Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » 10 XU HƯỚNG & ĐỔI MỚI TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP BAO BÌ NĂM 2022 TỪ CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP

Chia sẻ

BAO BÌ / Featured Slider / THỊ TRƯỜNG / Tin nổi bật / XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN

10 XU HƯỚNG & ĐỔI MỚI TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP BAO BÌ NĂM 2022 TỪ CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP

10 XU HƯỚNG & ĐỔI MỚI TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP BAO BÌ NĂM 2022 TỪ CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP

Giới thiệu

Sử dụng mã QR, thẻ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID-radio frequency identification), thực tế tăng cường (AR-augmented reality) và cảm biến phát hiện hư hỏng thực phẩm dựa trên IoT. Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, khuyến khích các công ty áp dụng các giải pháp bao bì tuần hoàn, bằng cách sử dụng các vật liệu có thể tái chế và phân hủy sinh học như nhựa, bã mía, cây gai dầu và acid polylactic (PLA). In kỹ thuật số trên bao bì là một xu hướng lớn khác ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng bao bì. Sử dụng các robos được hỗ trợ bởi AI thực hiện các quy trình đóng gói đơn điệu như chọn, đặt, xếp và kiểm tra, quá trình tự động hóa đóng gói cũng đang thay đổi ngành này. Các ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm và dược phẩm kết hợp bao bì hoạt tính để giải quyết thách thức hư hỏng sản phẩm. Hơn nữa, in 3D và bao bì tùy chỉnh cho phép các thương hiệu làm nổi bật sản phẩm của họ và thu hút nhiều người tiêu dùng hơn. Đó là những xu hướng nổi bật của ngành bao bì trong năm 2022 vừa qua.

Top 10 xu hướng ngành bao bì mang lại những thay đổi sáng tạo trong ngành bao bì. Chẳng bao lâu nữa, bao bì sẽ có các chức năng tiên tiến cùng với việc phục vụ mục đích cơ bản của nó. Những đổi mới như bao bì được chiếu sáng bằng cách nhúng LED, bao bì thay đổi màu sắc cũng như thiết bị lọc oxy và độ ẩm sẽ thay đổi ngành bao bì. Thêm vào đó, các mô hình dựa trên việc tái sử dụng lại bao bì sẽ làm giảm đáng kể chất thải và chống lại nhựa sử dụng một lần. Việc sử dụng các loại mực bền vững, chẳng hạn như mực làm từ đậu nành, gốc nước và mực UV, để in cũng sẽ trở nên phổ biến hơn….

Các Xu hướng & Công ty khởi nghiệp trong ngành Bao bì được nêu trong báo cáo này là phần nổi bật nhất của các xu hướng. Còn nhiều vấn đề khác, như bao bì thông minh, bao bì tương tác và tùy chỉnh sẽ làm thay đổi hoàn toàn lĩnh vực này như cách chúng ta biết hiện nay. Việc sớm xác định các cơ hội mới và công nghệ mới để áp dụng vào doanh nghiệp của bạn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đạt được lợi thế cạnh tranh.

Ngành bao bì đang áp dụng các giải pháp thông minh và bền vững để làm cho sản phẩm bao bì trở nên thân thiện hơn với người tiêu dùng, với các thương hiệu và môi trường. Các xu hướng chính của ngành bao bì là bao bì thông minh, bao bì linh hoạt và công nghệ Nano. Tuy nhiên, vì đại dịch COVID-19 đã khiến mọi người phải ở nhà, bao bì từ hoạt động mua sắm trực tuyến tạo ra thách thức to lớn trong việc xử lý rác thải. Do đó, đã thúc đẩy các ông ty phát triển bao bì có thể phân hủy sinh học, có thể tái chế và ăn được. Đồng thời, việc triển khai in 3D và đóng gói bằng robot giúp đơn giản hóa quy trình và giảm chi phí cho các công ty tiêu dùng.

Bạn có tò mò về những xu hướng & các công ty khởi nghiệp trong ngành bao bì nào sẽ sớm tác động đến doanh nghiệp của bạn không? Hãy cùng nhìn lại những gì mà các Công ty này đã phát triển trong năm 2022.

