Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài 4 – Phân khúc người dùng theo ngành công nghiệp

Chia sẻ

CHẤT LƯỢNG / PHẦN MỀM / QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG / TIN TỨC / TRƯỚC IN

Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài 4 – Phân khúc người dùng theo ngành công nghiệp

Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài 4 – Phân khúc người dùng theo ngành công nghiệp

PDF/X: Phân khúc người dùng theo ngành công nghiệp

Viết bởi Andrew Bailes-Collins

Dịch bởi: Jimmy Nguyễn

Hiệu đính: Ngo Printer

Định dạng PDF/X còn được ứng dụng vào những ngành nghề cụ thể nào? Và đối với bất kỳ ai muốn sử dụng PDF/X, họ nên cân nhắc sử dụng phiên bản nào?

Đối với những người đang cân nhắc chuyển sang quy trình làm việc dựa trên PDF/X, việc lựa chọn phiên bản phù hợp với khả năng và mục tiêu của quy trình làm việc hiện hữu là rất quan trọng. Nếu quy trình làm việc và phần RIP đầu ra tương đối hiện đại (mua mới trong vòng 3-4 năm qua), nó gần như chắc chắn tương thích với các tính năng PDF mới nhất như là đối tượng trong suốt (Live Transparency) và đa lớp (Layers). Trong tình huống này, PDF/X-4 rất được khuyến khích.

Còn nếu quy trình làm việc cũ gặp khó khăn trong việc “tiêu hóa” một số chức năng mới của PDF như kể trên. Không nên ráng sử dụng PDF/X-4; một phiên bản PDF/X cũ hơn sẽ phù hợp hơn.

Họ còn phải tận dụng các bộ kit kiểm tra chuyên dụng miễn phí để đánh giá mức độ tương thích của PDF/X-4 vào quy trình làm việc của mình; Output Suite của Ghent PDF Workgroup (GWG) là một trong số đó.

Tất cả các ứng dụng trong quy trình phải được đánh giá, bao gồm nhưng không giới hạn: phần mềm bình trang, máy chủ quản trị màu, phần mềm tiết kiệm mực, phần mềm trapping và RIP đầu ra.

Người thiết kế, tác giả và công ty quảng cáo

Lợi ích mang đến cho cho họ khi làm việc bằng PDF/X là nó dễ dàng hơn so với việc phải đáp ứng với một ma trận các thiết lập tạo tệp PDF từ các nhà cung cấp và nhà in khác nhau.

Cài đặt đầu ra cần thiết để xuất tệp PDF/X hợp lệ được cấu hình sẵn trong hầu hết các ứng dụng thiết kế và dàn trang chuyên nghiệp, vì vậy việc tạo tệp chỉ còn là vấn đề chọn phiên bản PDF/X cần thiết và đảm bảo tệp vẫn tuân thủ chuẩn sau khi tạo.

Nếu khách hàng cung cấp tệp PDF/X đạt chuẩn, bất cứ nhà in nào cũng có các công cụ và kiến thức để có thể xử lý thì tệp đó sẽ được in mà không gặp vấn đề gì, đó là lý do chính yếu và là giá trị nền tảng của các tiêu chuẩn PDF/X .

Tạp chí và báo

Tạp chí và báo thường tích hợp nội dung được sản xuất ở nơi khác (ví dụ: trang quảng cáo) vào sản phẩm của họ. Thông thường, các nhà xuất bản này đưa ra các đặc tính chi tiết về cách tạo và kiểm tra tệp PDF trước khi gửi tới họ. Do số lượng nội dung khổng lồ mà họ phải nhận để sản xuất, thời hạn làm việc gấp rút nên họ thường mong đợi mọi tệp quảng cáo họ nhận được đều chính xác và đạt yêu cầu.

Quá trình xuất bản này được chia thành hai giai đoạn riêng biệt: nhận tệp nội dung quảng cáo và gửi thiết kế cuối cùng để in.

  • Nhận: Các tệp PDF chứa nội dung quảng cáo được nhận từ các nhà cung cấp bên ngoài; các tệp này được kiểm tra và sau đó kết hợp với các nội dung đã biên tập khác trong một ứng dụng dàn trang để tạo các trang thiết kế cuối cùng của ấn phẩm.
  • Gửi: Ấn phẩm hoàn thiện được xuất ra tệp PDF và gửi đến nhà in.

Vì sự suôn sẻ trong vận hành là điều quan tâm chính yếu nên ngành xuất bản, là những người áp dụng PDF/X rất sớm. Hãng New York’s Time Inc. được ghi nhận là đơn vị đầu tiên sử dụng tệp PDF/X-1 vào quá trình sản xuất trực tiếp, khi họ chạy quảng cáo cho Bayer trên tạp chí TIME số ra ngày 13 tháng 3 năm 2000.

