Prima.vn - Cổng thông tin điện tử ngành in và bao bì Việt Nam
Trang chủ » TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NGÀNH IN VIỆT NAM NĂM 2022 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2023 – PHẦN 2

Chia sẻ

TIN TỨC

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NGÀNH IN VIỆT NAM NĂM 2022 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2023 – PHẦN 2

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NGÀNH IN VIỆT NAM NĂM 2022 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2023 – PHẦN 2

Kính thưa Quý độc giả!

Được sự cho phép của Cục xuất bản, In và Phát hành – Bộ Thông tin và Truyền thông, PRIMA.VN – Cổng thông tin chuyên ngành in và bao bì sẽ lần lượt đăng tải loạt tài liệu về hoạt động ngành in năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

PHẦN 2: PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2023

(tiếp theo phần 1)

III. PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2023

  1. Xu hướng của Ngành in và dự báo sản xuất, thị trường năm 2023

Xu hướng chung trong 5 năm tới của ngành In sẽ chuyển dịch theo hướng hiệu quả và số hóa. Việc in ấn tài liệu trên giấy của các tổ chức, cá nhân sẽ giảm nhiều do các công cụ mới giúp xử lý tài liệu mà không cần in (hiện nay việc in ấn tài liệu của các công ty là 78%, dự kiến năm 2025 chỉ còn 64%). Theo dự báo, chỉ còn 36% (so với 61% hiện tại) các công ty ​​dự kiến còn duy trì in hóa đơn của họ. Số hóa tác động trực tiếp đến ngành in với mục tiêu để phát triển nhanh hơn nữa[1]. Năm 2023, ngành In trong nước sẽ có nhiều cơ hội phát triển, về tiêu dùng trong nước dự báo tăng trưởng trở lại khoảng 8-10%. Các yếu tố tích cực cũng như tiêu cực tác động đến sự tăng trưởng của ngành in tại Việt Nam như sau:

Một là, xu hướng lớn năm 2023 và các năm tới là phát triển các nhà máy thông minh “Smart Factory”. Trước tình hình căng thẳng trên thị trường nguyên liệu thô và chi phí năng lượng tăng cao đang buộc các công ty in phải có cái nhìn nghiêm túc về bức tranh kinh tế tổng thể trong hoạt động kinh doanh của chính họ. Việc tối ưu hóa là cần thiết trong tất cả các quy trình sản xuất kinh doanh. Tự động hóa quy trình làm việc cùng với việc sử dụng các giải pháp đám mây là những đòn bẩy quan trọng để giảm chi phí. Mức độ tự động hóa cao trong sản xuất và trong các quy trình hỗ trợ tại văn phòng sẽ giúp các công ty in đạt được vị thế kinh tế vào năm 2023. Môi trường “kết nối mạng thông minh”, sử dụng các dịch vụ và các giải pháp công nghệ thông tin được quản lý bởi các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, sẽ giúp các công ty giảm bớt chi phí và tăng cường tính linh hoạt trong quy trình sản xuất kinh doanh của họ.

Ngày nay, các thiết bị in bền hơn, năng suất cao hơn cùng với loại bỏ hao phí vật liệu là lợi thế cạnh tranh lớn. Công nghệ in kỹ thuật số sẽ tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực flexo và offset truyền thống.[2]

Hai là, các giải pháp kỹ thuật số mang lại lợi nhuận hiệu quả hơn và bền vững hơn trong tương lai. Một số công ty đang tạo phần mềm tích hợp các giải pháp về tự động in dữ liệu biến đổi bằng phương pháp in kỹ thuật số. Ai tiếp cận trước và có giải pháp phù hợp sẽ có nhiều cơ hội hơn. Mảng công nghệ này giúp tiết kiệm tài nguyên hơn, hao phí ít hơn và cũng tiết kiệm năng lượng hơn.[3]

Ba , ngành công nghiệp in ngày càng quan tâm đến tính tự động hóa, các công ty in phải đối mặt với những thách thức to lớn, đó là cắt giảm chi phí, tăng khả năng xử lý khối lượng lệnh in kỹ thuật số vốn đã nhiều lại ngày càng tăng, số lượng in ngày càng ngắn và gánh nặng biên lợi nhuận liên tục tăng cao. Với việc áp dụng tự động hóa, nhân viên dành ít thời gian hơn cho các nhiệm vụ mà trước đây cần hàng giờ để hoàn thành. Điều này quan trọng không chỉ bởi vì tự động hóa có thể thực hiện những nhiệm vụ đôi khi mang tính chất con người này trong một khoảng thời gian ngắn, giảm chi phí lao động, chi phí thời gian mà còn giảm khả năng xảy ra lỗi của con người.[4]

