Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài cuối – PDF/X và các tiêu chuẩn PDF khác

Chia sẻ

PHẦN MỀM / TIN TỨC / TRƯỚC IN

Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài cuối – PDF/X và các tiêu chuẩn PDF khác

Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài cuối – PDF/X và các tiêu chuẩn PDF khác

Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài cuối – PDF/X và các tiêu chuẩn PDF khác

Viết bởi Dietrich von Seggern

Biên dịch: Jimmy Nguyen

Các tiêu chuẩn ISO chuyên biệt cho định dạng PDF ra đời cho nhiều mục đích khác nhau.

PDF

Ban đầu được phát triển bởi Adobe Systems vào năm 1993, PDF 1.7 đã trở thành một tiêu chuẩn mở vào năm 2008 với tên ISO 32000-1. PDF 2.0 được xuất bản vào năm 2017.

PDF/A (ISO 19005)

PDF/A được thiết kế để cung cấp một định dạng kỹ thuật số mạnh mẽ để thay thế giấy truyền thống hoặc tệp lưu trữ kỹ thuật số TIFF. Mục tiêu khi xây dựng PDF/A là sự nhất quán, đầy đủ và cấu trúc bên trong rõ ràng. Đặc tính lưu trữ của PDF không chỉ được sử dụng trong lưu trữ, mà còn hữu ích trong các trường hợp mà độ tin cậy của tài liệu kỹ thuật số là tối quan trọng, ví dụ như việc trao đổi dữ liệu xây dựng giữa các công ty.

Phần đầu tiên của tiêu chuẩn, PDF/A-1, được xuất bản năm 2005. Các khái niệm kỹ thuật vận hành trong đặc tính này dựa trên kinh nghiệm với PDF/X (phông chữ phải được nhúng, màu sắc phải được định nghĩa một cách độc lập với thiết bị, …) Ngược lại, một vài chi tiết cải tiến của PDF/A (ví dụ: mã hóa phông chữ hay dữ liệu gốc) lại được ứng dụng vào PDF/X-4 năm 2010. PDF/A bao gồm hai mức độ tuân thủ: PDF/A-1b là phiên bản “cơ bản” trong khi các yêu cầu bổ sung liên quan đến khả năng tìm kiếm và hỗ trợ người khuyết tật, được PDF/A-1a đáp ứng.

PDF/A-2, xuất bản năm 2011, khác với PDF/A-1 ở chỗ nó dựa trên ISO 32000-1 (xem ở trên). Thay đổi này làm cho việc chuyển đổi sang PDF 1.4 (như yêu cầu với PDF/A-1) trở nên không cần thiết, do đó người dùng vẫn tận dụng được các tính năng mạnh mẽ của PDF 1.7 khi xuất các tệp PDF/A.

PDF/A-3 (xuất bản năm 2012) tương tự như PDF/A-2 nhưng cho phép nhúng thêm các định dạng đặc thù. Tính năng này dành riêng cho các thao tác xử lý đặc thù và cung cấp thêm thông tin cho tệp PDF/A như công thức trong bảng tính hoặc dữ liệu bằng ngôn ngữ máy tính trong tệp XML.

PDF/E (ISO 24517)

Dựa trên PDF 1.6 của Adobe, tiêu chuẩn này đã có từ năm 2008. Nó hướng tới các tài liệu kỹ thuật như bản vẽ xây dựng và thường được trích xuất từ các tệp CAD. PDF/E có thể hiển thị các đối tượng 3D mà người đọc có thể xoay và gập trên màn hình bằng một công cụ như Adobe Reader. Bản cập nhật cho PDF/E dựa trên PDF 2.0 vẫn được tiếp tục phát triển.

PDF/VT (ISO 16612-2)

PDF/VT, xuất bản năm 2010, hỗ trợ in dữ liệu biến đổi như thường thấy trên hóa đơn hoặc quảng cáo được cá nhân hóa. “VT” là viết tắt của “Dữ liệu biến đổi (Variable) và thông tin giao dịch (Transaction)”. PDF/VT yêu cầu phải tuân thủ PDF/X-4.

PDF/UA (ISO 14289)

“UA” trong tiêu chuẩn PDF/UA – xuất bản vào năm 2012 – là viết tắt của “Universal Access – Truy cập phổ quát” Đặc tính kỹ thuật này bao gồm các khả năng để người dùng khuyết tật truy cập các tệp PDF thông qua công nghệ hỗ trợ (AT – Assistive Technology) để đọc. Trong ngữ cảnh này, tệp gọi là “PDF được gắn thẻ” sẽ cung cấp thông tin theo một dạng cấu trúc cần thiết để cho phép các công cụ điều hướng, phần mềm đọc hoặc hiển thị chữ nổi Braille được duyệt và trình bày nội dung trong trang (văn bản, hình ảnh, sơ đồ, v.v.).

Thông tin cấu trúc chính xác còn cho phép tái sử dụng nội dung PDF, ví dụ như để dàn trải lại văn bản trên thiết bị di động nhằm cải thiện trải nghiệm đọc.

Tổng quan

Tiêu chuẩn PDF Giới thiệu Mục đích Phân khúc
PDF/X từ năm 2001 “Trao đổi dữ liệu số trong chế bản bằng tệp PDF “ Ngành in
PDF/A từ năm 2005 “Lưu trữ bằng tệp PDF” Lưu trữ dài hạn
PDF/E từ năm 2008 “Tệp PDF kỹ thuật” Sơ đồ xây dựng với các phép đo chính xác và mô hình 3D thể gốc
PDF từ năm 2008 “Định dạng tài liệu di động” Tương ứng với phiên bản Adobe PDF 1.7
PDF/VT từ năm 2010 “Tệp PDF cho in ấn dữ liệu biến đổi và thông tin giao dịch” In dữ liệu biến đổi
PDF/UA từ năm 2012 “Tệp PDF cho truy cập phổ quát” Tài liệu PDF có thể truy cập một cách phổ quát (hướng tới người khuyết tật – ND)

Nguồn: www.pdfa.org /pdfx-and-the-other-pdf-standards/

 

Loạt bài cơ bản về PDF/X kết thúc tại bài 7 này. Xin cám ơn sự quan tâm của Quý độc giả.

Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài 1 – Lịch sử của tiêu chuẩn PDF/X

Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài 2 – PDF/X: Các nội dung chính

Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài 3 – Khía cạnh kỹ thuật và các yêu cầu của PDF/X

Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài 4 – Phân khúc người dùng theo ngành công nghiệp

Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài 5 – Công cụ và cách sử dụng

Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài 6 – Những yêu cầu chất lượng cao hơn: PDF/ X-Plus

Không có bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>