Hình 1: 10 xu hướng công nghiệp bao bì năm 2022.

Top 10 xu hướng ngành bao bì

 1. Bao bì Internet

Internet đem lại sự đột phá về công nghệ cho bao bì truyền thống và cho phép người tiêu dùng kết nối tốt hơn với các thương hiệu. Bao bì thông minh tận dụng công nghệ như mã QR, nhãn thông minh, RFID và chip giao tiếp trường gần (NFC-near field communication). Các giải pháp tiên tiến này đem đến các lợi ích giá trị gia tăng về bảo mật, xác thực sản phẩm và kết nối, giúp cho việc đóng gói sản phẩm trở thành một công cụ kỹ thuật số và lưu giữ dữ liệu. Bao bì AR cũng cho các công ty cơ hội tương tác tốt hơn với khách hàng bằng cách giới thiệu cho họ nhiều nội dung sản phẩm, mã giảm giá và video hướng dẫn. Hơn nữa, các thiết bị IoT cho phép các thương hiệu tích hợp các chức năng chẩn đoán và cảnh báo trong bao bì của họ, cung cấp cho khách hàng các điều kiện sản phẩm theo thời gian thực.

Các giải pháp chống hàng giả

Công ty khởi nghiệp Indonesia Langgeng Sukses Abadi Technology (https://www.qtrust.id/product) cung cấp QTRUST, một giải pháp chống hàng giả. Công ty khởi nghiệp tích hợp mã QR và điện toán đám mây, cho phép chủ sở hữu thương hiệu và khách hàng xác minh tính xác thực của sản phẩm. Công ty khởi nghiệp cài đặt mã bảo mật duy nhất trên mỗi sản phẩm, giúp chủ sở hữu thương hiệu và nhà bán lẻ theo dõi các mặt hàng trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Điều này được thực hiện thông qua cổng thông tin và ứng dụng dựa trên web của nó. QTRUST cho phép các thương hiệu tương tác với khách hàng, truyền tải câu chuyện thương hiệu chính xác và chạy các chiến dịch khảo sát khách hàng. Ứng dụng di động của họ cho phép người dùng kiểm tra thông tin sản phẩm, vị trí cửa hàng, lịch sử giao dịch và nhận điểm thưởng.

Cho phép theo dõi sản phẩm

Công ty khởi nghiệp TrackLegit (https://tracklegit.com/solutions/traceability) của Slovenia xây dựng giải pháp đóng gói thông minh dựa trên IoT để theo dõi sản phẩm. Nó kết hợp các thẻ giao tiếp trường gần (NFC) trên bao bì sản phẩm, blockchain và nền tảng phần mềm đám mây để theo dõi sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Điều này cho phép các thương hiệu xác định các hoạt động làm giả, phát hiện sai lệch và xác minh tính xác thực của sản phẩm. Bên cạnh đó, TrackLegit cung cấp một ứng dụng di động để khách hàng xác minh dữ liệu chuỗi cung ứng này, tạo ra một kênh liên lạc mới để thu hút sự tham gia của khách hàng trong ngành thực phẩm, dược phẩm và dệt may.

Hình 2: Bao bì ứng dụng công nghệ kết nối của Internet

 1. Bao bì phân hủy sinh học

Nhựa là vật liệu đóng gói được sử dụng phổ biến nhất trong thế kỷ 20. Tuy nhiên, tốc độ phân hủy chậm của nó gây ra nhiều vấn đề về môi trường. Khi người tiêu dùng nhận thức rõ hơn về mặt tiêu cực của bao bì nhựa sử dụng một lần, họ yêu cầu các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường. Bao bì và màng phân hủy sinh học thu hút được sự chú ý và là sự thay thế phù hợp cho bao bì nhựa truyền thống. Ví dụ, tinh bột, cellulose, PLA, polyhydroxybutyrat (PHB), polyhydroxyalkanoat (PHA) và các polyme sinh học khác. Ngoài ra, bao bì thực vật từ mía, dừa, gai dầu và tinh bột ngô cũng thay thế bao bì nhựa. Những thay đổi này đem lại hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp áp dụng và giảm tác động đến môi trường của lĩnh vực bao bì.

