Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài 3 – Khía cạnh kỹ thuật và các yêu cầu của PDF/X

Chia sẻ

PHẦN MỀM / TIN TỨC / TRƯỚC IN

Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài 3 – Khía cạnh kỹ thuật và các yêu cầu của PDF/X

Loạt bài cơ bản về PDF/X: Bài 3 – Khía cạnh kỹ thuật và các yêu cầu của PDF/X

Khía cạnh kỹ thuật và các yêu cầu của PDF/X

Viết bởi Dietrich von Seggern

Dịch bởi: Jimmy Nguyễn

Hiệu đính: Ngo Printer

Ngay từ phần đầu tiên vào năm 2001, PDF/X đã được xuất bản như ISO 15930-1, các phần khác cũng được phát triển. PDF/X nhanh chóng được mở rộng thêm nhiều nhánh và tạo thành một bộ hỗ trợ tiêu chuẩn cho nhiều quy trình sản xuất in khác nhau. Mỗi phần của PDF/X được xây dựng trên nền của phần trước đó, tạo ra sự linh hoạt trong khi vẫn đảm bảo độ tin cậy khi trao đổi, vốn là giá trị cốt lõi cho PDF/X.

PDF/X-1a: Sự trao đổi hoàn chỉnh

PDF/X-1a là thành viên đầu tiên và hạn chế nhất trong gia đình PDF/X. PDF/X-1a hướng đến mục đích “trao đổi hoàn chỉnh”; một tệp duy nhất phải chứa tất cả thông tin cần thiết để in tài liệu theo dự định của người gửi.

Các nguyên tắc cốt lõi của PDF/X-1a giống như các phần của tiêu chuẩn PDF/X: tất cả các phông chữ phải được nhúng và không cho phép bất kỳ dữ liệu bên ngoài, mật khẩu bảo vệ, chú thích hiển thị và JavaScript (xem thêm “PDF/X: The key facts“). Các yêu cầu khác cũng được xác định cụ thể cho PDF/X-1a, ví dụ như đối tượng trong suốt (transparency) và các lớp (layers) cũng bị giới hạn cho đến khi PDF/X-4 ra đời.

Ngoài ra, tệp PDF/X-1a phải có thể in mà không cần chỉnh màu trước. Do đó, các thành phần được in phải sử dụng hệ màu CMYK, grayscale hoặc màu pha; không chấp nhận không gian màu RGB hoặc không gian màu độc lập với thiết bị.

Điều này cũng có nghĩa là các đối tượng CMYK hay grayscale phải được xác định trong mục Output Intent. Mục đích của PDF/X là sử dụng các Output Intent chuẩn để tiêu chuẩn hóa việc trao đổi dữ liệu.

PDF/X-3: Quản lý màu

PDF/X-3, xuất bản lần đầu năm 2002, thừa hưởng hầu hết các yêu cầu từ PDF/X-1a, nhưng gỡ bỏ các giới hạn đối với hệ màu CMYK và màu pha. Với chuẩn PDF/X-3, các đối tượng đồ họa có thể sử dụng không gian màu CMYK, thang xám, RGB, Lab và các không gian màu dựa trên ICC. Tuy nhiên, nó yêu cầu các không gian màu thiết bị (device color space) phải giống với không gian màu được sử dụng trong hồ sơ ICC của Output Intent, nghĩa là DeviceRGB yêu cầu Output Intent phải sử dụng hồ sơ ICC RGB. Vì đây là trường hợp sẽ không gặp trong thực tế, chỉ có ICC dựa trên RGB hoặc CalRGB được cho phép. Hệ quả là việc phục chế trung thực các tài liệu PDF/X-3 đòi hỏi một quy trình sản xuất được quản lý màu.

PDF/X-2: Trao đổi không khép kín

Yêu cầu nghiêm ngặt về việc “khép kín” tất cả các tài nguyên bên trong một tệp duy nhất không phù hợp cho mọi quy trình. Cho nên PDF/X-2 giải quyết nhu cầu này; nó cho phép sử dụng các yếu tố proxy để liên kết với các đối tượng đồ họa bên ngoài. Vì PDF/X-2 tương tự PDF/X-3, nên nó cho phép các yếu tố được quản lý màu bên cạnh hệ màu pha và hệ màu phụ thuộc thiết bị được chuẩn bị cho một đầu ra cụ thể.

