Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » Những yêu cầu chất lượng cao hơn: PDF/ X-Plus

Chia sẻ

PHẦN MỀM / TIN TỨC / TRƯỚC IN

Những yêu cầu chất lượng cao hơn: PDF/ X-Plus

Những yêu cầu chất lượng cao hơn: PDF/ X-Plus

Những yêu cầu chất lượng cao hơn: PDF/ X-Plus

Viết bởi Stephan Jaeggi

Dịch: Jimmy Nguyễn

Tiêu chuẩn PDF/ X chỉ xác định các yêu cầu chung để trao đổi dữ liệu chế bản một cách đáng tin cậy; bản thân tiêu chuẩn ISO không xác định các yêu cầu chất lượng. Những yêu cầu này lại sẽ khác nhau cho từng quá trình in (offset tờ rời, offset cuộn, in báo, in flexo, in lụa, …) và cho từng phân khúc thị trường (tạp chí, báo, sách nghệ thuật, v.v.).

Ví dụ: PDF/X không xác định độ phân giải tối thiểu cho hình ảnh. Nó chỉ đơn giản là yêu cầu hình ảnh phải được nhúng (vì liên kết bên ngoài không được phép). Không có lý do chính đáng nào để ngăn một hình ảnh có độ phân giải 50ppi tuân thủ tiêu chuẩn PDF/X vì độ phân giải tối thiểu phụ thuộc vào quy định về tram và công nghệ tram hóa (tram AM hoặc FM) cũng như công nghệ in (dao động từ in báo đến in trên giấy tráng phủ bằng tram FM chất lượng cao).

Ủy ban ISO chịu trách nhiệm về PDF/X đã sớm đưa ra quyết định không cố gắng ban hành các yêu cầu chất lượng cho từng trường hợp ứng dụng của PDF/X, mà để lại nhiệm vụ này cho các tổ chức bên ngoài ISO. Trong số các lợi ích mang lại, phương pháp này cho phép các yêu cầu chất lượng được cập nhật dễ dàng hơn so với khi chúng là một phần của tiêu chuẩn ISO chính thức (đòi hỏi khoảng ba năm để thay đổi).

Ghent – Nhóm làm việc với PDF

Nhóm làm việc (PDF) Ghent (www.gwg.org) tiếp nhận nhiệm vụ xác định các yêu cầu chất lượng. Được biết đến không chính thức với tên gọi “GWG”. Nhóm làm việc Ghent, được thành lập vào năm 2002, là một tổ chức quốc tế bao gồm người dùng ngành In & Truyền thông, các hiệp hội & các nhà phát triển phần mềm để xây dựng những bài thực hành tốt nhất trong quy trình xuất bản và bao bì. Ban đầu GWG đã phát triển cái gọi là những đặc tính “PDF/X-Plus” dựa trên PDF/X-1a cho hơn một tá các phân khúc thị trường. Các phân khúc này đã giảm chỉ còn bảy trong đặc tính GWG2015 dành cho in in cuộn cvos sây và in cuộn không sấy:

 • Quảng cáo trên tạp chí
 • Quảng cáo trên báo
 • In CMYK với máy in tờ rời
 • In màu pha trên máy in tờ rời
 • In CMYK với máy in cuộn
 • In màu pha trên máy in cuộn
 • In báo CMYK với máy in cuộn

Các yêu cầu chất lượng sau đây (trích một phần) được xác định bởi nhóm làm việc Ghent cho từng phân khúc thị trường:

 • Kích thước chữ nhỏ nhất
 • Độ dày nét hiệu quả
 • Cách sử dụng màu pha
 • Độ phủ mực (Total Ink Coverage)
 • Độ phân giải cho hình ảnh màu và hình ảnh trắng đen có tầng thứ
 • Độ phân giải cho hình ảnh 1 bit
 • In chồng màu
 • Đầu ra PDF/X

Đặc tính GWG2015 dựa trên PDF/X-4: 2010 và đối với mỗi phân khúc thị trường có hai biến thể:

 • Chỉ hỗ trợ CMYK (kèm màu pha) và
 • CMYK+RGB mà cho phép hình ảnh RGB dựa vào ICC.

Các màu dựa vào ICC cho đối tượng véc-tơ và văn bản chưa được cho phép trong GWG2015 vì chúng yêu cầu việc sử dụng các công nghệ quản lý màu đặc biệt tại xưởng in (ví dụ như để in được chữ màu đen thuần) khiến các tệp trở nên khó đoán trước. Ngoài ra, việc sử dụng các chế độ trộn đối tượng trong suốt dựa vào ICC cũng có vấn đề trong PDF/X-4 vì Adobe PDF Specification 1.6 được phát triển từ PDF/X-4 không xác định rõ cách xử lý các đối tượng này.

Nhóm làm việc Ghent đã bắt đầu làm việc để cho ra đời phiên bản nâng cao nhằm cho phép nhiều không gian màu hơn và nhiều đối tượng được quản lý màu hơn bằng cách sử dụng PDF/X-6 (dựa trên PDF 2.0) để xác định rõ ràng việc xử lý thuộc tính trong suốt kèm việc quản lý màu.

Ngoài đặc tính GWG2015 cho in thương mại, Nhóm làm việc Ghent cũng đã phát hành đặc tính GWG2015 cho bao bì. Chúng cũng dựa trên PDF/X-4:2010 và bao gồm các biến thể sau:

 • Bao bì in offset
 • Bao bì in ống đồng
 • Bao bì in flexo

Hiệp hội PDFX-ready tại Thụy Sĩ

Năm 2005, hiệp hội PDFX-ready (www.pdfx-ready.ch) được thành lập tại Thụy Sĩ. Mục tiêu chính của tổ chức này là thúc đẩy việc sử dụng các tiêu chuẩn PDF/X cho tác giả và người nhận dữ liệu chế bản thông qua các hướng dẫn đơn giản (được gọi là công thức), các cài đặt màu và xuất tệp trên các ứng dụng dàn trang, các hồ sơ preflight để có một quy trình làm việc PDF/X đáng tin cậy. Các tài nguyên này được cung cấp miễn phí bằng tiếng Đức, tiếng Pháp và một phần bằng tiếng Anh tại trang web: www.pdfx-ready.ch.

Vì các mục tiêu của PDFX-ready rất giống với nhóm làm việc Ghent, tổ chức này cũng đã tham gia nhóm làm việc Ghent và là một thành viên rất tích cực. Các hồ sơ preflight của PDFX-ready dựa trên các đặc tính GWG và còn cung cấp các thông tin, các mục kiểm tra bổ sung.

Chưa hết, PDFX-ready còn cấp một hệ thống các chứng nhận cho thành viên của mình:

 • Chứng nhận người tạo tệp
 • Chứng nhận đầu ra
 • Chứng nhận chuyên gia

PDFX-ready còn xuất bản một ấn phẩm nổi tiếng là PDFX-ready Guideline (hơn 250.000 lượt tải xuống) và được cập nhật hàng năm (có sẵn bằng tiếng Đức và tiếng Anh).

Tính năng mới nhất là một công cụ trực tuyến (PDFX-ready Online Tools) cho mọi người tải tệp PDF lên máy chủ rồi preflight bằng các hồ sơ của PDFX-ready, preflight màu sắc và chuyển đổi hồ sơ màu phiên bản cũ sang các phiên bản mới hơn (ISO Coated V2 sang PSO Coated V3 và ngược lại) bằng một bản miễn phí của Connector for Mac and Windows.

Nguồn: www.pdfa.org/further-quality-requirements-pdfx-plus/

Không có bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>