Phát triển bao bì rong biển có thể phân hủy

OCEANIUM (https://oceanium.world/our-products/) là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Vương quốc Anh chuyên sản xuất các sản phẩm từ rong biển được nuôi trồng bền vững. Công ty khởi nghiệp thu mua rong biển, sau đó sử dụng công nghệ lọc dầu và công nghệ của hải quân để khai thác. Công ty sản xuất vật liệu đóng gói sinh học có tên OCEAN WARE, một loại bao bì sinh học hoàn toàn tự nhiên, có thể phân hủy tại nhà, thay thế bao bì sử dụng một lần truyền thống. Sản phẩm đầu tiên của học là bao bì được sản xuất để đựng phân hữu cơ tốt cho đất hoặc phân hủy kỵ khí để tạo ra năng lượng.

Sản xuất màng từ Bắp

Công ty khởi nghiệp LAM’ON (https://lam-on.com/)  của Bungari sản xuất màng để cán màng và màng để in có thể phân hủy sinh học 100%. Công ty này sản xuất một loại màng làm bằng axit polylactic (PLA), PACK’ON, có nguồn gốc từ cây bắp. Việc sử dụng các hạt nano bạc làm chất phụ gia kháng khuẩn trong giấy bạc và đặc tính ngăn cản oxy của nó phù hợp với bao bì thực phẩm. Màng và foil kim loại bị phân hủy trong các vật liệu tự nhiên như nước, carbon dioxide và composite. Các sợi polyme của sản phẩm được định hướng hai chiều và do đó làm cho sản phẩm bền và ít bị rách hơn. Hơn nữa, PACK’ON cho thấy không có sự di chuyển của dầu và các nguyên tố khác, giúp cho sản phẩm an toàn để đóng gói thực phẩm và mỹ phẩm.

 1. In kỹ thuật số

Quá trình in bao bì có nhiều thách thức, đó là độ chính xác, chất lượng màu thấp và chi phí lao động cao. Điều này mang đến cơ hội đổi mới quy trình bằng in kỹ thuật số, biến nó trở thành một trong những xu hướng hàng đầu của ngành bao bì. Không giống như các kỹ thuật in offset hoặc flexo truyền thống, In Kỹ thuật số không cần quá trình làm bản in cho mỗi sản phẩm khác nhau. Tất cả nội dung được in trong một lần, giảm bớt thời gian và nhân công. In kỹ thuật số hiện đại có tác động hạn chế đến môi trường vì nó loại bỏ nhu cầu về quy trình chế bản, giảm yêu cầu về chất thải và hàng tồn kho. Với thời gian quay vòng nhanh và linh hoạt hơn, in kỹ thuật số cho phép đóng gói tùy chỉnh cho các thương hiệu để phục vụ cho các nhóm người tiêu dùng khác nhau. In nhiệt trực tiếp (direct thermal) là một kỹ thuật in sử dụng hình ảnh nhiệt và không cần sử dụng mực để in nhãn và bao bì linh hoạt.

Cung cấp In kỹ thuật số cho Bao bì linh hoạt

Flexible Pack (https://flexiblepack.com/digital-printing/) là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ in kỹ thuật số cho bao bì linh hoạt. Họ sử dụng máy in kỹ thuật số HP Indigo để in các loại bao bì linh hoạt, túi nhỏ, màng co và nhãn. Cung cấp chất lượng tương đương với in lõm và có phổ màu rộng, tăng năng suất và hoàn thiện sản phẩm chất lượng cao. Kỹ thuật này cũng giúp việc in dữ liệu biến đổi như mã vạch hoặc mã QR trở nên dễ dàng hơn. Công ty khởi nghiệp cũng nhận in trên các vật liệu nhạy cảm với nhiệt.