Bốn là, việc áp dụng các phương pháp thân thiện với môi trường, giảm tác động của ngành in lên môi trường sẽ giúp thúc đẩy thị trường, tạo lợi thế cạnh tranh cho các công ty áp dụng nó. Thị trường đang có những thay đổi lớn trong hoạt động và quy trình, như dần bị thay thế bởi các hệ thống bền vững, ít tác động môi trường lớn. Mực gốc thực vật đang được ứng dụng, đây loại mực thân thiện với môi trường được làm từ dầu thực vật. Mặc dù mực gốc thực vật mất nhiều thời gian hơn để khô, nhưng loại mực như vậy được xem là tốt hơn về mặt hiệu suất vì giảm đáng kể lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Những loại mực này chỉ giải phóng khoảng 2 – 4% hợp chất VOC, ít hơn nhiều so với mực gốc dung môi. Ngoài ra, nhiều nhà in thương mại đang triển khai dùng giấy tái chế trong quy trình và đáp ứng được tiêu chuẩn FSC bền vững và thân thiện với môi trường.[5]

Năm là, việc hạn chế rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon và gia tăng khuyến khích sử dụng bao bì giấy thay thế đang có dấu hiệu phát triển sâu rộng và mạnh tại Việt Nam vào năm 2023-2025. Ngoài ra, tiêu dùng giấy bao bì trên thế giới và khu vực châu Á dự báo có thể tăng trưởng trở lại trên 3%, việc hạn chế rác thải nhựa và nhiều quốc gia, khu vực sẽ ban hành lệnh hạn chế thậm chí cấm sử dụng túi nilon trên thế giới đang lan rộng và tăng cao, đặc biệt là ở các nền kinh tế lớn được thực hiện mạnh trong giai đoạn 2023-2025.

Bên cạnh các cơ hội trên, cũng có những thách thức dành cho các cơ sở in, như: tốc độ tiêu dùng trên thế giới dự báo tăng khoảng 1,5% nhưng không lấy lại được mốc trước đó của năm 2019, còn đối với Việt Nam tốc độ tăng trưởng bị giảm sút do Chính phủ thúc đẩy chương trình công nghệ số hoá, Chính phủ điện tử, thương mại điện tử và bán hàng online, mô hình hội họp và học online đang gia tăng nhanh hơn. Đồng thời, thách thức về sản xuất và tiêu thụ nội địa sẽ gia tăng bởi một số cơ sở in mới, kết hợp với nguyên vật liệu giấy và cước chi phí vận chuyển vẫn ở mức tăng cao tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt.

  1. Một số nhiệm vụ trọng tâm

Năm 2023 dự báo tình hình kinh tế, chính trị, xã hội tiếp tục diễn biến phức tạp, nhanh, khó lường, đặc biệt là thách thức thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu … Vì vậy, toàn ngành cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, vượt qua khó khăn, thách thức, bám sát thực tiễn, hành động quyết liệt, phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra, vững bước tiến vào giai đoạn phát triển mới.

  1. a) Đối với cơ quan quản lý nhà nước

– Nghiên cứu hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để phát triển lĩnh vực in theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Cụ thể xây dựng phương án sửa đổi Luật Xuất bản năm 2012 nhằm thay đổi các quy định về in xuất bản phẩm theo hướng thông thoáng, mở rộng thị trường in, đối tượng in; triển khai các quy định tại Nghị định số 72/2022/NĐ-CP về sửa đổi Nghị định 60/2014/NĐ-CP và Nghị định số 25/2018/NĐ-CP.

– Triển khai và thể chế hóa bằng văn bản quy phạm pháp luật Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/7/2020 của Chính phủ ban hành chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 và Quyết định số 1194/QĐ-TTg ngày 26/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2020-2025.

– Tiếp tục thực hiện Quy hoạch phát triển xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030[6], đưa cơ cở in xuất bản phẩm vào các khu công nghiệp in, đưa các cơ sở in có chứng nhận quốc tế về năng lực quản lý sản xuất, quản lý chất lượng vào khu công nghiệp để tham gia chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa toàn cầu.

– Nâng cao năng lực của cơ sở in, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước, từng bước đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường thế giới.

– Thực hiện vai trò đầu mối, dẫn dắt để các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghệ mới vào hoạt động in, chú trọng đưa các xu hướng hiện đại dựa trên khai thác dữ liệu lớn (Bigdata), điện toán đám mây (Cloud computing), Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain); số hóa hoạt động hành chính, tài chính, kế toán và quản lý, theo dõi quy trình sản xuất; nghiên cứu phát triển “trợ lý ảo” (Virtual assistant) cho lãnh đạo cơ sở in.

– Phối hợp xây dựng và hoàn thiện hệ thống dữ liệu quản lý lĩnh vực xuất bản, in và phát hành; chủ trì xây dựng  Bộ chuẩn hóa quy định về nghề in theo xu hướng phù hợp với CMCN 4.0 nhằm chuẩn hóa các tiêu chuẩn nghề nghiệp, nâng cao trình độ của các cơ sở in.

