Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » In Flexo dựa trên mực in gốc nước – từng bước đạt đến thách thức về tính bền vững

Chia sẻ

IN / IN FLEXO / MỰC / TIN TỨC

In Flexo dựa trên mực in gốc nước – từng bước đạt đến thách thức về tính bền vững

In Flexo dựa trên mực in gốc nước – từng bước đạt đến thách thức về tính bền vững

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo gần đây về khí hậu, do Tổng thống Hoa Kỳ Biden chủ trì, thể hiện cam kết ngày càng tăng của các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách giảm thiểu khí thiên nhiên đến nhà kính trong số các sáng kiến ​​khác.

Được viết bởi Takumi Saito, Dự án Giải pháp In ấn, Tập đoàn Asahi Kasei

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo gần đây về khí hậu, do Tổng thống Hoa Kỳ Biden chủ trì, thể hiện cam kết ngày càng tăng của các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách giảm thiểu khí nhà kính (KNK) (greenhouse gas – GHGs) trong số các sáng kiến ​​khác. Điều này có thể sẽ dẫn đến việc gia tăng áp lực pháp lý đối với nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả in ấn, để điều chỉnh lượng khí thải CO2 và các khí nóng lên toàn cầu khác như CH4 và N2O. Là nhà cung cấp hàng đầu cho ngành công nghiệp in flexo, Asahi Photoproducts chuyên cung cấp các giải pháp in flexo thân thiện với môi trường. Bằng cách đó, công ty tạo điều kiện cho khách hàng của mình chủ động trong việc đóng góp vào việc giảm phát thải KNK nói chung.

Trong nửa thế kỷ qua, Asahi Photoproducts đã làm việc chăm chỉ để mang đến các giải pháp sáng tạo cho in flexo, và gần đây nhất là bản có thể rửa được bằng nước Asahi AWP ™ CleanPrint. Quy trình không sử dụng dung môi này mang lại hiệu quả in bền vững hơn trong khi đồng thời cải thiện Hiệu quả tổng thể trang thiết bị (Overall Equipment Effectiveness – OEE) trong phòng máy in lên mức 30% hoặc hơn, dẫn đến chất lượng tăng đáng kể.

Điều đó có ý nghĩa gì đối với ngành in, hiện nay in flexography đang cạnh tranh với ống đồng, ngoại trừ các đơn hàng dài nhất. Để xác thực khẳng định này, Hiệp hội Kỹ thuật Flexo Nhật Bản (Flexo Technical Association Japan – FTAJ) và Water-based Flexographic Printing Advancement Council với Sustainable Management Promotion Organization (SuMPO), một hiệp hội nổi tiếng của Nhật Bản, để tính toán lượng phát thải KNK trong toàn bộ quá trình in cho mỗi hai công nghệ này, sử dụng phương pháp Đánh giá Vòng đời.

Kết quả thật tuyệt vời. Chúng tôi phát hiện ra rằng khi in sản phẩm tuyến tính với 5.000m thực hiện in Flexo dựa trên gốc nước và so sánh kết quả với mô phỏng với in ống đồng, lượng phát thải khí nhà kính từ in Flexo dựa trên gốc nước có thể giảm khoảng 65% so với in ống đồng. Chúng tôi đo lượng phát thải KNK từ quy trình in ống đồng là 668 kg, trong khi lượng phát thải từ phương pháp in Flexo gốc nước là 231 kg.

Mô phỏng in ống đồng là kết quả từ việc sử dụng khắc điện tử các trục và sử dụng mực gốc dung môi, trong khi in flexo dựa trên nước sử dụng các bản có thể rửa được bằng nước và sử dụng mực gốc nước. Kết quả được hiển thị trong hình ảnh dưới đây, được chia thành 3 bước: chế bản / khắc, sản xuất mực và in.

Water-Based-Flexographic

Kết quả tính toán của SuMPO về Phát thải GHGs (kg-CO2e) khi in 5.000m.