Dịch vụ in bao bì & nhãn

Công ty khởi nghiệp Copy4LessNY (https://copy4lessny.com/services/custom-packaging-printing/) một công ty khác tại Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ in bao bì và nhãn. Nó cung cấp dịch vụ in kỹ thuật số cho thùng carton sóng, hộp giấy và màng với thời gian quay vòng nhanh. Hơn nữa, công ty còn cung cấp nhãn in tùy chỉnh cho sản phẩm.

 1. Tự động hóa đóng gói

Những thách thức chính liên quan đến đóng gói là năng suất, độ chính xác và kiểm soát chất lượng. Tự động hóa các quy trình đóng gói, chẳng hạn như mở khay, chiết rót, đóng gói và xếp pallet, là một xu hướng lớn của ngành bao bì. Tự động hóa đóng gói với việc sử dụng cánh tay robos và dụng cụ kẹp không chỉ giúp loại bỏ sai sót của con người mà còn đảm bảo xử lý an toàn các sản phẩm tinh xảo. Cuối cùng, các công ty khởi nghiệp cũng phát triển các hệ thống thị giác do AI cung cấp, chụp ảnh thành phẩm để phân tích chất lượng gói hàng. Những robos hỗ trợ thị giác này thực hiện tự động hóa các quy trình như phân loại sản phẩm, kiểm soát chất lượng và kiểm tra để tăng hiệu quả tổng thể.

Các hệ thống robot khéo léo để đóng gói thực phẩm và rau quả

Wootzano (https://www.wootzano.com/) là một công ty khởi nghiệp của Vương quốc Anh chuyên sản xuất các hệ thống robos để xử lý các vật thể cực kỳ tinh vi. Hệ thống robos của công ty khởi nghiệp có khả năng thực hiện các chức năng như cắt tỉa, chọn và đóng gói sản phẩm tươi bao gồm cà chua và nho. Các robos sử dụng các thuật toán học máy (machine learning algorithms) để thực hiện các nhiệm vụ của chúng và thích nghi với môi trường thay đổi. Hơn nữa, LiDAR được sử dụng để tự động việc kiểm tra và ước tính trọng lượng. Bàn tay của robos được bao phủ bởi lớp da điện tử có khả năng cảm biến cao, cho phép robos xử lý các sản phẩm tinh xảo mà không cần bóp chúng. Nó cũng dự đoán thời hạn sử dụng của sản phẩm, do đó, cho phép các nhà sản xuất giảm lãng phí.

Hình 3: Robos đóng gói cà chua

Co-bot để đóng gói và xếp hàng hóa

Công ty khởi nghiệp Ba Lan CoRobotics (https://corobotics.pl/produkty/smartpalletizer/) chế tạo robot đóng gói để thực hiện nhiều nhiệm vụ đóng gói lặp đi lặp lại. SmartPalletizer của họ là một giải pháp lập trình robot đơn giản, giúp tự động hóa toàn bộ quy trình xếp và dỡ pallet. Cấu hình được thực hiện thông qua phần mềm với các tham số xếp chồng. Cũng có thể sao chép các lớp hoặc thiết lập các sơ đồ xếp chồng khác nhau. Ngoài ra, người dùng phải nhập kích thước và số lượng pallet, cũng như vị trí của robos và việc sử dụng miếng đệm, trên màn hình cảm ứng. Các tính năng khác của robot bao gồm các cảm biến để phát hiện sự hiện diện của pallet và các tấm chặn ở cuối dây chuyền.

Hình 4: Dân chuyền đóng gói và vận chuyển tự động

 1. Bao bì hoạt tính

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO- Food and Agriculture Organization), một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất để tiêu dùng bị lãng phí trên toàn cầu. Lãng phí thực phẩm là một thách thức lớn cần được giải quyết vì các công ty thường phải chịu tổn thất lớn vì điều này. Bao bì hoạt tính làm tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm và là xu hướng phát triển của ngành bao bì, đang được hoàn thiện để ứng dụng trong ngành thực phẩm, đồ uống và dược phẩm. Ví dụ, bao bì biến đổi theo không khí sử dụng chất hấp thụ oxy hoặc ethylene và chất điều chỉnh độ ẩm để giữ thực phẩm tươi. Một ví dụ khác về bao bì hoạt tính giải phóng các chất kháng khuẩn để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong sản phẩm.