– Tập trung công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là in lậu. Đẩy mạnh hoạt động Đoàn liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương, tăng cường phối hợp với đội liên ngành phòng, chống in lậu các địa phương và các cơ quan liên quan trong phát hiện, xử lý hành vi in xuất bản phẩm lậu; đẩy mạnh đưa ứng dụng tem công nghệ chống giả vào bảo vệ bản quyền; chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức doanh nghiệp và người dân, chống in xuất bản phẩm lậu.

– Phối hợp với các cơ sở đào tạo đổi mới nội dung, chương trình, phương thức đào tạo của các cơ sở đào tạo xuất bản, in và phát hành theo hướng gắn đào tạo với nhu cầu thị trường và xu hướng phát triển trên thế giới.

  1. b) Đối với Hiệp hội In Việt Nam, các hội in thành phố

– Phối hợp xây dựng, hoàn thiện hệ thống dữ liệu ngành hướng tới liên thông trong toàn ngành; Chủ động tham gia phản biện chính sách, tích cực bảo vệ lợi ích thành viên hội.

– Tăng cường, thường xuyên hợp tác với hiệp hội in các nước có ngành in phát triển để tiếp thu những công nghệ mới, phối hợp xây dựng các tiêu chuẩn ngành trên cơ sở các tiêu chuẩn quốc tế; hỗ trợ các doanh nghiệp in tìm kiếm nguồn công việc, tham gia đàm phán, giao dịch quốc tế.

– Triển khai hoạt động của trung tâm tư vấn về nghề in hỗ trợ các các cơ sở in nâng cao trình độ, năng lực quản lý, sản xuất, đạt được các chứng chỉ quốc tế, đủ điều kiện tham gia thị trường in xuất khẩu; phối hợp cơ quan quản lý xây dựng Bộ chuẩn hóa quy định về nghề in.

  1. c) Đối với các cơ sở đào tạo

– Đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành in, gồm đào tạo nghề, đào tạo cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân kỹ thuật. Nội dung đào tạo cần bám sát sự phát triển của công nghệ, thiết bị, gắn với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp in, để nhân lực được đào tạo khi ra trường có thể bắt tay vào làm việc được ngay, tránh tình trạng vừa thiếu nhân lực có chất lượng cao, nhưng lại thừa nhân lực do không đáp ứng được yêu cầu sản xuất mới.

– Tăng cường, thường xuyên hợp tác với các nước có ngành in phát triển để cử sinh viên, cán bộ đi học tập và đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực cho ngành in phù hợp với sự phát triển của thế giới.

  1. d) Đối với các cơ sở in

– Chủ động tìm hiểu thị trường in xuất khẩu trên thế giới, để chuẩn bị cho mình các chứng chỉ quốc tế về tiêu chuẩn quản lý, về chất lượng sản phẩm; xây dựng dây chuyền sản xuất phù hợp; tăng cường giao lưu học hỏi cách phát triển của doanh nghiệp in xuất khẩu trong và ngoài nước để gia nhập thị trường in xuất khẩu.

– Chú trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo tại chỗ nhằm nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm in của cơ sở.

———

Trên đây là kết quả hoạt động ngành in trong năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong năm tiếp theo. Tuy chưa thật sự đầy đủ, nhưng đã thống kê, đánh giá và định hướng khái quát được diện mạo về hoạt động in trên cả nước. Kết quả hoạt động in vẫn còn tồn tại, hạn chế nhất định, đề nghị các đồng chí tham gia Hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu, thảo luận và đề xuất các giải pháp, sáng kiến giúp cho ngành in phát triển góp chung vào công cuộc phát triển của đất nước./.

Quý độc giả có thể xem phần 1 tại đây.

 

Nguồn: Cục xuất bản, In và Phát hành – Bộ Thông tin và Truyền thông

[1] Theo nhận định của MYQ, https://www.myq-solution.com/en/print-2025-digital-transformation-of-the-printing-industry.

[2] Nguồn: https://www.innovationinbusiness.com/smart-factories-the-fusion-of-manufacturing-and-digital-innovation/

[3] https://www.actitime.com/project-management/ways-technology-can-decrease-business-costs

[4] Theo nhận định https://congtytop1.com/xu-huong-cua-thi-truong-san-xuat-in-nam-2022/ và https://www.actitime.com /project-management/ways-technology-can-decrease-business-costs

[5] https://prima.vn/in-xuat-khau-co-hoi-va-thach-thuc-cho-nganh-in-viet-nam-1/

[6] Quyết định số 155/QĐ-TTg ngày 16/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

107 bình luận

Bình luận