số sự cố hay vấn đề xảy ra trên máy in.

Naumann cho biết: “Chúng tôi cố gắng đưa khách hàng đi xa nhất có thể mà không cần đến tận nơi. Nếu cần phụ tùng thay thế, nó sẽ được vận chuyển. Họ có thể gọi lại cho chúng tôi khi nhận hàng và chúng tôi có thể giúp họ đưa thay thế nó,” anh ấy nói thêm.

Ngay cả khi một kỹ thuật viên phải đến nhà máy để sửa chữa, Visual ServiceSupport sẽ cung cấp một khởi đầu thuận lợi. Bởi vì, khi đó họ biết cần phải đem theo phụ tùng nào và không phải chẩn đoán lại sự cố khi đến nơi, giúp cắt giảm đáng kể thời gian dịch vụ.

Hình 3: Ứng dụng AR tại hiện trường

AR cho Chuẩn bị địa điểm lắp đặt và Đào tạo

Một số nhà sản xuất In đang sử dụng dịch vụ AR không chỉ để hỗ trợ từ xa. Tai nghe HP xRServices cũng được sử dụng để chuẩn bị địa điểm đặt thiết bị mới (khách hàng có thể cung cấp hình ảnh của nơi đặt máy in mới tại xưởng của họ, lấy số đo và tạo bản thiết kế); cung cấp đào tạo (sử dụng hướng dẫn trực quan); và xử lý bảo trì (thay thế hướng dẫn sử dụng). HP xRServices có cơ sở với gồm 300 tai nghe có sẵn, và mục tiêu là 700 vào cuối năm nay.

Miller cho biết Ricoh cũng đang xem xét sử dụng AR để đào tạo khách hàng. “Chúng ta có thể bắt đầu đào tạo nhanh hơn,”

Các nhà cung cấp cho biết các dịch vụ AR ra đời không phải vì thiếu kỹ thuật viên, mà hơn thế nữa là vì mong muốn thiết bị của khách hàng được sao lưu/sửa chữa và hoạt động nhanh chóng.

Jain chỉ ra: “Cứ mỗi giờ máy in không in, khách hàng sẽ mất doanh thu và HP cũng sẽ mất doanh thu. “Vì vậy, đối với chúng tôi, điều quan trọng là khách hàng không mất thời gian sao lưu/sửa chữa.”

Hơn nữa, việc không phải vận chuyển kỹ thuật viên đến địa điểm xảy ra sự cố, giúp tiết kiệm chi phí cho mọi người. Giảm thiểu việc đi lại, nhờ đó giảm lượng khí thải carbon cho cả nhà cung cấp và khách hàng. Mặc dù HP xRServices là một dịch vụ đăng ký có giá khoảng 400 đô la mỗi tháng, nhưng Jain khẳng định rằng chi phí đó được hoàn lại rất nhanh. Ông chỉ ra: “Nếu máy in của bạn ngừng hoạt động hơn một giờ so với mức cần thiết, thì tổn thất doanh thu của bạn tương đương với toàn bộ chi phí dịch vụ trong một năm. “Lần đầu tiên bạn sử dụng nó, bạn đã phục hồi ROI cho toàn bộ chương trình trong năm.

Tại Ricoh, việc sử dụng AR cho dịch vụ bắt đầu như một cách để hỗ trợ các kỹ thuật viên ít kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này. Miller nói: “Sau khi chúng tôi bắt đầu sử dụng và thấy được những lợi ích cũng như mức độ thành công của nó, chúng tôi nghĩ, ‘Điều này chắc chắn có thể giúp ích cho những khách hàng muốn tự bảo trì nhiều hơn’.

Đây là một xu hướng trong ngành công nghiệp In, đem lại nhiều lợi ích cho các bên cả nhà cung cấp thiết bị, dịch vụ và nhà in. Trong phí tổn của nhà in thì một trong những hao phí lớn nhất là thời gian chết của máy in, với thời gian chết thì có hai vấn đề mà các nhà in thường hay gặp phải, đó là do quy trình sản xuất và cung cấp vật tư, thứ hai là buộc phải dừng máy để sửa chữa. Việc ứng dụng công nghệ VR, sửa chữa từ xa giúp nhà in nhanh chóng giải quyết vấn đề, giảm thời gian chết của máy in đến mức tối thiểu.

Bạn đang gặp những vấn đề nào khi máy in buộc phải dừng, xin cho ý kiến bên dưới ở phần bình luận nhé.

Primavn thành viên của Printing United Alliance

Tham khảo

[1] https://www.koenig-bauer.com/en/service/sheetfed/technology-service-select/remote-maintenance.

[2] https://www.ricoh-usa.com/en/products/at-remote

[3] https://www.xerox.com/en-us/about/account-management/remote-services?_ga=2.233495129.61932900.1688617849-777294274.1688617849.

[4] https://reinvent.hp.com/HPxRServices.

[5] https://www.youtube.com/watch?v=0paPNZJaFVg.

[6] https://www.advancedtech.com/blog/augmented-reality-in-maintenance/

[7] https://desanixr.com/about-ar/?gclid=EAIaIQobChMIr-vV_Ov7_wIVhVxgCh0teA5uEAMYAiAAEgJaM_D_BwE

 

 

Không có bình luận

Bình luận