Sản xuất màng & hộp đóng gói hoạt tính

SoFresh (https://sofresh.com/science/proof/)  một công ty bao bì có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên phát triển bao bì tiết kiệm thực phẩm. Công ty khởi nghiệp này, phát triển các kỹ thuật để truyền các chất chiết xuất thực phẩm tự nhiên vào màng hoặc hộp đựng giúp giải phóng hơi hoạt tính có kiểm soát trong thực phẩm. Các bào tử nấm mốc hấp thụ hơi nước, làm chậm quá trình trao đổi chất của chúng. Các sản phẩm bao bì của SoFresh bao gồm bao bì bánh mì, màng bọc ngoài, vật liệu làm nắp và màng chắn. Giải pháp này cho phép các công ty kéo dài thời gian di chuyển, thời hạn sử dụng và thời gian tiêu thụ thực phẩm để giảm thiểu hư hỏng và lãng phí.

Bao bì Hoạt tính Có thể Phân hủy được cho Cá

Công ty khởi nghiệp Canada Impactful Health R&D (https://www.impactfulhrd.com/), phát triển một giải pháp bao bì để kéo dài thời hạn sử dụng của cá tươi. Impactful Health R&D cung cấp một công nghệ dựa trên màng hoạt tính với các thành phần chống vi khuẩn có nguồn gốc tự nhiên. Loại màng có thể phân hủy sinh học và tuân thủ yêu cầu về tốc độ truyền oxy của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA- Food and Drug Administration’s). Hơn nữa, nó rất hữu ích trong các ứng dụng đóng gói chân không và bảo quản Cá. Giải pháp này có khả năng tăng thời hạn sử dụng của Cá lên một khoảng thời gian đáng kể. Điều này cho phép ngư dân, nhà bán lẻ và ngành nuôi trồng thủy sản giảm thiểu thiệt hại.

Hình 5: Bao bì hoạt tính và bao bì có thể ăn được.

 1. Bao bì tùy chỉnh

Bao bì đóng vai trò to lớn trong việc thu hút người tiêu dùng đến với một sản phẩm. Do đó, bao bì cũng có vai trò quan trọng như chính sản phẩm, cũng là một công cụ tiếp thị cho doanh nghiệp. Thách thức đối với các thương hiệu là làm sao cho Bao bì bắt mắt để thúc đẩy doanh số bán hàng. Làm cho trải nghiệm sử dụng trở nên cá nhân hóa và độc đáo hơn là chìa khóa tạo ra tác động lâu dài để khách hàng quay lại với thương hiệu. Một ví dụ điển hình là chiến dịch nổi tiếng “Share a Coke” của Coca-Cola có in tên trên bao bì để tạo dấu ấn cá nhân.

Thiết kế Mô hình 3D cho Bao bì Tùy chỉnh

PACKMOJO (https://packmojo.com/) công ty khởi nghiệp của Trung Quốc cho phép các doanh nghiệp thiết kế bao bì tùy chỉnh của họ trên nền tảng trực tuyến mà không cần thuê nhà thiết kế. Ngoài ra, nền tảng này giúp thương hiệu có thể xem trước thiết kế của mình ở chế độ 3D và nhận báo giá ngay lập tức. Ngoài ra, họ còn thúc đẩy tính bền vững bằng cách sử dụng vật liệu được làm từ 50% chất thải. Hơn nữa, họ sử dụng các loại mực thân thiện với môi trường như mực đậu nành để in và tráng phủ  gốc nước thay vì cán màng.