Ngày nay, hầu hết các tờ báo và nhà xuất bản tạp chí đã tham gia cùng Time, Inc. trong việc ứng dụng PDF/X. Hầu hết họ yêu cầu tất cả nội dung quảng cáo phải được gửi tới bằng tệp PDF/X-1a. Và rồi đến lượt mình, các trang thiết kế cuối cùng cũng sẽ được gửi đến nhà in dưới dạng tệp PDF/X-1a.

Có người hỏi: tại sao các nhà xuất bản định kỳ không theo đuổi các phiên bản PDF/X mới hơn như PDF/X-4? Câu trả lời rất đơn giản: quy trình làm việc hiện tại của họ đang hoạt động như ý và chính xác. Một hạn chế khác là trong thực tiễn, nhiều nhà cung cấp hay các bên liên quan trong chuỗi sản xuất hiện chưa sẵn sàng đảm trách về việc rã thuộc tính trong suốt (flatten transparencies) và xử lý các tính năng khác của PDF/X-4. Cho đến gần đây, những rủi ro đối với các nhà xuất bản trong việc xử lý các tệp PDF/X phiên bản mới nhất vẫn không đáng để chuyển đổi, nhưng điều này đã bắt đầu thay đổi.

Lý do chính cho sự thay đổi là các tệp PDF/X-1a không hữu ích lắm khi cần tái sử dụng nội dung. Các nhà xuất bản báo và tạp chí ngày càng có nhu cầu cao về phát triển nội dung đa phương tiện đã tối ưu hóa cho máy tính bảng hay xuất bản trực tuyến. Yêu cầu này, cùng với việc các kỹ thuật sản xuất hiện đại dần được chấp nhận, đang thúc đẩy ngành xuất bản báo và tạp chí hướng tới việc ứng dụng PDF/X-4.

In thương mại và in kỹ thuật số

Các nhà in thương mại và kỹ thuật số đã ứng dụng PDF/X-1a khi nó được phát hành. Đối với nhiều công ty trong số này, đây vẫn là tiêu chuẩn họ sử dụng vì những lý do tương tự như các nhà xuất bản định kỳ kể trên: vận hành như ý và đáng tin cậy.

Khi được phát hành lần đầu tiên, thuộc tính trong suốt đã mang đến một vấn đề lớn cho các nhà in, vì RIP đầu ra và quy trình làm việc của họ không có khả năng xử lý nó một cách chính xác. Trong nhiều trường hợp, các thiết bị đầu ra của họ sử dụng ngôn ngữ PostScript, cho nên các tệp có đối tượng trong suốt cần phải được rã trước khi xuất để đảm bảo kết quả chính xác, tránh lãng phí và sai hỏng.

Tuy nhiên, trong thị trường in thương mại và kỹ thuật số ngày nay, PDF/X-4 được sử dụng rất nhiều. Nếu bạn có quy trình và RIP đầu ra hiện đại, thì bạn có nhiều khả năng xử lý được một tệp PDF/X-4.

Một khía cạnh khác của PDF/X-4 thường gây lo ngại, đặc biệt với công nghệ in offset tờ rời và offset cuộn, là việc cho phép sử dụng các không gian màu như RGB và Lab. Nhiều nhà in không tự tin khi xử lý các tệp có sử dụng hai hệ màu trên mà chỉ ưu tiên hệ CMYK và các màu pha. Tuy nhiên, những nhà in này hoàn toàn có thể sử dụng các cấu hình kiểm tra trước in dựa trên PDF/X-4 để loại bỏ các không gian màu này (tức là chỉ tuân thủ một phần chuẩn này). Các cấu hình kiểm tệp mới nhất của GWG (xem thêm”Further quality requirements: PDF/X-Plus“) đều dựa trên PDF/X-4.

Trong in kỹ thuật số, đặc biệt là với thiết bị có năng lực phục chế khoảng màu rộng, sử dụng tệp hệ màu RGB là một lợi thế vì chúng có thể sử dụng không gian màu rộng lớn hơn là CMYK.

In phun khổ lớn

PDF/X-1a, PDF/X-3 và PDF/X-4 đều phù hợp với in nhanh khổ lớn, dù một vài khía cạnh cần phải được nhận định rõ ràng. Việc lựa chọn định dạng phụ thuộc vào loại công việc, quy trình làm việc và kiến thức của từng công ty. Về cơ bản nó cũng tương tự như đã thảo luận trong phần in thương mại ở trên.