PDF/X-4: Đối tượng trong suốt

Các phần trước đó của PDF/X không hỗ trợ các tính năng của các phiên bản PDF mới hơn (từ PDF 1.4 trở lên). Đến năm 2008, đã đến lúc cập nhật PDF/X theo các đặc tính kỹ thuật đương thời của PDF.

PDF/X-4 dựa trên PDF 1.6, xuất bản năm 2004. Đặc tính này bổ sung các hỗ trợ mới: bao gồm đa lớp (layers), định dạng JPEG2000, phông chữ OpenType và hình ảnh 16-bit. Ngoài ra, PDF/X-4 cho phép sử dụng thuộc tính trong suốt – vốn bị cấm từ lúc PDF/X mới xuất hiện

PDF/X-4 có hai hai biến thể được xem như là các “cấp độ tuân thủ”: PDF/X-4 và PDF/X-4p.

  • PDF/X-4 kế thừa các quy tắc của PDF/X-3 để trao đổi khép kín trong quy trình làm việc được quản lý màu sắc, với yêu cầu luôn nhúng hồ sơ ICC của đầu ra dự kiến.
  • PDF/X-4p cung cấp một dạng trao đổi không khép kín; nó cho phép hồ sơ ICC được liên kết từ bên ngoài. Điều này đảm bảo hiệu quả hơn trong quy trình làm việc nơi nhiều tệp có cùng đầu ra nếu không việc nhúng hồ sơ ICC sẽ làm tăng đáng kể kích thước tệp.

PDF/X-5: Linh hoạt hơn

PDF/X-5 có 3 cấp độ tuân thủ, tất cả đều hướng tới các lưu đồ làm việc khác nhau. Mỗi cấp độ được mở rộng dựa trên PDF/X-4 hoặc PD /X-4p.

  • PDF/X-5n cho phép sử dụng không gian n-màu, mở rộng khả năng của bốn màu process truyền thống (CMYK). Không gian n-màu có thể được yêu cầu để mở rộng khoảng phục chế màu (ví dụ: CMYK cộng với xanh lá cây, tím, cam) nhằm đạt được tông màu da chính xác hơn, màu pastel hoặc các màu đặc biệt khác. Một ứng dụng khác của PDF/X-5n là trong bao bì, khi mà một màu pha cụ thể liên quan đến sản phẩm được và được yêu cầu tách màu cùng với 4 màu process. Trong các trường hợp này, một hồ sơ ICC n-màu phải được khai báo trong mục Output Intent; tương tự như ứng dụng với tệp PDF/X-4p hoặc dưới dạng tệp nhúng.
  • PDF/X-5g mở rộng tiêu chuẩn PDF/X-4 với khả năng liên kết ngoài các đối tượng đồ họa raster và vector. Giống như chuẩn PDF/X-2 cũ hơn, tệp PDF/X-5g có thể chứa các ô quy hoạch tạm thời cùng đường dẫn đến đến tài nguyên bên ngoài.
  • PDF/ X-5pg đưa PDF/X-5g tiến thêm một bước. Nó cung cấp phương pháp liên kết đối tương đồ họa bên ngoài như PDF/X-5g và thêm tùy chọn liên kết hồ sơ ICC bên ngoài của PDF/X-4p.

PDF/X-6: Xây dựng trên PDF 2.0

PDF/X-6 hiện đang được phát triển bởi ủy ban ISO quản lý đặc tính PDF/X. PDF/X-6 sẽ nới lỏng một số yêu cầu, sự khác biệt chính so với các tiêu chuẩn PDF/X trước đây là nó sẽ dựa trên ISO 32000-2, hay được biết đến với các tên là PDF 2.0.

Điểm mới của PDF 2.0 là cho phép thiết lập Output Intent ở cấp độ từng trang và hỗ trợ tốt hơn cho không gian màu in đa kênh (nhiều kênh hơn là chỉ CMYK) ngày càng được sử dụng phổ biến trong bao bì hay trên các thiết bị in kỹ thuật số. Chú thích sẽ có thể được sử dụng trong vùng in nếu chúng có các đặc tính in tuân thủ các yêu cầu tương tự như bất kỳ nội dung nào khác trong trang.

Nguồn: www.pdfa.org/technical-side-and-requirements-of-pdfx/

Không có bình luận

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>