Sản xuất Túi & Hộp Giấy Kraft

HUIDE PACKAGING (https://hdpk.com/packaging-solution/design/0) cũng là một công ty khởi nghiệp của Trung Quốc chuyên thiết kế, cung cấp giải pháp và sản xuất bao bì giấy tùy chỉnh. Nhóm đồ họa tạo ra một thiết kế phù hợp với chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty và giới thiệu bản mô phỏng 3D của thiết kế cuối cùng. Trước khi sản xuất hàng loạt bao bì tùy chỉnh, họ biến ý tưởng bao bì thành nguyên mẫu hữu hình. Nó cũng cung cấp khả năng sản xuất bao bì tùy chỉnh nhanh chóng với máy móc tự động và in flexo 8 màu, gốc nước. Cuối cùng, thiết kế và trang trí trên bao bì được thực hiện bằng các máy có khả năng ép nhũ, UV từng phần, dập chìm và dập nổi, cán bóng, varnish, v.v.

 1. Bao bì có thể tái chế

Với việc các quốc gia cấm nhựa sử dụng một lần, các doanh nghiệp hiện đang tìm kiếm các vật liệu thay thế cho Bao bì để tuân thủ các quy định. Việc sử dụng các vật liệu có thể tái chế là một trong những giải pháp, nó cho phép các doanh nghiệp tích hợp quay nhanh vòng đời của Bao bì. Ví dụ, nhựa sau tiêu dùng (PCR- post-consumer resins) là vật liệu đóng gói tái chế từ chất thải. Ngoài điều này, các công ty khởi nghiệp phát triển bao bì đơn chất liệu có thể tái chế dễ dàng thay vì bao bì nhiều lớp.

Bao bì Mono-Material

Công ty khởi nghiệp Hà Lan Boostani (https://www.boostani-solutions.com/product/) phát triển bao bì có tính “cản” đơn chất liệu để thay thế bao bì nhiều lớp, không thể tái chế và giảm rác thải nhựa. Boostani cung cấp masterbatch và hợp chất cho bao bì đơn chất liệu với các đặc tính rào cản. Nó sử dụng các chất phụ gia với tỷ lệ nhỏ để tạo ra một rào cản, thay vì nhiều lớp nhựa khác nhau, khiến nó có thể tái chế được. Tất cả các vật liệu mà công ty khởi nghiệp sử dụng đều được FDA chấp thuận và phù hợp với thực phẩm.

Bao bì nguyên liệu thô từ chất thải

Ecoplasteam (https://www.ecoplasteam.com/en/ ) một công ty khởi nghiệp của Ý tạo ra nguyên liệu thô sinh thái từ chất thải. Công ty khởi nghiệp sản xuất EcoAllen, một loại hạt tái sinh dựa trên polyetylen và nhôm. Ecoplasteam sử dụng công nghệ độc quyền của họ tái chế túi Tetra, được làm từ các lớp cellulose, nhựa và nhôm. EcoAllene là một vật liệu có thể tái chế vô hạn, có khả năng tạo màu và có cấu trúc lấp lánh . Vật liệu này có khả năng tạo khuôn cao và do đó được sử dụng để làm chai. EcoAllene cũng tìm thấy các ứng dụng trong ngành thời trang, xây dựng và sản phẩm tiêu dùng.

 1. Bao bì ăn được

Bao bì truyền thống theo mô hình sử dụng-thải bỏ, là nguyên nhân chính cho việc chất thải rắn phải chôn lấp trong các bãi rác hoặc trong các vùng nước. Đây là lý do tại sao trong thập kỷ qua, các doanh nghiệp và người tiêu dùng đang hướng tới bao bì bền vững. Thách thức đối với các doanh nghiệp là lựa chọn bao bì đáp ứng chức năng cơ bản này, đồng thời giảm hoặc loại bỏ chất thải rắn. Bao bì ăn được là một xu hướng mang tính cách mạng của ngành bao bì nhằm giải quyết những thách thức này và cũng tạo ra một vòng khép kín cho việc đóng gói. Một ví dụ điển hình là bao bì làm từ protein của sữa được sử dụng làm màng casein bao quanh các sản phẩm thực phẩm. Loại màng này giữ thực phẩm tươi tốt hơn so với nhựa. Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp đã sản xuất muỗng, ống hút ăn được hoặc dao nĩa khác cung cấp cho chuỗi nhà hàng, quán cà phê hoặc quán trà sữa những sản phẩm thay thế nhựa.