Một thuộc tính cần thiết của tệp PDF in phun khổ lớn là khổ in. Tệp PDF có giới hạn kỹ thuật về kích thước là 200 x 200 inches (Từ PDF 2.0 đã cho phép các trang được tính bằng ki-lô-mét), vốn phù hợp với hầu hết các ấn phẩm thương mại nhưng khi bạn muốn in một tấm panô để phủ cả một mặt tòa nhà thì giới hạn này trở thành vấn đề. Để khắc phục giới hạn này, đặc tính PDF 1.6 có một chức năng gọi là “UserUnit” (Đơn vị đo quy định bởi người dùng) cho phép thu phóng trang PDF bởi một hệ số nhân để tạo kích thước trang lớn hơn.

Các đặc tính của PDF/X-4 dựa trên PDF 1.6. Do đó, nếu phải cung cấp tệp PDF đúng kích thước in thật, thì PDF/X-4 có thể được sử dụng.

Nhưng trong thực tế sản xuất, các tập tin được cung cấp có kích thước nhỏ hơn kích thước thành phẩm sau cùng và sẽ được phóng to tại đầu ra. Việc này vốn có truyền thống lâu đời, khi mà các tấm phim kích thước nhỏ được cung cấp để sau đó được chụp chiếu bằng máy ảnh để phóng lớn đến kích thước như mong muốn.

Các máy in phun khổ lớn thường có bộ mực nhiều màu để cung cấp khoảng không gian màu lớn. Vài trong số đó có tối đa 12 mực để tăng tối đa chất lượng in và giả lập hầu hết các màu pha (ngoại trừ các màu hiệu ứng như ánh kim loại).

Các RIP đầu ra trên các thiết bị này thường có chức năng quản lý màu rất tinh vi để điều phối. Do đó các tệp PDF để in cũng phải góp sức tối ưu hóa khả năng này. Trong trường hợp này, các chuẩn PDF/X-3 và PDF/X-4 đặc biệt hữu ích vì chúng cho phép quản lý các không gian màu như Lab, CalRGB hoặc hồ sơ ICC nhúng sẵn.

Khi cân nhắc chuẩn PDF/X cho in phun khổ lớn, một yếu tố quan trọng phải cân nhắc là RIP đầu ra. Có rất nhiều giải pháp có sẵn, với chất lượng và chức năng khác nhau. Thực nghiệm bằng sản xuất được khuyến khích để đảm bảo đầu ra theo chuẩn PDF/X sẽ chính xác và đúng ý, trước khi triển khai quy trình làm việc dựa trên PDF/X. Bộ kit Output Suite của GWG đề cập ở trên đã được chứng minh là rất hữu ích cho việc kiểm tra này.

In nhãn mác và bao bì

Nhãn mác và bao bì có vài điểm khác biệt so với các ấn phẩm khác: Đặc thù nhất là hình dạng thành phẩm không phải là hình vuông hoặc hình chữ nhật nên không thể được xác định bằng các “box” thông thường của PDF (Media, Art, Crop, Trim và Bleed Box). Ngoài ra, bao bì sử dụng nhiều màu pha cùng lúc với 4 màu process (CMYK) dần trở nên phổ biến, màu pha được sử dụng thường xuyên trong tách màu hình ảnh, chữ viết và cả đối tượng đồ họa.

Trong sản xuất bao bì hiện đại, in với khoảng không gian màu mở rộng đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là với các thiết bị kỹ thuật số. In với không gian màu mở rộng sử dụng bộ mực CMYK truyền thống cộng thêm các màu bổ sung (phổ biến là màu cam, tím và xanh lá cây) để in ra được khoảng màu rộng hơn, cho phép tái tạo được nhiều màu pha mà không cần phải in riêng riêng biệt từng mực màu pha.

Tất cả các định dạng PDF/X đều yêu cầu xác định rõ dự định đầu ra (xem “Technical side and requirements of PDF/X“) bằng cách sử dụng hồ sơ ICC để miêu tả đặc tính phục chế của thiết bị xuất. Hồ sơ đầu ra thông thường sẽ sử dụng hồ sơ ICC CMYK, còn với PDF/X-4 hoặc PDF/X-3 thì bạn có thể dùng thêm hồ sơ hệ màu RGB hay Grayscale.

Để hỗ trợ đầy đủ quy trình làm việc đa kênh màu với PDF/X, cần đến một hồ sơ màu đa kênh. Hồ sơ đa kênh này không được hỗ trợ bởi bất kỳ tiêu chuẩn PDF/X nào đã đề cập. Phiên bản PDF/X duy nhất hỗ trợ hồ sơ màu đa kênh là PDF/X-5n

Khi viết bài này, việc sử dụng PDF/X  trong thị trường nhãn mác và bao bì chưa phổ biến, nhưng với PDF 2.0 và PDF/X-6 sắp tới, các chức năng mới sẽ được thêm vào để mang đến nhiều lợi ích và dễ dàng chuyển đổi hơn.

Nguồn: www.pdfa.org /pdfx-usersindustry-segments/

Không có bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>