(Kết quả này được tính theo các điều kiện của Tham chiếu 1 và không phải giá trị điển hình của in flexo gốc nước và in ống đồng dung môi)

Tính bền vững của bản in có thể được tăng cường hơn nữa bằng cách sử dụng màng không dung môi khi cán màng được yêu cầu hoặc mong muốn, thay vì làm khô màng trong đó chất liên kết được hòa tan trong dung môi và sau đó làm bay hơi trong tủ sấy. Với phương pháp cán màng không dung môi, chất kết dính có độ nhớt thấp được áp dụng, chỉ cần dụng cụ kẹp/ ép được nung nóng để kết hợp màng với vật liệu. Điều này tạo ra lợi thế bổ sung của việc cán màng không dung môi ngoài việc giảm phát thải KNK và VOC – Volatile organic compound – vì nó không yêu cầu thành phần sấy khô, giảm tiêu thụ năng lượng hơn nữa và tăng tính bền vững so với quá trình cán màng khô thông thường. Do đó, chúng tôi đề xuất công nghệ in flexo gốc nước kết hợp với cán màng không dung môi và các bản in flexo có thể rửa được bằng nước là cách tiếp cận bền vững nhất để sản xuất bao bì.

Tất cả những điều này chứng tỏ những tiến bộ đáng kể đã đạt được trong việc giảm lượng khí thải carbon trong in flexo so với ống đồng và thực tế là phương pháp in bao bì này có tiềm năng thay đổi thị trường bao bì toàn cầu. Nhưng chúng tôi không dừng lại ở đây. Các kỹ sư tài năng và sáng tạo tại Asahi Photoproducts tiếp tục tìm kiếm những cách thức mới để giảm tác động môi trường của quy trình in flexo hơn nữa và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng họ sẽ tìm ra nhiều cách hơn nữa để làm cho in flexo bền vững hơn.

Nội dung Tham chiếu 1: Các giả định tính toán của SuMPO

  • Vật liệu phim và quy trình bao bì không được bao gồm trong tính toán này vì không có sự khác biệt giữa in flexo gốc nước và in ống đồng dung môi ở chúng.
  • Phép tính này được thực hiện bằng cách in 5 màu.
  • Quy trình sản xuất bản là: công nghệ bản có thể rửa được bằng nước cho in flexo, công nghệ khắc điện tử cho in ống đồng.
  • Dữ liệu tiện ích tại máy in dựa trên dữ liệu đặc trưng và dữ liệu lý thuyết về danh mục sản phẩm vì tiện ích thực tế có thể thay đổi theo điều kiện và môi trường in thực tế.
  • Tốc độ in là: flexo gốc nước 200m / phút, ống đồng dung môi 150m / phút.
  • Phương pháp xử lý chất thải in là: xử lý nước tại flexo gốc nước, đốt trong ống đồng dung môi.
  • Ống bọc bản ở in flexo và trục thép ở in ống đồng là một phần của máy in và không được bao gồm trong tính toán này.
  • Quá trình in thử không được bao gồm trong tính toán này.
  • Lượng phát thải KNK trong quá trình sản xuất mực in dựa trên dữ liệu được công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất mực in Nhật Bản * [1].
  • Vận chuyển sản phẩm trung gian và phế thải tương ứng là 500 km đối với sản phẩm trung gian, 100km đối với phế liệu.
  • Cơ sở dữ liệu LCI IDEAv2.3 được sử dụng * [2].

[1] Note 1: “CFP value of each ink type” released by Japan Printing Ink Makers Association. (http://www.ink-jpima.org/pdf/20110712-3.pdf)

[2] Note 2: LCI database IDEA version 2.3, released by National Institute of Advanced Industrial Science and Technology, LCA study group, Sustainable Management Promotion Organization

—– Link tham khảo: https://www.printingnews.com/trade-services/consumables-supplies/press-release/21153649/asahi-kasei-america-photoproducts-division-waterbased-flexographic-printing-steps-up-to-the-sustainability-challenge

Không có bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>