Công nghệ Decomer tạo ra vật liệu đóng gói ăn được

Decomer Technology (http://decomertechnology.com/) là một công ty khởi nghiệp Công nghệ sinh học của Estonia cung cấp vật liệu đóng gói có thể ăn được và hòa tan trong nước có nguồn gốc từ thực vật. Vật liệu của công ty này không vị, trong suốt và không gây dị ứng, đồng thời được sử dụng trong bao bì thực phẩm, chất tẩy rửa, dược phẩm và nông nghiệp. Sản phẩm của nó, HoneyDrop, là mật ong được đóng gói trong vật liệu đóng gói ăn được. BlenDay là một sản phẩm khác của công ty này, là gói siêu thực phẩm làm từ thực vật có thể pha trộn được, có thể tiêu thụ bằng cách trộn vào sinh tố. Lớp ngoài của BlenDay được làm từ pectin và các loại bột siêu thực phẩm nhiều màu sắc.

Kulero làm dụng cụ ăn uống có thể  ăn được

Kulero (https://www.kulero.de/) là một công ty khởi nghiệp của Đức sản xuất dao kéo ăn được, đáp ứng nhu cầu về dao nĩa dùng một lần, ăn được và bền vững. Dao nĩa ăn được được làm từ bột ngũ cốc, muối và nước. Ngoài ra, gia vị, thảo mộc hoặc bột ca cao được sử dụng để tăng thêm hương vị. Muỗng thuần chay của Kulero rất bền và dùng được trong 30 phút đối với chất lỏng hoặc súp nóng và 60 phút đối với thức ăn nguội. Kulero đang triển khai thay thế 5 triệu muỗng nhựa. Nó hiện đang cung cấp một loạt các sản phẩm bao gồm muỗng, ống hút ăn được và cốc, cũng như bát và đĩa có thể phân hủy được.

Hình 6: Muỗng ăn được

 1. In 3D

In 3D là một xu hướng đang phát triển của ngành bao bì, cho phép các công ty thiết kế các nguyên mẫu khác nhau và đổi mới dây chuyền đóng gói của họ trong thời gian thật. Các thương hiệu thường thử nghiệm các thiết kế bao bì tốn kém, mất thời gian và gây lãng phí. Công nghệ in 3D giảm thiểu những vấn đề này và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng gói được cá nhân hóa mà không phát thải nhựa. Công nghệ này cho phép các kỹ sư và nhà thiết kế nhiều tự do trong sáng tạo, đồng thời trao quyền cho họ sản xuất các sản phẩm chất lượng cao. Thêm vào đó Công nghệ sản xuất này cũng được các nhà sản xuất sử dụng để tạo nguyên mẫu của các bộ phận máy móc đóng gói, ví dụ, bằng cách in các cánh tay rô-bốt cho một dây chuyền đóng gói nhất định.

tForm tạo ra các giải pháp đóng gói nhựa định hình nhiệt

Công ty khởi nghiệp tForm (https://tformpackaging.com/our-solutions/) có trụ sở tại Hoa Kỳ tạo ra các giải pháp tùy chỉnh nhanh chóng và đơn giản cho bao bì ép định hình. Để tối ưu hóa các giải pháp đóng gói đồng thời giảm thời gian giao hàng, tForm kết hợp thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD-computer-aided design), mô hình 3D, in 3D, thiết kế khuôn độc quyền và kỹ thuật sản xuất tinh gọn. Công ty khởi nghiệp sử dụng loại nhựa dễ tái chế nhất để giảm thiểu tác động đến môi trường. Nó cung cấp các giải pháp đóng gói cho thị trường y tế, ô tô, công nghiệp và điện tử. Ngoài ra, công ty khởi nghiệp bán các khay vận chuyển có ứng dụng công nghiệp và y tế thông qua cửa hàng trực tuyến của mình.

Knurls tạo Bao bì in 3D

Knurls (https://knurls.com/knurlpack) là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên sản xuất bao bì in 3D. Công nghệ của KnurlPack, được sử dụng để đóng gói các sản phẩm được chế tạo hoặc sản xuất tại địa phương bằng bao bì in 3D. Bao bì có thể được in một phần hoặc toàn bộ xung quanh sản phẩm. Quá trình in sử dụng các vật liệu như nhựa, kim loại hoặc gốm.

Hình 7: Công nghệ in 3D

 1. Công nghệ Nano

Từ vật liệu bao bì đến an toàn sản phẩm, xác thực và theo dõi, công nghệ Nano được ứng dụng trong nhiều giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng bao bì. Việc sử dụng các hạt Nano trộn với polyme giúp tăng cường các đặc tính cản của vật liệu và độ bền kéo. Nó cũng cho phép theo dõi và chống hàng giả cho các thương hiệu và công ty bao bì. Ngoài ra, công nghệ Nano có tác động lớn đến ngành bao bì thực phẩm bằng cách giải quyết mối lo ngại ngày càng tăng về an toàn thực phẩm. Áp dụng các lớp phủ nano trên bề mặt bao bì giúp bảo vệ nó khỏi bụi bẩn và vết bẩn. Cuối cùng, một số loại cảm biến nano rất hữu ích để theo dõi độ tươi của thực phẩm và phát hiện bất kỳ thay đổi hóa học nào.

Sản xuất vật liệu dựa trên Cellulose

CelluloTech (https://cellulotech.com/) một công ty khởi nghiệp của Canada tập trung vào các vật liệu dựa trên cellulose. Giải pháp của công ty là thay thế lớp phủ nhựa cho các loại bao bì khác nhau bằng một nguyên liệu đơn sắc có thể tái tạo hoàn toàn. Công nghệ độc quyền của họ thay thế nhựa, sáp và các vật liệu không phân hủy sinh học khác được sử dụng trong bao bì bằng cellulose. Ngoài ra, quy trình hóa học xanh của CelluloTech, CHROMATOGENY, làm cho mọi vật liệu dựa trên cellulose, chẳng hạn như giấy hoặc bông, kỵ nước vĩnh viễn.

Phát triển mực vô hình cho các sản phẩm được kết nối

Công ty khởi nghiệp Canada Arylla (https://www.arylla.com/) cung cấp loại mực vô hình có thể đọc được trên điện thoại thông minh để giúp sản phẩm có thể theo dõi được. Loại mực độc quyền này sử dụng công nghệ Nano và hoàn toàn không thể phát hiện được bằng thị giác và xúc giác. Các nhà cung cấp nhãn sử dụng mực máy in phun để in các mã nhận dạng hoặc tag, với chi phí thấp của Arylla. Nền tảng thẻ của nó tích hợp với phần mềm của bên thứ ba để cung cấp trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa, chống hàng giả và cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc. Mực có thể in được trên các vật liệu khác nhau bao gồm nhãn dệt, bao bì, hand tag và miếng dán. Việc sử dụng nó trong các mặt hàng xa xỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác thực sản phẩm và ngăn chặn hàng giả.

Hình 8: Nhãn được in từ CHROMATOGENY của công ty Arylla.

Trên đây là 10 xu hướng của ngành công nghiệp bao bì nổi bật nhất trong năm 2022. Chúng tôi tin rằng nhà In và sản xuất bao bì cũng nhìn thấy hướng đi của mình trong đó. Rất nhiều cơ hội rộng mở đang chờ đợi trong năm 2023.

 

Primavn thành viên của Printing United Alliance

Tham khảo

[1] https://enoline.solutions/en/articles/the-top-10-packaging-trends-and-innovations-for-2022/

[2] https://planetprotective.com/2022/06/16/10-most-popular-packaging-trends-and-innovations-for-2022/

[3] https://pakfactory.com/blog/packaging-industry-trends-2022/

[4] https://www.yorksaw.com/packaging-industry-trends/

400 bình luận

Bình luận